Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Ngăn ngừa nhân tố gây ra chứng bệnh viêm tai giữa

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi phuongnth, 3 Tháng tám 2016.

 1. phuongnth Member

  Viêm tai giữa mãn tính hay mạn tính là dấu hiệu tổn thương lớp niêm mạc của một vài bộ phận trong tai giữa gây chảy mủ tai. bệnh xảy ra sau các lần viêm tai giữa cấp không được điều trị phù hợp. hội chứng gặp ở cả bé và người to và gây ra nhiều khó chịu cho bệnh nhân do hay tái hồi, gây ảnh hưởng tới học tập và làm cho việc.
  >>>> Tìm hiểu bệnh viem xoang mui
  lúc bị mắc viêm tai giữa mạn, tai thường chảy mủ, mủ có thể chảy liên tục, có thể chảy từng lần, bệnh nhân nghe kém. Nước chảy ra mới đầu là dịch không hôi. Một thời gian sau, nước chảy ra là mủ màu trắng hay vàng, có mùi cực kỳ hôi. trường hợp ko chữa sớm và dứt điểm dễ gây các biến chứng nguy hiểm ví dụ áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch máu bên và viêm màng não gây nguy hiểm cho người bệnh.
  >>>> Tìm hiểu bệnh chữa viêm amidan

  1/ Viêm tai giữa là gì? lí do của viêm tai giữa?
  Viêm tai giữa là dấu hiệu viêm của niêm mạc tai giữa, sẽ là viêm cấp vì nhiễm trùng hô hấp trên hoặc ứ đọng dịch trong hòm nhĩ.
  - trẻ nhỏ hay mắc viêm mũi họng, vi rút thường bằng những ổ viêm này lan lên tai gây ra Viêm tai giữa.
  - bé dễ bị mắc viêm tai giữa cấp hơn người lớn là do: vòi nhĩ ( nối hòm nhĩ và họng mũi)nằm ngang, ngắn hơn ở người lớn phải vi trùng và một vài chất xuất tiết ở mũi họng cực kỳ sẽ lan lên tai giữa, đặc biệt trong lúc em bé nằm ngửa thì tai thường ở vị trí thấp hơn mũi họng, nếu em trẻ nhỏ khóc, vòi nhĩ thường mở rộng thêm khiến vài chất xuất tiết ở mũi họng theo đấy chảy vào hòm tai.
  - Hệ thống niêm mạc đường thở (niêm mạc mũi họng, niêm mạc hòm tai, niêm mạc khí phế quản...) ở bé cực kỳ nhạy cảm, rất thường phản ứng với một vài kích thích hóa, lý và cơ học từ dấu hiệu xuất tiết dịch, khiến cho dịch ứ đọng nhiều trong hòm tai gây VTG.
  >>>> Tìm hiểu bệnh bệnh viêm tai giữa
  2/. Viêm tai giữa nguy hại ví dụ thế nào?
  viêm tai giữa cấp ở bé nếu không trị liệu có khả năng gây:
  -Thủng màng nhĩ, làm cho tiêu xương, gián đoạn chuỗi xương con, viêm tai giữa thanh dịch,viêm xương chũm, viêm tai giữa mạn
  -Giảm thính lực: ngày càng tăng theo thời gian.
  -Biến chứng nội sọ: viêm màng não, viêm não, áp xe não vì tai, liệt thần kinh mặt ( dây thần kinh số VII). nếu ko được điều trị tích cực, người bị bệnh tử vong.
  [IMG]
  3/. khiến như thế nào để phát hiện sớm viêm tai giữa ở trẻ nhỏ nhỏ?
  Viêm tai giữa ở trẻ em thường hiện tượng bằng một vài biểu hiện sau:
  - trẻ em sốt, dễ là sốt cao 39-40oC, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật...
  - nếu là trẻ lớn, dễ kêu nhức tai, còn trẻ em chỉ biết lắc đầu, lấy tay dụi vào tai.
  - Rối loạn tiêu hóa: bé đi ngoài lỏng, nhiều lần, xuất hiện đa số cùng lúc với hiện trạng sốt.
  - Nội soi phát hiện màng nhĩ đỏ, căng phồng, có trường hợp phồng kiểu “vú bò”
  - Chảy mủ tai do màng nhĩ bị mắc thủng, sau đấy màng nhĩ thủng trẻ nhỏ bớt sốt, bớt nhức tai.
  nếu ko được phát hiện và điều trị kịp thời, vài ngày sau (2-3 ngày) chứng bệnh dễ tiến triển sang giai đoạn vỡ mủ vì màng tai bị thủng, mủ tự chảy ra ngoài qua lỗ tai với một số biểu hiện sau:
  - trẻ nhỏ đỡ sốt, bớt quấy khóc, ăn được, ngủ được.
  - Hết rối loạn tiêu hóa, đi ngoài trở lại bình dễ.
  - ko kêu đau tai nữa.
  những bà mẹ tưởng chừng ví dụ bệnh lý đã lui nhưng thực ra Viêm tai giữa đã bắt đầu chuyển sang công đoạn mạn tính, với 1 biểu hiện rất quan trọng: chảy mủ tai.
  4/. trị liệu viêm tai giữa như thế nào?
  Việc chẩn đoán và chữa viêm tai giữa ở trẻ nhỏ nhất thiết nên do một số thầy thuốc chuyên khoa có kinh nghiệm thực hiện.
  - công đoạn đầu, những lúc màng nhĩ chưa thủng, dễ bắt buộc dùng miễn dịch, hạ sốt, giảm đau, hạn chế viêm và suy giảm xung huyết màng nhĩ, sát trùng mũi họng.. trường hợp khám thấy màng nhĩ viêm đỏ, phồng, chứng tỏ đã có nhiều dịch viêm ứ đọng ở hòm tai thì phải chích rạch màng nhĩ, chủ động. Vết chích dễ tự liền lại cực kỳ nhanh sau 2-3 ngày.
  - quá trình muộn, màng nhĩ đã thủng; ngoài những thuốc trị toàn thân, nên cần thực thi khiến thuốc tai hàng ngày tại các cơ sở tai mũi họng. trẻ sau đấy phải được theo dõi tình hình lỗ thủng màng nhĩ bởi vài thầy thuốc chuyên khoa.
  - Viêm tai giữa mạn thủng nhĩ bắt buộc phẩu thuật vá nhĩ cang sớm càng hiệu quả
  -Điều chữa trị viêm mũi họng, vài bé có viêm VA buộc phải nạo VA về sau trị liệu ổn định 1-2 tuần
  5/ . những lời khuyên dành cho những bà mẹ
  - Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ mũi, họng cho trẻ,nên cho trẻ bú sữa mẹ
  - trong lúc trẻ nôn trớ, ko nên đặt trẻ em nằm đầu thấp.
  - trong lúc gội đầu cho bé, không bắt buộc hạ thấp đầu trẻ em quá.
  - trẻ nhỏ hay mắc viêm mũi, thò lò mũi, V.A... phải buộc phải được trị dứt điểm vì đấy là lí do gây ra căn bệnh viêm tai giữa.
  - những lúc có nghi ngờ trẻ em mắc viêm tai giữa, cần đưa đi khám thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng có kinh nghiệm ngay. Tuyệt đối ko được tự chữa trị.
  - Viêm tai giữa là một bệnh lý sẽ bị lại, vì thế trẻ em bắt buộc được theo dõi liên tục ở những cơ sở tai mũi họng.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam