Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Nấm tràm đầu mùa mưa ở Đức Huệ vị ngọt quê hương

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 6 Tháng chín 2016.

 1. tuminhvo379 Member

  Chuyến đi Đức Huệ cuối tuần đã được gút và sẽ xuất hành vào sáng thứ sáu 10.5. http://lozi.vn/nguyenthithao224/ban-loan-nhung-quan-cafe-thu-cung-dong-duc-cho-meo-khien-team-yeu-dong-vat-phat-cuong-1449775012 chỉ tiêu chuyến đi là theo chân mấy người dân đi dặm cá lia thia sắp cuối mùa ở tận đồng bưng Bình Thành. Đầu tuần còn rà soát lần cuối là xứ ấy chưa mưa. http://lozi.vn/thaoly7892/nhung-quan-cafe-meo-doc-dao-khien-cac-ban-tre-me-man-o-ha-noi-1448778886 thế mà thứ tư, thứ năm trời đổ cơn mưa lớn. Thúi hẻo! Vì mưa lớn nước ở đồng bưng đa dạng là cá đi hết. ko ai đi dặm nữa.
  [IMG]
  Cháo tràm, tuy đắng mà ngọt. Ảnh: è cổ Việt Đức

  Nhưng không thể không đi. Và, biết đâu tái ông thất mã? Mà thật, nhờ vậy lần đầu tiên trong đời được nhận ra tận mắt các tai nấm tràm tươi.
  Mấy năm trước, nhờ ông anh Lý Thân, một người nghèo mê đồ cổ, rủ về quê ở Lái Thiêu ăn giỗ mà biết được nấm tràm khô. Biết được người phụ nữ mấy chục năm ngồi bán nấm trong chợ Lái Thiêu. Vừa bán nấm khô, vừa ngâm nước sẵn 1 mớ nấm, dành cho hạng quý khách bận rộn không có thời giờ ngâm cho nấm nở và cát lắng bớt xuống đáy nồi.
  1 thời gian cũng lâu lâu trở lại, bà bán nấm vẫn còn đó. dự tính tìm ít nấm ngâm sẵn, mua luôn con cá lóc đồng, đem ra chỗ quán Tư Quốc ở khu Cầu Ngang nhờ cô chủ quán nấu lại bữa cháo cá lóc nấm tràm được cô nấu cho mấy năm trước, hồi mới biết nấm tràm được ít lâu.
  Để chẳng bõ công ra Lái Thiêu, thôi thì kẹ lại quán Tư Quốc làm cho bữa thỏ. Hỏi ra, mới biết bà chủ quán đi vắng. Mới nhớ, bà chủ dặn: “Có muốn ăn gì, phải gọi điện dặn trước”. Nhưng vẫn thích tự mình trở lại mẫu sạp nấm của bà bán nấm từ thời còn con gái cho tới hiện tại đã ngót nghét 70.
  Mưa hai cây, ở đồng bưng Bình Thành, phương pháp xã Đông Thạnh khoảng hai chục cây số, cách cửa khẩu Tho Mo bảy, tám cây số, đã sở hữu các chồi nấm đầu mùa nhú lên. Nhân, 1 giới trẻ ở Đức Huệ, chuyên nghề dặm cá lia thia, mà tôi có lần kể đến trong bài Lia thia quen… hũ mắm chua, hôm Đó kiếm cá chẳng được mấy vì nước phổ quát quá. Để khỏi lỡ ngày công, anh vào hú hoạ trong khu rừng tràm và hái được một mớ nấm.
  Bình Thành có các đường tràm keo mọc thành vòm chạy qua các đồng bưng thật thơ mộng. Dẫu biết rằng vùng đất cằn này chẳng cây gì sống nổi ngoài tràm keo.
  Nấm tràm tôi thấy hôm ở Đức Huệ có màu nâu trên mũ và thân mang đoạn trắng đoạn nâu. khi mà nấm tràm khô thì nâu đen toàn phần.
  Trưa hôm chậm triển khai, ngồi ăn cháo nấm tràm cộng mấy người dân địa phương. Nấm tràm đắng, nhưng ăn 1 tai xong mà chiêu chút nước lã là thấy ngay loại hậu ngọt của thứ nấm này. Bởi đắng, trong tiếng Anh, nấm tràm mang tính ngữ bitter đứng trước trong khoảng bolete.
  Lần trước ăn nấm tràm khô, lại gió hiu hiu trong khoảng con kinh ở Cầu Ngang thổi về, cả bàn người nào cũng buồn ngủ làm 1 phen hoang với. Lần này ko gặp lại cơn buồn ngủ đó.
  1 ông già tên Út, người địa phương đề cập trong bữa cháo: “Nhưng nấm tràm keo không ngon bằng nấm tràm cừ đâu”. té ra thế. ko biết tràm dầu với nấm không? đến nay vẫn chưa mua thấy câu tư vấn. tậu khắp hết Google chỉ thấy đề cập với 1 dòng nấm tràm.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam