Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Năm tiêu chí cần biết khi chọn 1 cặp loa mới

Thảo luận trong 'Điện Lạnh - Gia Dụng' bắt đầu bởi manhkenvma, 10 Tháng chín 2015.

 1. manhkenvma New Member

  Giống như các thiết bị âm thanh khác, khi mua loa người dùng dễ vướng phải tình trạng băn khoăn trước bảng thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đề ra cho sản phẩm của họ. Trong khi đó, nếu hiểu được thông số kỹ thuật , người chơi dễ dàng nhận xét được sơ bộ giá trị và khả năng thực sự của loa.
  Kích thước và trọng lượng loa

  Kích thước loa là thứ dễ nhận ra nhất. Mặc dù vậy, những đôi loa của mỗi hãng thường được thiết kế theo một phong cách riêng, nhằm tối ưu âm học dựa theo công nghệ và dây chuyền sản xuất của hãng. Vì vậy khi đọc qua về những thông số về kích thước thì người dùng nên để ý đến thể tích (thường cân đối bằng mắt) và trọng lượng của loa bmb csx 850.
  Xét về yếu tố kích thước và thiết kế, loa nghe nhạc truyền thống thường được chia ra thành 2 loại là bookshelf (loa kệ sách) và floor standing (loa đứng sàn) hay còn được gọi là loa tháp (tower). Loa bookshelf thường có thiết kế nhỏ hơn so với loa cột.
  Nhìn chung, với những đôi loa hiend thực sự thì loa kích thích lớn và nặng sẽ cho chất lượng âm thanh hay hơn loa kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ. Đặc biệt, loa càng to và càng nặng thì phát ra tiếng bass chắc, sâu và chính xác càng nhiều. Ngoài ra, thùng loa càng lớn thì hãng sản xuất càng có nhiều cơ hội để tạo ra ma trận phức tạp cho âm thanh ở bên trong hơn.

  Những cặp loa floor standing có thùng loa to thường phải có diện tích phòng nghe cũng phải tương xứng để phát huy hết tác dụng. Ngược lại, nếu phòng nghe diện tích quá bé thì loa bookshelf sẽ là lựa chọn tối ưu cho người sử dụng.

  Độ nhạy của loa (sensitivity)

  Một thông số quan trọng khác cần chú ý khi mua loa đó là độ nhạy. Độ nhạy thường được tính bằng đơn vị decibel (dB), và dùng để mức áp suất âm thanh mà loa có thể phát ra. Ví dụ, loa có độ nhạy 88dB sẽ cung cấp mức áp suất âm thanh 88 decibel với nguồn điện vào 1 watt và đo ở khoảng cách 1 m.
  Hiểu được thông số này bạn có thể chọn được công suất đầu ra phù hợp cho ampli phối ghép. Thông thường loa có độ nhạy càng cao thì càng dễ đánh, còn loa có độ nhạy càng thấp thì càng khó đánh (cần công suất đầu ra của ampli cao).

  Một vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất đó là loa có độ nhạy cao nghe sẽ hay hơn hay dở hơn so với loa có độ nhạy thấp. Tuy nhiên, nên chú ý là chất lượng của một sản phẩm loa sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ kiểu dáng, chất liệu của thùng loa, củ loa cho đến thiết bị phối ghép. Do đó, độ nhạy không nói lên chất lượng của loa bmb 455 mà chỉ cung cấp cho người dùng cái nhìn rõ hơn về mối tương quan về công suất của loa và ampli.

  Trở kháng
  Trở kháng của loa thường được hãng sản xuất chọn ở mức phổ biến là 4 ohm, 6 ohm hoặc 8 ohm. Trở kháng này do cuộn dây bên trong loa chi phối.Biết được trở kháng, người dùng sẽ biết được khả năng tương thích với ampli dùng trong phối ghép.

  Loa có trở kháng càng cao thì ampli càng dễ “lái” (drive). Loa có trở kháng 8 ohm sẽ dễ “lái” hơn so với loa 4 ohm. Thông thường, các nhà sản xuất ampli sẽ liệt kê công suất đầu ra theo từng loại trở kháng để người dùng có căn cứ phối ghép.

  Tần số đáp ứng
  Tần số đáp ứng là thông số biểu diễn khả năng tái tạo tần số từ mức thấp nhất tới cao nhất của loa. Ví dụ loa có tần số đáp ứng từ 30Hz – 30kHz sẽ có khả năng tái tạo âm trầm thấp nhất là 30Hz và âm cao cao nhất là 30kHz.

  Tần số đáp ứng của loa không cho biết cặp loa đó nghe hay hay nghe dở. Thêm vào đó, thông số này cũng được nhiều người đánh giá cao bởi nó thường được những nhà sản xuất công bố nhằm mục đích quảng bá. Ngoài ra, các quy chuẩn đo đạc cũng không được các nhà sản xuất thống nhất dẫn đến việc thiếu hụt độ tin cậy và tính tham chiếu.
Tags: loa bmb 455

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam