Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Nấm thảo dược chữa bệnh

Thảo luận trong 'Laptop' bắt đầu bởi duy2017, 6 Tháng chín 2016.

 1. duy2017 New Member

  Nấm từ lâu đã được cộng đồng nhiều quốc gia trên thế giới đánh giá là loại thực phẩm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Trong thời kì khai hóa ban đầu, bằng cách thử nghiệm và sự nhầm lẫn đã đúc rút ra được một kiến thức thực tế về các loại nấm có thể ăn và những loại nấm nên tránh, ví dụ như loại nấm độc hoặc những loại nấm tác động đến tâm thần. Ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là châu Âu, nấm dại (nấm mọc tự nhiên) thường xuyên được thu hái và sử dụng trực tiếp như là một nguồn thực phẩm chính hoặc để thêm vào món súp, món hầm và các loại trà.
  [IMG]

  Nấm được coi là nguồn cung cấp protein tiêu hóa với hàm lượng protein cao hơn hầu hết các loại rau và ít hơn so với hầu hết các loại thịt và sữa. Hàm lượng protein có thể dao động từ 10-40% khi khô. Nấm chứa tất cả các axit amin thiết yếu, nhưng bị hạn chế về các axit amin chứa lưu huỳnh, cystine và methionine. Nấm tươi có chứa 3-21 % carbohydrate và 3-35 % chất xơ khi nấm khô. Do đó, một tỷ lệ lớn carbohydrate trong nấm có chứa chất xơ có thể không được chúng ta tiêu hóa một cách dễ dàng và có chức năng cơ bản như chất xơ, vì vậy, các giá trị năng lượng của nấm hầu như là thấp.

  Nấm có thể chứa tất cả các loại khoáng chất xuất hiện trong sự phát triển của chúng bao gồm cả số lượng đáng kể phốt pho và kali, lượng thấp hơn gồm canxi và sắt. Nấm dường như là một nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp các loại vitamin đặc biệt là thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin, biotin và axit ascorbic. Vitamin A và D không khá phổ biến mặc dù một số loài có chứa β-carotine và ergosterol, có thể chuyển đổi thành vitamin khi chúng được tiếp xúc với tia cực tím.. Tại Trung Quốc, thuật ngữ Yakuzen thường được sử dụng cho các món ăn có tác dụng chữa bệnh được chế biến từ nấm.

  Tuy nhiên, tại phương Đông hàng ngàn năm trước đây đã có sự thừa nhận rằng nhiều nấm ăn được và một số loại nấm không ăn được có thể có lợi cho sức khỏe. Những loại nấm ăn được có thành phần dược chất hoặc đặc tính chức năng bao gồm loài Lentinus (lentinula), Hericium, Grifola, Flammulina, Pleurotus và Tremella – Nấm tuyết, nấm hương… trong khi những loại nấm khác chỉ được biết đến với đặc tính chữa bệnh của chúng, ví dụ như Nấm lim xanh và Trametes (Coriolus ) – những loại nấm này chắc chắn không ăn được do kết cấu thô cứng hoặc vị đắng.

  Thời xưa, các loại nấm dược liệu quý hiếm được hái từ rừng không được sử dụng hết sẽ được chế biến dưới dạng chiết xuất, dạng cô đặc, dạng lỏng hoặc dạng bột và được sử dụng trong thuốc bổ sức khỏe, cồn thuốc, trà, súp và công thức thảo dược. Ngày nay, gần như tất cả các nấm dược liệu quan trọng đã được nuôi trồng nhân tạo theo quy mô lớn, do đó loại bỏ các yếu tố khan hiếm như trong quá khứ. Điều này cũng đảm bảo tính chính xác khi phân biệt các loại nấm và tăng độ tin cậy, bền vững của các sản phẩm dược phẩm, nhưng cũng không đảm bảo được giá trị từ tự nhiên như Nấm lim xanh. Ngoài ra rất nhiều các loài nấm dược liệu ăn được đang được phổ biến trên toàn thế giới vì hương vị và kết cấu độc đáo, có thể dễ dàng kết hợp với các loại thực phẩm khác. Thực sự thì hầu hết người dân phương Tây, những người thích thưởng thức mùi vị thơm ngon độc đáo của nấm Shiitake (Lentinus edodes, nấm hương) thường không biết đến lợi ích sức khỏe mà loại nấm này mang lại. vào hàm lượng và tần suất dùng nấm trong các bữa ăn của bạn. Và sự liên hệ giữa nguồn nấm dược liệu tươi và các chất cô đặc từ nấm sẽ được thảo luận trong chương sau.

  Khi được sử dụng cho mục đích điều trị, nấm dược liệu thường được sử dụng dưới dạng bột mịn cô đặc hoặc chiết xuất được sử dụng với nước nóng, và chiết xuất được cô đặc và sử dụng như một thức uống hoặc sấy khô hoặc sấy phun để tạo thành bột dạng hạt cho phép xử lý, vận chuyển và tiêu thụ dễ dàng hơn. Như vậy, các chất cô đặc dạng lỏng hoặc khô, hoặc bột nấm có chứa trong viên nang có thể được coi là chất bổ sung dinh dưỡng hoặc các chất dinh dưỡng từ nấm đem lại lợi ích cho sức khỏe. Các chất dinh dưỡng trong nấm thường là hỗn hợp thô và không nên nhầm lẫn với các loại thuốc vì thuốc hầu như luôn là loại chế phẩm hóa học được xác định các thông số kỹ thuật và được liệt kê trong dược điển. Thường xuyên sử dụng các chất cô đặc từ nấm được cho là để nâng cao các phản ứng miễn dịch của cơ thể con người, do đó làm tăng sức đề kháng với các loại bệnh và trong một số trường hợp khiến tình trạng bệnh thuyên giảm.

  Xem thêm: suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/nam-lim-xanh-viet-nam-trong-nghien-cuu-dieu-tri-ung-thu-2279631.html

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam