Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Muốn khỏe hạn chế uống rượu bia

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi kieutien_it, 27 Tháng bảy 2014.

 1. kieutien_it Ban quản trị

  ThS.BS Nguyễn Thị Phương Lan, phó trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện cấp cứu Trưng Vương TP.HCM, cho biết thời gian qua khoa cấp cứu tiếp nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc rượu rất nặng.
  “Uống quá nhiều rượu bia hoặc rượu pha cồn công nghiệp (methanol) đều có nguy cơ bị ngộ độc và sẽ hại gan, chứ không có loại thuốc giải rượu nào có thể giải độc được. Tôi cũng chưa biết đến loại thuốc nào giúp người uống bia rượu không bị hại gan. Một số người uống bia rượu truyền nhau trước khi nhậu uống một số khoáng chất và vitamin sẽ khó say. Tuy nhiên, y khoa chưa có nghiên cứu nào khẳng định điều này và có thể chỉ có tác dụng tâm lý” - ThS.BS Nguyễn Thị Phương Lan nói.

  [IMG]

  Theo bác sĩ Lan, để khỏi “lấn cấn” khi sử dụng rượu bia, tốt nhất là biết lượng sức và uống chừng mực để bảo vệ gan. “Thực tế khi điều trị những ca ngộ độc rượu hoặc cấp cứu do uống quá nhiều rượu, một số bệnh nhân uống rượu sáng sớm trong lúc bụng đói. Uống bia rượu nhưng không ăn hoặc ăn không đầy đủ. Dùng những loại thuốc truyền miệng mong muốn giảm cảm giác say, ngăn tác hại của rượu bia nên cứ thế uống quá nhiều dẫn đến say, hại sức khỏe. Đó là sai lầm” - bác sĩ Lan cho biết.
  Bác sĩ Năm nói thêm việc uống các loại thuốc, thực phẩm chức năng chỉ mang tính chất tạm thời, không thể dựa vào đó để uống bia rượu quá nhiều. “Trường hợp phải uống rượu, một số cách giải say rượu giúp hạn chế một lượng lớn acetaldehyd (chất có trong máu sau khi uống rượu) như: không uống ngay một ly lớn rượu mà từng ít một, đặc biệt rượu có độ cồn cao. Cần uống nhiều nước tinh khiết để bù nước (cơ thể mất nước qua mồ hôi, đường tiểu tiện khi uống rượu)” - bác sĩ Năm tư vấn. Bên cạnh đó nước ép trái cây như cà rốt, rau má, cà chua, nước mía sạch, trà đường nóng, cà phê, nước đậu xanh, nước ép sắn dây có tác dụng giải rượu.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam