Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Một số yếu tố gây bệnh ung thư có khả năng phòng được

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi baoanh9339, 19 Tháng hai 2016.

 1. baoanh9339 New Member

  Những tác nhân gây ung thư có thể phòng tránh được
  Các loại ung thư khác nhau, trong đó trên 90% bệnh sinh ra do các thói quen sinh hoạt không có lợi cho sức khỏe. Bệnh có thể nảy sinh từ các rối loạn bên trong cơ thể gồm rối loạn nội tiết và yếu tố di truyền - dưới 10%; còn lại phần nhiều do các thói thường.
  Dưới đây giáo sư Đức đưa ra Những tác nhân yếu tố gây bệnh ung thư có thể phòng tránh được:
  1. Thuốc lá
  Đây là căn nguyên của 30% trong tổng số các loại bệnh ung thư ở người như ung thư phổi, thanh quản, thực quản, tụy... Trong khói thuốc có rất nhiều loại hóa chất độc hại khác nhau có thể gây ung thư. Đặc biệt có 43 chất đã được chứng minh gây ung thư như: niken, cadmium, benzopyren...
  Những người không hút thuốc nhưng sống cùng người hút và hít phải khói thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh liên hệ đến hút thuốc lá như chính người hút, nhất là nữ giới và trẻ em.
  2. Lạm dụng rượu bia
  Thường chúng ta biết uống nhiều rượu, bia không có lợi cho sức khỏe nhưng ít người biết rằng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư. Nó là nguyên nhân gây nhiều loại ung thư như ung thư miệng, họng, thanh quản, vú... Tỷ lệ mắc ung thư gan ở nam giới cao thứ 3 sau ung thư phổi và dạ dày - nguyên nhân chính do xơ gan vì sử dụng rượu bia quá mức.
  3. Dinh dưỡng độc hại
  Chế độ ăn nhiều mỡ động vật, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại - trực tràng và vú. Các chất bảo quản, nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc từ hóa học; chất trung gian chuyển hóa và phát sinh từ thực phẩm bị nấm mốc lên men cũng là căn nguyên gây ra nhiều loại ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, gan, đại tràng...
  Thị hun khói, cá muối, dưa muối, cà muối, nhất là dưa khú có nhiều muối nitrat, nitrit là các chất gây ung thư thực quản, ung thư vòm họng và dạ dày. Gạo và lạc là 2 loại thực phẩm dễ bị nấm mốc Aspergilllus flavus và tiết ra một loại chất độc là afatoxin gây bệnh ung thư gan nguyên phát.
  4. Ô nhiễm môi trường
  Ở nước ta hóa chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu , thuốc diệt cỏ dùng phổ biến trong nông nghiệp là yếu tố nguy cơ gây ung thư vú và một số loại ung thư khác. Chất độc màu da cam cũng là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây nhiều bệnh ung thư.
  Hóa chất sử dụng trong ngành công nghiệp gây ra khoảng 2-8% trong tổng số các loại ung thư.
  5. Các tác nhân vật lý
  Bức xạ ion hóa như xquang, các chất phóng xạ dùng trong y học và một số ngành khoa học có thể gây thương tổn gene và sự phát triển tế bào. Tác động của tia phóng xạ gây ung thư phụ thuộc vào tuổi, liều lượng tiếp xúc và cơ quan bị tiếp xúc. Cơ quan nhạy cảm với tia phóng xạ là tuyến giáp và tủy xương.
  Tia tử ngoại có trong ánh sáng mặt trời là tác nhân gây ung thư da. Những người thường phải làm việc ngoài trời thiếu phương tiện che nắng có nguy cơ bị ung thư da cao hơn người bình thường.
  6. Tác nhân virus, vi khuẩn
  Virus viêm gan B là căn nguyên gây ung thư gan nguyên phát. Virus gây u nhú ở người - HPV cũng là nguyên nhân gây đến 70% ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Virus này lây truyền qua đường tình dục.
  Vi khuẩn Helicobacter là loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày -tá tràng và ung thư dạ dày. Đây là một loại ung thư khá phổ biến ở Việt Nam.
  7. Lối sống tĩnh tại, lười vận động
  Theo Tổ chức Y tế Thế giới , ít vận động thể lực là căn nguyên gây ra 21-25% trường hợp ung thư vú và ung thư đường ruột.
  Vận động thể lực tạo con người một sức khỏe tốt, hạn chế được bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Đối với bệnh ung thư, nhiều thực nghiệm khẳng định vận động thể lực là yếu tố quan trọng góp phần phòng chống ung thư .
  >>> Xem thêm
  Bài thuốc chữa Ung thư - Bài thuốc Nam chữa ung thư tham khảo


  <
Tags: ung thư

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam