Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Một số trạng thái của bệnh lý viêm họng cấp

Thảo luận trong 'Mẹ & Bé' bắt đầu bởi nguyenkim1915, 30 Tháng tám 2016.

 1. nguyenkim1915 New Member

  Người ta chia thành viêm họng cấp tính và viêm họng mạn tính. Trong viêm họng cấp có hai loại cơ bản là viêm họng đỏ và viêm họng trắng. Bài viết này chúng tôi chỉ xin trình bày một loại viêm họng rất thường gặp. Đó là viêm họng đỏ cấp.

  Do là ngã tư của bộ máy ăn và hệ thống thở, hằng ngày, hằng giờ họng cần tiếp xúc với mọi nguy cơ gây viêm nhiễm cần phải viêm họng là một bệnh lý rất hay gặp, rất hay gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới, mọi nơi, mọi mùa. Tuy nhiên mùa đông, đông xuân phổ biến hơn, đặc biệt ở con nhỏ.

  Họng là một bộ phận rất đặc biệt, nơi mà thực phẩm, nước uống đi qua và cũng là nơi mà không khí đi ra đi vào, từ đây rất có thể đi vào thực quản, dạ dày, đi xuống thanh, khí, phế quản, phổi, đi ra mũi và đi ra miệng. Trong họng ngoài niêm mạc họng còn có nhiều tổ chức lympho như: VA (ở trẻ nhỏ em), amidan ở người lớn cũng có thể bị mắc viêm.

  Người ta chia thành viêm họng cấp tính và viêm họng mạn tính. Trong viêm họng cấp có 2 loại cơ bản là viêm họng đỏ và viêm họng trắng. Bài viết này chúng tôi chỉ xin trình bày 1 loại viêm họng rất thường gặp. Đó là viêm họng đỏ cấp.

  => Tìm hiểu thêm về viêm họng mủ

  Nhân tố gây viêm họng đỏ cấp: có thể sẽ gần như tất cả bởi lẽ virut như adenovirus, rhinovirus, APC virus (Adeno- Pharyngo- Conjontive virus), virut hợp bào bộ máy thở (SRV-Syntial Reperatory Virus), virut cúm, sởi… Có đến 80% viêm họng bởi vì virut, chỉ khoảng 20% bởi vì vi khuẩn (đó là những loại liên cầu trùng, phế cầu trùng, tụ cầu trùng, H.influenzae…).

  [IMG]

  Nguy hiểm hơn cả là liên cầu trùng tan huyết nhóm A bởi vì nó là thủ phạm gây nên biến bệnh viêm họng làm phát sinh thấp tim, viêm khớp, viêm thận là các chứng bệnh khá nghiêm trọng. Ngoài các lý do đó cần kể tới nhiều nhân tố nguy cơ như thay đổi thời tiết (gió mùa đông bắc), lạnh quá, ẩm quá, bụi, khói thuốc, rượu, hóa chất…

  => Tìm hiểu thêm về viem amidan hoc mu man tinh

  Những hiện trạng của viêm họng cấp

  – Trước hết người bệnh thấy mệt mỏi, kém ăn, xuất hiện sốt, có thể sẽ đột ngột (đặc biệt ở bé sốt cao 39oC-40oC, đau mình mẩy, quấy khóc, bỏ ăn, bỏ chơi). Đau rát trong họng, nhất là rất nhiều chất lỏng như nuốt nước bọt, nước uống nhưng các chất rắn lại ít đau. do đó, ăn cơm không thấy đau, thấy rát ngứa trong họng.

  – Ho là triệu chứng thứ hai: ho từng cơn, ho có đờm nhày, khi đầu trắng, sau đặc có màu vàng.

  – Tiếng nói rất có thể thay đổi: giọng không được trong, hơi khàn, có lúc khàn hẳn hoặc mất tiếng. trường hợp khám sẽ thấy toàn bộ niêm mạc họng rất đỏ có một số chất dịch nhày như hồ nước, nước cháo ở thành sau họng.

  => Tìm hiểu thêm về khám tai mũi họng hà nội

  – Nếu mà bởi vi khuẩn thì tình trạng toàn thân sẽ nghiêm trọng nề hơn, bệnh nhân sốt, mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn, đặc biệt hay có viêm tấy hạch vùng cổ, hạch góc hàm sưng, đau, trong họng có một số chấm mủ.
Tags: viêm họng

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam