Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Món ngon từ rạm ăn là mê

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 30 Tháng tám 2016.

  1. tuminhvo379 Member

    Thời buổi giết mổ cá ê hề, hương vị béo, thơm, giòn, http://lozi.vn/bubbly.bee/tong-hop-18-dia-diem-tra-sua-thai-teen-nen-thuoc-nam-long-1448457476 ngọt nhưng đậm chất ruộng đồng sông nước của các món ngon trong khoảng rạm lại mang lại cho người ăn cảm giác thú vị và lạ miệng.
    Tháng 3 âm lịch là mùa rạm tìm bạn tình. những ngày này rạm kết thành bè, đen nhánh, http://lozi.vn/nguyenthithao224/quen-loi-ve-voi-muon-van-sushi-du-mau-sac-o-khap-cac-quan-xa-ha-noi-1452670618 nổi rập rình trên những cửa sông xứ Quảng. Người đi bắt rạm chỉ cần ngồi trên thuyền, http://lozi.vn/lamxuannguyet/xieu-long-truoc-banh-sau-rieng-beo-nuc-kem-tuoi-mat-lanh-1446624706 tiêu dùng vợt vớt rạm bỏ vào giỏ. Chẳng mấy chốc đã mang cả chục ký rạm với ra chợ bán kiếm thêm thu nhập trang trải cho đời sống gia đình.
    Rạm thoạt nhìn giống cua đồng nhưng mai xù xì chứ không bóng láng như mai cua. làm thịt rạm vào mùa sinh sản chắc, béo, thơm, giàu canxi, giá cả lại phải chăng (khoảng 40.000 đồng/ký) nên rất được những bà nội trợ ưa chuộng chọn tìm về chế biến thành nhiều món ngon dân dã.
    Để có những món ăn ngon trong khoảng rạm, trước nhất phải chọn các con rạm còn sống. Rạm tìm về nhà vẫn còn bò rào rạo trong rổ, bà nội trợ phải đổ rạm ra thau, xóc nước và rửa rộng rãi lần cho sạch, để ráo rồi khéo léo tách mai và yếm nhưng vẫn giữ được gạch và trứng của rạm.
    Rạm lăn bột cừu giòn chấm tương ớt là món ăn chơi được rộng rãi người ưa thích. Vị béo, thơm, giòn của rạm hòa cùng vị ấm hot của tương ớt là món đưa cay xuất sắc để mọi người cùng nhấm nháp, thưởng thức sau ngày dài khó nhọc mưu sinh.
    Rạm rang lá lốt vừa đơn giản trong cách thức chế biến vừa đạt được độ giòn, béo, thơm và dậy mùi nhất nên là món ăn xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm của những gia đình.
    Ướp rạm mang nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hành, tiêu, tỏi mười lăm phút. Lá lốt rửa sạch, xắt nhỏ. Phi thơm dầu phộng rồi cho rạm vào đảo đều, để lửa nhỏ. lúc thấy rạm chuyển sang màu vàng, tỏa hương thơm quyến rũ thì cho lá lốt vào, đảo đều rồi tắt bếp. Món này ăn có cơm nóng rất tuyệt, vừa ngon vừa đặm đà.
    [IMG]
    Canh rạm nấu bí đao - Ảnh: H.Thảo
    Rạm rang lá lốt cũng mang thể ăn kèm mang bánh tráng nướng. làm thịt rạm béo, thơm, giòn hòa cùng hương thơm thanh mát của lá lốt và vị giòn tan của bánh tráng mang lại cho mọi người cảm giác rất ngon và thú vị.
    các ngày giao mùa, tiết trời trở nên nóng bức, ngột ngạt. Bữa cơm gia đình ở quê lại mang thêm món canh rạm nấu bí đao ngọt ngào, thanh mát, giải nhiệt.
    Rạm ướp gia vị rồi um chín, thêm nước dùng, cho bí đao xắt lát vào nấu sôi. Múc canh ra tô, thêm tiêu bột, hành lá lên trên vậy là có tô canh thơm ngon, thanh mát, rất ngon và lạ miệng để mọi người cộng thưởng thức.
    Bạn cũng có thể nấu canh rạm có dưa bở, rau mùng tơi hay rau ngót cũng rất ngon và ngọt nước.
    Mỗi con mú gàu thường to bằng bắp tay người to, da với màu nâu xám, hình thù mấp mô. đặc thù là cái đầu rất lớn, đôi mắt lồi thao láo, mồm rộng để dễ ăn mồi và dòng đuôi bè bè nhỏ tí. thiết kếhơi xấu xí nhưng giết cá mú gàu cực ngon, người ở biển gọi đây là đặc sản vô tiền khoáng hậu. đặc thù của mú gàu ở chỗ giết thịt vừa trắng, vừa ngọt lại dai nên khiến cho được phổ biến món, mà ngon nhất là món nấu canh chua, kho sả ớt hoặc nấu cháo, nướng.
    Canh chua mú gàu nấu hạp và ngon cónhữngloại trái, lá như khế, me, thơm, ớt, é trắng. một con mú gàu khiến sạch, bóc với, người khiến khéo tay rạch mộtđường dưới bụng lấy ruột, để lại bộ lòng giống như khiến cho cá lóc. Tùy theo lượng người ăn, có thể chọn số cá và chiếc nồi lớn hay nhỏ; cắt cá ra thành khúc hay để nguyên con. Vẫn nấu như cácmẫu cá khác nhưng cốt khiến sao nhất thiết phải chua, cay thì nồi canh chua mới mặn mà.
    nếu muốn món ăn “hoàn hảo” thì cắt cá ra từng khoanh, ướp cá vớinhững gia vị cần thiết rồi nướng. Mấy anh bạn tôi làm nghề đi biển, thích ướp cá mú gàu với muối hột giã kèm ớt xiêm pha chút bột ngọt rồi nướng chứ ko thích mùi vị thực phẩm như cà ri, sa tế. lúc nướng cần canh lửa than sao cho cá vừa chín đến mới còn đủ mùi vị của thịt cá, chứ để chín quá cá sẽ bị khô. ví như thích món kho sả thì vẫn thế, cá cắt khoanh rồi kho với sả, kho cho keo, cho gia vị thấm đượm vào cá, thịt cá săn lại, trắng dai thơm ngon như giết gà thì chỉ vớituyến phố ăn... hết cơm.
    một trong những món ngon trong khoảng mú gàu nữa là món cháo, với thể dành ăn lúc tối để tẩm bổ sức khỏe; hoặc Anh chị được bữa sáng sở hữu cháo cá mú gàu thì cũng ngon lành biết chừng nào...
Tags: mon ngon

Chia sẻ trang này

Partner: liên hệ

Phiên bản iwin mới nhất - cach tri mun dau den - cach tri mun trung ca - thẩm mỹ viện - danh bạ thẩm mỹ viện - triệt lông vĩnh viễn - cach tri mun boc - giam can hieu qua - cham soc da mat - tap chi cong nghe - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam - - tai iwin - tai game ban ca - game avatar - game iwin - khóa hoc photoshop - phòng khám đa khoa chất lượng cao TPHCM - Công ty thi công nội thất chuyên nghiệp nhất hiện nay