Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Món ngon từ măng tre của má

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 10 Tháng tám 2016.

  1. tuminhvo379 Member

    Để sở hữu món canh măng giò lợn tuyệt hảo, theo má, măng phải là măng Mạnh Tông,
    ẽ biết kèo nèo ngheu hap thai ngonlà một mẫu rau mọc dưới ruộng hay trong ao nước ko sâu, đất bùn ẩm thấp. bèo nhèo cùng họ sở hữu bánh panna cotta rau mác nhưng quyến rũ hơn nhờ vị đắng nhân nhẫn nhẹ nhõm.
    Cây cọng dài, xôm xốp, lựa khúc đọt lá còn cuộn, com cuon ngon cắt thành đoạn vừa ăn đem nhúng lẩu mắm là nhất. Bông kèo nèo nấu canh chua sở hữu cá lóc là món đặc sản mà chỉ những người trồng chúng mới thường được ăn, vì bông kèo nèo không có phổ biến. Ở quê tôi còn 1 món bầy nhầy ngon “
    vì lúc chế biến măng với màu trắng trắng, giòn, ngọt; còn măng tre tàu với màu vàng, vị đắng ko ngon.
    Như 1 quy luật của khi không, khi các cơn mưa đầu mùa trút xuống, khiến mặt đất tươi xốp (khoảng tháng 5 âm lịch) thì các mụt măng tre đầu tiên nơi bờ vườn nhà tôi nhú lên khỏi mặt đất. Khoảng nửa tháng sau măng vượt lên cao cỡ 20-30 cm là mang thể thu hoạch được. Thế là, má tôi xách dao ra vườn “chít” từng mụt măng cho vào rổ sở hữu ra chợ bán. khi tan chợ về, thế nào má cũng sắm 1 mẫu giò lợn nấu món canh măng, cũng như khiến cho món măng chua xào tôm giết mổ cho Anh chị thưởng thức.
    Tôi còn nhớ, để chế biến món canh măng chân giò nầy, trước hết, má tiêu dùng dao bén lột bỏ vỏ măng, lấy phần nõn, chẻ đôi rửa sạch. Tiếp đến, má sử dụng bàn bào, bào măng thành miếng mỏng cho vào nồi nấu chín, vớt măng ra ngâm vào thau nước lạnh (bí quyết để măng mang độ giòn) cho ra rổ, để ráo. Riêng, chân giò làm sạch, má chặt thành từng khoanh dầy và cho cả 2 thứ vào nồi ninh trong vài giờ (nhớ hớt bọt để nước lèo được trong).
    [IMG]
    Măng nấu giò lợn. Ảnh: Hữu Tưởng.
    tiêu dùng đũa xom thử thấy chân giò mềm, má nêm gia vị (muối + mì chính + bột nêm + 1 ít đường) cho vừa khẩu vị, đề cập xuống. Và, má cũng ko quên thêm 1 ít hành lá xắt khúc và một ít ngò rí cho mang mùi thơm.
    Để có món canh măng giò lợn tuyệt hảo (giòn, thơm ngọt, hấp dẫn) - theo má - măng phải là măng Mạnh Tông, vì khi chế biến măng có màu trắng trắng, giòn, ngọt (còn măng tre tàu với màu vàng, vị đắng không ngon!). Riêng chân giò phải là chân giò sau (có rộng rãi thịt), và nhớ ninh giò trong đa dạng giờ để da và gân lợn nở mềm.
    Chính mẫu gân lợn deo dẻo, beo béo là phần tinh túy nhất của giò lợn, nếu sợ tốn hao củi lửa, nấu không mềm, ăn không được hết, rất phí. Lời dạy của má, đến nay tôi vẫn còn ghi nhớ và món canh giò lợn hầm măng vẫn là món “độc chiêu” của má được cả gia đình tán tụng.
    Ngoài món canh măng giò lợn - để đổi thay khẩu vị - má còn chế biến món măng chua xào tôm giết rất tuyệt vời!. Biết ý ba rất thích “lai rai” mang món ăn này nên trước lúc chế biến, má sai tôi ra quán mua cho ba 1 xị rượu nếp ngon.
    làm cho món măng chua xào tôm làm thịt chẳng thể nhanh, gọn được, mà phải dụng công và chuẩn bị trước nhiều ngày để muối chua măng. Má vốn không thích cái măng rừng muối chua (măng le) có bán sẵn ngoài chợ, vì chiếc măng trên với mùi chua hăng nồng, không hợp khẩu vị.
    Sau khi ra vườn hái các mụt măng còn non, mập mạp đem về lột bỏ vỏ, lấy phần nõn, cắt khúc, rửa sạch. Má dùng dao chẻ khiến tư bỏ vào keo. Nấu nước muối lờ lợ để nguội cho vào ngập mang măng. Chờ khoảng 4-5 ngày sau măng sở hữu vị chua là tiêu dùng.
    Kế đến, má ra chợ sắm giết mổ ba rọi, tôm sú về. Tôm sú làm sạch, lột vỏ (nếu con lớn chẻ đôi). giết mổ ba rọi, măng muối chua xắt miếng mỏng để mỗi thứ ra dĩa. Má bắc chảo lên bếp, phi mỡ (dầu) thơm rồi cho tôm sú, thịt ba rọi vào, xào chín. rút cục, má cho măng chua vào, đậy nắp vung lại cho tới khi măng khá mềm, giở nắp vung ra. Nêm nếm gia vị (bột ngọt, nước mắm…) vừa khẩu vị, đề cập xuống (tránh để măng mềm quá mất ngon).
    Sau lúc múc ra dĩa, má thêm 1 nhúm ngò rí, một vài lát ớt sừng chín lên dĩa cho mang mùi thơm và màu sắc hấp dẫn, và chuẩn bị một dĩa nước mắm chanh, tỏi ớt, thế là xong... Gắp 1 miếng măng chua cùng miếng giết mổ ba rọi, con tôm sú chấm vào chén nước mắm chua ngọt cho vào mồm nhai nhai. Vị beo béo của thịt, dai ngọt của tôm hòa lẫn vị chua giòn của măng như thấm vào tận chân răng, lan vào cổ họng, thật hoàn hảo...
    hiện tại, tôi đã mang gia đình riêng. công tác nội trợ do tôi gánh vác. đa dạng khi tôi nghĩ suy, ví như không với bàn tay khéo léo và sự nhiệt tình chỉ dạy má trong việc bếp nước, chắc tôi không thể nào chế biến được các món ăn ngon cho chồng con, và khó giữ được 1 gia đình đầm ấm, hạnh phúc như ngày bữa nay..
Tags: món ngon

Chia sẻ trang này

Partner: liên hệ

Phiên bản iwin mới nhất - cach tri mun dau den - cach tri mun trung ca - thẩm mỹ viện - danh bạ thẩm mỹ viện - triệt lông vĩnh viễn - cach tri mun boc - giam can hieu qua - cham soc da mat - tap chi cong nghe - tai avatar - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam - - tai iwin - tai game ban ca - game avatar - game iwin - Thời sự vn - khóa hoc photoshop - phòng khám phụ khoa ở tphcm với công nghệ mới nhất - phòng khám đa khoa chuyên phá thai an toàn ở tphcm - kham phu khoa nhanh chóng, chất lượng - Công ty thi công nội thất chuyên nghiệp nhất hiện nay