Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Món gon từ cá bông lao

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 10 Tháng tám 2016.

 1. tuminhvo379 Member

  người nào đã từng theo ghe bủa lưới bắt cá bông lau ở Vàm Nao (H.Phú Tân, An Giang) sẽ được chìm đắm trong 1 đêm mê hoặc đến nao lòng. Dài theo mặt sông Vàm Nao rộng hơn cây số dày đặc ghe, kèn ghe sở hữu các ánh đèn chợp chờn trên sóng nước dài tới hàng bảy tám cây số che khuc bachchỉ sở hữu vào mùa nước nổi ở miền Tây Nam bộ.
  Mùa nước nổi miền Tây Nam bộ từ tháng 9 tới tháng 11 hàng năm. mon ngon dai khach Mùa này xuất hiện đa dạng cá linh, đặc thù đầu mùa chính là thời khắc cá ngon nhất khoai tay chien gion
  Chúng tạo thành một mê cung của ánh sáng ảo diệu, là một hội hoa đăng không sao nghĩ đến. Càng thú vị hơn, lúc kéo lưới lên dính mấy chú cá bông lau nặng cả chục ký lóng lánh ánh bạc trong ánh đèn soi.
  [IMG]
  Cá bông lau kho lạt ăn sở hữu xoài sống bằm - Ảnh: P.K
  Cá bông lau đánh bắt được không đập đầu mà làm cho sống để giữ trọn hương vị của nó. Ẳn cá bông lau khúc giữa là ngon “tuyệt đối”, nhưng phải cá bự. Cá được khiến thành rộng rãi món. Cá bông lau rán lạt rắc chút tiêu bột chấm nước mắm trong dằm ớt hiểm xanh, vị ngọt của cá hòa vị mặn thanh cay của nước chấm, đã đời miệng lưỡi lúc có tô canh chua cá bông lau đi kèm. Cá bông lau kho tộ cho ta một bữa cơm thơm mặn. Món nào cũng làm cho các người ưa ham thích ẩm thực tấm tắc khen ngợi. Nhưng có nhẽ món cá bông lau kho lạt “rắc” các sợi xoài sống dằm trái ớt sừng trâu là ấn tượng nhất. Vị ngọt của thịt cá hòa vị mặn của gia vị và vị chua của trái xoài sống kích thích dịch vị, càng ăn càng đê mê tâm tư. Thưởng thức giết thịt cá đã ngon, tuyệt cú hơn là gắp phần bụng cá nung núc mỡ mang lớp da cá mềm dai. Bạn đừng sợ mỡ cá làm bạn béo phì, ngược lại nó có tác dụng phải chăng đối mang sức khỏe con người. Nhưng “số một” là được “nhá” từng miếng dạ dày cá, sừn sựt, khoái khẩu.
  Cũng như những mẫu thực phẩm khác, tươi là mục tiêu số một quyết định chất lượng món ăn, nên thưởng thức cá bông lau cốt yếu phải là con cá còn tươi roi rói. Hưởng dòng sự ngon lành đó xong, bạn mới cảm thấy sông Hậu quá sức hào phóng, ưu ái cho người dân 2 bên lưu vực các bữa ăn ngon, không đâu vào đâu với và ko phải khi nào trong năm cũng mang. Vì, muốn ăn cá bông lau phải đợi tới mùa. mang người nói cá bông lau sống ở vùng biển nước chè hai, sau Tết nguyên đán tiến sâu vào vùng sông loại Hậu Giang, chỉ với mặt trên những khúc sông thuộc các địa phương: Tiểu Cần, Cầu Kè (Trà Vinh); Đại Ngãi, Kế Sách (Sóc Trăng); Trà Ôn (Vĩnh Long); Tân Lộc (Cần Thơ); Lai Vung (Đồng Tháp) và đặc biệt là Vàm Nao (Phú Tân, An Giang).
  Cá bông lau sở hữu mặt tại những khúc sông này tới khoảng mùng 5 tháng 5 âm lịch thì biệt tăm, để lại trong lòng người sành ăn niềm hoài nhớ khôn nguôi, ngóng đợi một mùa cá mới năm sau, bồi hồi vấn vương câu hát huê tình:

  Ngó xuống Vàm Nao thấy con cá bông lau nó nhảy đầm nhào vô lưới.
  Anh ngồi anh chắc lưỡi biết chừng nào mới cưới đặng em
  ”…
Tags: mon ngon

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam