Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Mẹo đặt loa siêu trầm tốt nhất

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi vietmoiaudio, 26 Tháng sáu 2015.

 1. vietmoiaudio New Member

  Thời điểm hiện nay, đa số các người chơi âm thanh đặc biệt là những người dùng speaker siêu trầm để giúp cho việc thưởng thức âm thanh & coi tivi thường không coi việc lắt đặt quá quan trọng. Bởi loa sub Rất lớn và cồng kềnh nên những người sử dụng nó luôn chọn lựa địa điểm sao cho phù hợp với không gian của phòng nghe, mà không cần biết speaker vị trí vậy có giúp speaker đạt hiệu suất tốt nhất chưa?
  Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu biết rõ hơn về việc sắp đặt speaker sub một cách kết quả sao cho có thể khai thác tối ưu các ưu điểm, chức năng của nó.
  LỰA CHỌN VỊ TRÍ TỐT NHẤT
  Tiếng trầm không định hướng của speaker siêu trầm không cùng nghĩa với việc người sử dụng có thể sắp đặt bất kỳ địa điểm nào trong phòng thưởng thức cũng đều cho kết quả giống nhau. Lựa chọn được vị trí bố trí speaker sub hợp có thể tạo nên sự khác biệt trông thấy trong màn trình diễn âm thanh trầm của speaker. Rất nhiều người chọn phương pháp rất phổ cập là đặt speaker siêu trầm vào góc phòng, bởi theo phương án này tiếng bass sẽ dày và lớn nhất. Nhưng việc bố trí loa ở vị trí đấy sẽ không làm cho âm thanh sân khấu bass chắc khỏe và cụ thể nhất.
  Người chơi nên lựa chọn ra một số địa điểm treo loa khả quan nhất và sử dụng CD thử có nhiều âm trầm lắng đọng, chơi đi lại đoạn nhạc nhiều tiếng bass đó trong quá trình đi lại loa sub thông qua các địa điểm khác nhau trong căn phòng nghe. Có vẻ phương án này khá vất vả vì speaker siêu trầm rất nặng và cồng kềnh, tuy nhiên mục đích của quá trình này nhằm đưa ra vị trí mà ở đó loa siêu trầm tái tạo tiếng bass sâu nhất, mà vẫn giữ được sự cân đối với dải trầm và trung trầm. Với loa siêu trầm nhỏ (đường kính dưới 20centimet), địa điểm tốt nhất là đặt trước đôi loa chính khoảng 0,9-1,2m. Vấn đề để loa sub quá xa loa chính khó đem lại cảm giác âm thanh bass được tạo nên từ bộ loa chính. Trong quá trình định vị loa siêu trầm, người sử dụng nên mở âm lượng to để có thể tìm được địa điểm nào cho âm bass lớn, mà vẫn giàu chi tiết nhất.
  Trong một vài trường hợp, sau khi đã bố trí ở nhiều địa điểm mà âm bass vẫn không chi tiết như mong muốn, người chơi có thể cân nhắc cách dưới đây: nhấc ghế nghe ra khỏi địa điểm và đặt speaker siêu trầm vào đó, bật một bộ phim hay bài hát có nhiều âm bass với âm lượng to. Sau đó, hãy đi xung nhà đến địa điểm mà người dùng muốn để speaker tại nơi đấy nhất (theo chủ quan). Sau cùng là vận chuyển speaker sub trên đường thẳng từ địa điểm ngồi nghe tới điểm đó. Khi vận chuyển loa, hãy lắng nghe để định vị địa điểm mà loa bass có thể đưa đến chất âm thanh khỏe & chi tiết nhất, rồi cố định speaker tại đó.
  ĐẦU NỐI VÀ CÂN BẰNG
  Tại một số thể loại loa siêu trầm cho phép thay đổi dải tần ở khoảng rất rộng từ 40Hz tới 200Hz. Người dùng phải nghiên cứu kỹ các chỉ số kỹ thuật của đôi speaker chính và speaker sub trên khía cạnh này để chọn lựa được ngưỡng cắt tần số hợp cho speaker siêu trầm. Một mẹo ước lượng tương đối để lựa chọn mức cắt tần trên speaker sub để cho phù hợp với speaker chính như sau: Mức 150-200 Hz khi speaker chính có đường kính loa bass 5 đến 8cm; Mức 80Hz hoặc 100Hz với speaker chính có đường kính loa bass từ 10 đến 13centimet; Ngưỡng 60Hz hoặc 80Hz với loa bookshelf cỡ lớn hoặc speaker cột thanh mảnh. Việc lựa chọn điểm cắt tần số rất quan trọng, bởi đây là một trong các yếu tố tiên quyết đến vấn đề kết hợp nhuần nhuyễn giữa speaker sub & đôi speaker chính, nên cân bằng để cho người sử dụng không nhận ra được sự thiếu hay chồng chéo tần số giữa hai dòng loa này.
  Nút chỉnh pha (phase) cũng là 1 trong các nút chỉnh quan trọng trên loa siêu trầm, vì loa sub & speaker chính của dàn chỉ có thể trình diễn tốt tuyệt đối khi chúng cùng pha với nhau, đồng nghĩa với việc các subwoofers của cặp loa chính và loa sub chuyển động ra/vào cùng 1 thời điểm. Để kiểm tra các speaker có hoạt động đồng pha với nhau không, hãy mở nhạc thật to với bài có nhiều âm bass và lắng nghe ở điểm hay nhất trong tầm một phút. Đồng thời, bố trí người ngồi điều khiển nhẹ nút chỉnh pha 0/180 ở chỗ đặt loa siêu trầm. Điểm chuẩn là lúc người nghe cảm thấy tại đấy dàn đem đến nhiều giọng bass nhất. Ở trường hợp người sử dụng không cảm thấy sự khác biệt lúc điều chỉnh ở bất kỳ địa điểm nào từ 0 đến 180, hãy để nút ở mức 0.
  Bước cuối cùng đó là điều chỉnh âm của sub. Có những người thích nghe âm bass có thể đẩy âm sub to hơn một chút so với mức volum chung của dàn speaker chính. Lúc đó, dàn sẽ mất đi sự cân bằng về những dải tần & thiên về giọng bass. Với những bạn ưa sự nhẹ nhàng, âm thanh của loa sub sẽ được cân chỉnh cho phù hợp với volum của cặp speaker chính. Ở tình huống này, âm thanh của bộ có thể đạt đến sự cân bằng và hài hòa nhất. Nếu mong muốn điều khiển chất âm tuyệt đối chính xác, các bạn phải cần đến sự hỗ trợ của các sản phẩm âm thanh kiểm âm chuyên nghiệp trong mọi phòng thu hoặc phòng thử âm.
  Xem thêm: âm thanh đám cưới tại đây

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam