Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Mắt cá ngừ, đặc sản Phú Yên

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 11 Tháng bảy 2016.

  1. tuminhvo379 Member

    Vị ngọt béo, hương thơm đậm chất biển, mắt cá ngừ đại Bánh canh ghẹ dương tiềm thuốc Bắc là món ăn 'bất đắc dĩ' trở thành đặc sản Phú im.

    Trong vô khối các món ăn làm nên tiếng tăm của vùng đất Tuy Hòa Bạch tuộc nướng (Phú Yên) như bò một nắng, cơm gà, sò huyết đầm Ô Loan, cơm niêu... thì mắt cá ngừ đại dương là món ăn lạ mà những hướng dẫn viên thường giới thiệu sở hữu du khách phương xa bởi nét độc đáo của nó.

    [IMG]

    Cá ngừ đại dương còn mang tên gọi khác là cá bò gù, mẫu hải sản ko phải chỉ mang ở Phú yên nhưng ko biết trong khoảng bao giờ,Xôi xoài các món ăn chế biến trong khoảng cá ngừ, đặc biệt là mắt cá ngừ lại gắn liền với đời sống ẩm thực của người dân Tuy Hòa. Theo cách lý giải của những đầu bếp có tiếng tại miền đất này, ban sơ lúc làm cho cá người ta thường bỏ mắt, nhưng thấy mắt cá ngừ to mà bỏ thì quá uổng nên khiến cho thử, tới lúc ăn thì lại thấy quá ngon.

    Mới nghe món mắt cá, người miền khác tới chơi thường lắc đầu bởi hầu hết mọi người cho rằng "ăn gì mắt con cá bé tí", thế nhưng tới khi nhìn thố mắt cá ngừ bốc khói tỏa mùi thơm ngây ngất trên bàn, sự tò mò của thực khách mới khởi đầu chuyển dần sang ham thích.

    Theo những đầu bếp vốn nức danh trong việc chế biến mắt cá ngừ tại Phú yên, mắt cá mang thể chế biến phổ thông món, nhưng ngon nhất vẫn là tiềm thuốc Bắc bởi các cái nguyên liệu này giúp món ăn giảm mùi tanh. Thố tiềm phải là thố sở hữu mồm nhỏ, khiến cho bằng đất sét, mới với thể giữ được độ nóng ấm và hương vị của món ăn.

    [IMG]

    Khó nhất trong chế biến là việc khử mùi. Mắt cá ngừ tươi với về được chần qua nước muối nấu sôi, sau chậm triển khai rửa sạch, lấy những gân máu rồi với đi hấp sở hữu lá dứa, sả, gừng để ngấm đủ mùi hương và giảm mùi tanh. Tiếp theo sau khâu khử mùi, mắt cá được ướp có con đường, muối, bột nêm, hành tím bằm, gừng băm nhỏ, ớt chỉ thiên nguyên trái và 1 số vị thuốc Bắc.

    Sau thời kì ướp chừng hơn 30 phút, mắt cá được xếp vào thố, trên cộng là hành lá cắt ngắn và hành tím cắt khoanh. Muốn thố mắt cá ngừ ngon hơn, phổ thông đầu bếp còn chèn vào ít giết thịt hoặc lườn cá ngừ trước sở hữu đi chưng phương pháp thủy khoảng gần 1 giờ đồng hồ.

    Do món ăn sở hữu vị tanh, mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc Bắc nên sử dụng lúc còn nóng chính do đó thố mắt cá ngừ vừa lấy ra khỏi lò còn bốc khói thì nên sử dụng ngay. Tại Phú im, mắt cá ngừ đại dương được xem là món ăn chơi nên ít người nào sử dụng với cơm trắng mà chỉ ăn kèm có cải bẹ xanh xắc nhuyễn, bánh đa nướng nóng giòn và chén nước tương cay.

    [IMG]

    Mắt cá ngừ do sắp bằng nắm tay người to, với vị béo dễ gây ngán nên người ăn khỏe lắm cũng chỉ dùng được chừng hai phần. bên cạnh đó theo kinh nghiệm của những đều bếp tại quán mắt cá ngừ Bà Tám trên đường Lê Duẩn, TP Tuy Hòa, chỉ cần ăn 1 phần mắt cá là đã đủ cảm nhận được nét độc đáo của món ăn này.

    kể như các người dân sành ăn lúc đến xứ "Hoa vàng cỏ xanh", không gì ngon bằng dưới trời phất phơ mưa, đưa đũa gắp miếng mắt cá béo ngậy, kẹp thêm miếng gừng và mớ cải xanh cho vào miệng rồi nhắm mắt nhắm mũi lại để cảm nhận được đủ đầy hương vị biển cả đúng như tên gọi của món ăn.
Tags: món ngon

Chia sẻ trang này

Partner: liên hệ

Phiên bản iwin mới nhất - cach tri mun dau den - cach tri mun trung ca - thẩm mỹ viện - danh bạ thẩm mỹ viện - triệt lông vĩnh viễn - cach tri mun boc - giam can hieu qua - cham soc da mat - tap chi cong nghe - tai avatar - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam - - tai iwin - tai game ban ca - game avatar - game iwin - Thời sự vn - khóa hoc photoshop - phòng khám phụ khoa ở tphcm với công nghệ mới nhất - phòng khám đa khoa chuyên phá thai an toàn ở tphcm - kham phu khoa nhanh chóng, chất lượng - Công ty thi công nội thất chuyên nghiệp nhất hiện nay