Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Mâm quả ngày cưới số lượng bao nhiêu là đủ

Thảo luận trong 'Mẹ & Bé' bắt đầu bởi raovathot, 24 Tháng tám 2016.

 1. raovathot New Member

  Trong truyền thống cưới hỏi của người Việt, lễ ăn hỏi được coi là quan trọng nhất và phần chuẩn bị lễ vật để nhà trai đưa tới nhà gái sẽ được quan tâm đặc biệt. Việc chuẩn bị sính lễ sẽ thể hiện sự chu đáo của nhà trai và sự tôn trọng thông gia cũng như cô dâu tương lai của gia đình mình.

  >> Nha hang tiec cuoi

  >> Dich vu cuoi hoi

  Số lượng tráp mâm quả và các loại lễ vật cụ thể thường do nhà gái sẽ đưa ra yêu cầu, tùy thuộc vào từng gia đình, nhưng ở mỗi miền Bắc, Trung, Nam có sự khác nhau. Nhà gái có thể yêu cầu nhà trai chuẩn bị mâm quả theo mong muốn, không nhất thiết theo ý kiến của những đám cưới trước, miễn sao nhà trai và nhà gái thống nhất, vui vẻ, trên tinh thần tất cả vì một đám cưới suôn sẻ và trọn vẹn cho dâu rể đôi bên.

  [IMG]
  Mâm quả cưới được chuẩn bị kỹ càng thể hiện sự chu đáo của nhà trai


  Ở miền Bắc, mâm quả ngày cưới hỏi được sắp xếp theo nguyên tắc “trong chẵn ngoài lẻ” số lượng mâm quả luôn là số lẻ, ít nhất từ 3 tráp, tới 5, 7 tráp. Nhiều gia đình có thể yêu cầu tới 11, 13 tráp. Tuy nhiên, đa số các gia đình chọn 7 tráp cho ngày ăn hỏi, vì đây là số lượng vừa phải, tiện lợi lại có đầy đủ các lễ vật cần thiết. Trong khi đó, lễ vật của mỗi tráp luôn là số chẵn, đặc biệt là trầu cau, thường buồng cau phải đủ 100 quả.

  Trong mâm quả ngày cưới 7 tráp của miền Bắc, lễ vật thường bao gồm:

  1. Trầu cau
  2. Bánh cốm/bánh đậu xanh
  3. Chè thơm
  4. Lợn quay/ Gà luộc, xôi gấc
  5. Mứt sen trần
  6. Rượu và thuốc lá
  7. Hoa quả

  Trong khi đó, ở miền Nam, để chuẩn bị cho đám cưới trọng đại, số lượng mâm quả ngày cưới luôn là số chẵn. Và thông thường, người miền Nam chọn 8 mâm quả vì con số 8 là số đẹp đối với người miền Nam.

  Bộ mâm quả ngày cưới 8 tráp trong đám hỏi miền Nam thường có các lễ vật sau:
  1. Trầu cau
  2. Trà rượu
  3. Bánh phu thê
  4. Trái cây
  5. Bánh kem
  6. Xôi gấc đỏ hình tim
  7. Mâm đựng áo dài, vàng vòng, nhẫn cưới
  8. Heo quay

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam