Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Lịch sử của bếp á-bếp âu, chậu rửa inox và tủ cơm công nghiệp

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi buivanvinh, 16 Tháng tư 2013.

 1. buivanvinh Member

  Tại Châu Âu các nước có nền kinh tế phát triển nên có nhu cầu rất cao trong việc thưởng thức những món ăn ngon. Và nhà bếp hay nhà ăn trong khách sạn, bệnh viện, nơi làm việc, trường học hay trại lính luôn luôn có gian bếp âu hiện đại. Gian bếp âu tại những nơi này sẽ được nhân viên y tế kiểm tra định kỳ, và nếu như không đạt yêu cầu vệ sinh thì bếp ăn và nhà bếp của những nơi này bắt buộc phải đóng cửa. Chính vì vậy từ gian bếp âu đến từng chậu rửa inox đều được kiểm tra vệ sinh rất sát sao hơn người Á.
  Tại Châu Á có nền kinh tế đang phát triển thì cũng không vì đó mà nhu cầu thưởng ngoạn món ăn kém đi. Nhưng hương vị thưởng thức khác người châu âu nên gọi là gian bếp á sáng tạo món ăn của người Á. Và trong các gian bếp cũng không hề thiếu những chậu rửa inox xếp hàng dài sáng loáng phục vụ trong quá trình nấu ăn. Ngoài ra ở các khách sạn hay nhà hàng lớn còn có các tủ cơm công nghiệp hiện đại phục vụ những bát cơm ngon cho thượng khách. Người Á thường dùng cơm trong bữa ăn hàng ngày của mình. Chính vì vậy để đáp ứng được số lượng lớn người dùng cơm thì phải dùng đến tủ cơm công nghiệp.
  [IMG]
  Lịch sử phát triển của gian bếp hiện đại (ảnh inoxtrangkhoa.com)
  Khu bếp là nơi đầu tiên được ứng dụng những công nghệ mới, ví dụ như bếp âu dùng lò tiết kiệm năng lượng của Thomson vào đầu thế kỷ 19. Kiểu bếp âu dùng lò này được làm bằng sắt và đóng kín hoàn toàn, có thể sử dụng một ngọn lửa để đun nóng nhiểu nồi và được thiết kế cho nhưng khu bếp rộng. Và 30 năm sau đó, kiểu bếp âu này được đưa vào sử dụng trong các hộ gia đình. Sau đó lần lượt các thiết kế về inox như chậu rửa inox và tủ cơm công nghiệp cũng được đưa vào sử dụng.
  Ngày nay,trong khu bếp á- bếp âu tại các nhà hàng người ta thường dùng gạch ốp tường hay sàn nhà hoặc dùng inox để bao phủ các bề mặt như bàn chế biến, cửa hay ngăn kéo vì những chất liệu này bền và dễ lau chùi. Những khu bếp á- bếp âu chuyên nghiệp thường được trang bị lò nướng băng ga để trong khi nấu nướng có thể điều chỉnh nhiệt độ nhanh hơn và dễ dàng hơn là dùng lò nướng điện. Ngoài ra, một vài thiết bị đặc biệt được dùng cho các khu bếp á- bếp âu chuyên nghiệp như những chảo rán lớn, nồi hấp,nồi đun cách thủy. Tủ cơm công nghiệp cũng dùng để hấp thức ăn. (Kể từ năm 2004, người ta không còn nhầm lẫn giữa nồi hấp và nồi áp suất nữa mà họ bắt đầu tìm cách phát triển các thiết bị gia dụng mới như chậu rửa inox và tủ cơm) Trong thời đại công nghiệp, đồ ăn nhanh trở nên phổ biến và nó cũng thay đổi cách hoạt động của khu bếp á bếp âu trong các nhà hàng, quán ăn. Các nhà hàng hiện nay thường có xu hướng chuẩn bị sẵn các món ăn trong các gian bếp á bếp âu sau khi rửa sạch bằng chậu inox và chỉ việc hâm nóng lại bằng tủ cơm công nghiệp khi có khách gọi món, hoặc phòng bếp á bếp âu tại các nhà hàng hiện nay chỉ dùng để làm các món nướng, hamburger hay bít tết nếu là gian bếp âu.
  Ngoài ra, còn có nhiều kiểu nhà bếp như bếp á và bếp âu trong toa ăn uống trên tàu, trên tàu thủy, du thuyền hay máy bay v...v. Khu bếp âu- bếp á trên tàu hỏa thường có những hạn chế như không gian hạn chế và nhân viên phục vụ phải phục vụ lượng lớn thực khách trong thời gian ngắn. đặc biệt trong thời gian đầu của lịch sử đường sắt, việc phục vụ ăn uống trên tàu yêu cầu sự sắp xếp hoàn hảo của các quá trình, tuy nhiên, hiện nay, tủ cơm công nghiệp đã giúp công việc đó nhanh hơn và dễ dàng hơn. khu bếp á bếp âu trên các du thuyền cũng khá chật hẹp và thường chỉ có 1 hoặc 2 bếp đun, tuy nhiên, bếp trên tàu du lịch hay tàu chiến lại khá rộng và có diện tích như khu bếp á bếp âu của các nhà hàng hoặc nhà ăn. Ngòai ra còn có tủ cơm công nghiệp và chậu rửa inox để sẵn sàng phục vụ binh lính. Khu bếp trên máy bay có diện tích như tủ cơm để đồ ăn và chỉ có chức năng duy nhất là đun nóng bữa ăn trong giữa chuyến bay cho hành khách. Ngoài ra, một kiểu “ tối giản” nhất trong các kiểu bếp á bếp âu đó là bếp dùng ngoài không gian như trên tàu con thoi hoặc trạm vũ trụ quốc tế. thức ăn của các nhà du hành đều được chuẩn bị sẵn và hầu như bị khử hết nước rồi bọc kín trong những túi nhựa, vì chỉ có chức năng bù lại nước và hâm nóng lại thức ăn, nên những khu bếp này được giảm diện tích tối đa.
  Khi nấu nướng ngoài trời, người ta không coi đó là một nhà bếp á bếp âu hoàn chỉnh, ví dụ như khi đi cắm trại, người ta có thể coi đó như một “ nhà bếp ngoài trời”. trong các trại quân đội hay các nơi định cư tạm thời, người ta sẽ dành riêng một căn lều để làm nhà bếp.
  Tại các trường giảng dạy môn kinh tế gia đình hoặc công nghệ thực phẩm, người ta sẽ trang bị một loạt các nhà bếp á bếp âu , chậu rửa inox và tủ cơm công nghiệp với nhiều thiết bị công nghiệp khác với mục đích duy nhất là để giảng dạy. nhưng khu bếp này sẽ bao gồm từ 6 tới 12 khu làm việc, và mỗi khu sẽ trang bị bếp lò, chậu rửa và các dụng cụ nhà bếp khác như tủ cơm công nghiệp nếu trường đó có điều kiện mua.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam