Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Lí do gây căn bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm dễ gặp

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi phuongnth, 30 Tháng năm 2016.

 1. phuongnth Member

  lí do có ảnh hưởng viêm mũi dị ứng thường đeo đuổi người bệnh suốt đời, bởi vậy làm cho nản lòng người bị mắc bệnh và cả bác sĩ. Chưa có phương pháp nào cải tạo được cơ địa của người mắc bệnh nên sẽ chỉ chữa trị hiện tượng, bệnh lý dễ tái đi tái lại mãi.
  >>> Tìm hiểu thêm chữa viêm mui dị ứng
  Viêm mũi dị ứng là căn bệnh phổ biến nhất trong những hội chứng của đường thở trên, chiếm tỉ lệ 17% - 25% dân số và 2,5% số người đi khám bệnh. Tần suất cao ở vài người đi làm, đi học.
  hội chứng viêm mũi dị ứng ngày càng tăng ở những nước công nghiệp lớn mạnh do sự ô nhiễm ko khí và xảy ra nhiều kháng nguyên lạ. một vài yếu tố thuận lợi khác làm dị ứng là thời gian tiếp xúc với dị nguyên, nhiễm trùng hoặc yếu tố nhân chủng học.
  >>> Tìm hiểu thêm chữa viêm xoang
  * Tùy thuộc vào sự xảy ra tình trạng theo mùa, quanh năm hoặc từng đợt.
  Viêm mũi dị ứng theo mùa: nhân tố thường gặp là phấn hoa và bụi nấm mốc ngoài trời. Mùa phấn hoa có khả năng thay đổi tùy theo từng vùng địa lý, thường là vào mùa xuân hoặc mùa thu. Một người dị ứng với loại phấn hoa này cũng có thể dị ứng với nhiều loại phấn hoa khác do phản ứng dị ứng chéo.
  Nấm mốc là lí do làm dị ứng trong điều kiện môi trường ẩm thấp, thường gặp ở Việt Nam.
  >>> Tìm hiểu thêm viêm hong
  Viêm mũi dị ứng quanh năm: Thường là vì bụi trong nhà, thậm chí do bụi ngoài trời nếu bụi này hiện diện trong không khí quanh năm.
  Bụi nhà: Trong đó chứa những con mạt sống trong môi trường có nhiệt độ ấm và độ ẩm cao ví dụ da người, lông vật nuôi, chăn gối nệm, đồ trang trí nội thất, đồ chơi, thảm trải...
  Vật nuôi trong nhà: những con mạt trú ẩn trong lông chó mèo, ngoài ra chính bản thân các sợi lông thú cũng kích thích dị ứng.
  [IMG]
  Con gián: Ðược cho là nhân tố gây ra hen suyễn và viêm mũi dị ứng quanh năm.
  một số loại gặm nhấm (nếu chúng ở trong nhà cũng là lí do làm dị ứng).
  Viêm mũi dị ứng ko sẽ xuyên: xảy ra khi tiếp xúc với tác nhân làm dị ứng ví dụ bụi nhà, nấm mốc, phấn hoa. trong khi hết tiếp xúc thì không còn biểu hiện dị ứng. Ngoài ra dị ứng ko thường xuyên còn có khả năng xảy ra đối với thức ăn, trong lúc này ngoài tình trạng ở mũi, người bị mắc bệnh còn có triệu chứng ngoài da như nổi mề đay, ngứa hoặc có hiện trạng về tiêu hóa như nhức bụng, tiêu chảy.
  Viêm mũi dị ứng nghề nghiệp: do tiếp xúc với vài tác nhân làm dị ứng tại nơi làm việc: thầy giáo tiếp xúc với bụi phấn, thợ mộc tiếp xúc với bụi gỗ, bác sĩ thú y tiếp xúc với lông thú, phẫu thuật viên tiếp xúc với găng tay nhựa...
  * dấu hiệu của chứng bệnh viêm mũi dị ứng
  . Ngứa mũi (có thể mang theo ngứa mắt, tai và vòm họng).
  . Nhảy mũi (thường thành từng tràng dài liên tục) .
  . chảy mũi (chảy nước mũi trong ra trước hoặc khịt khạc xuống sau họng).
  . nghẹt mũi (đôi khi gây mệt mỏi, nóng đầu, buồn ngủ).
  Tuy nhiên vì ấy có thể là hiện trạng của một vài bệnh lý khác về mũi buộc phải phải tìm hiểu thêm các yếu tố khác khiến ta nghĩ nhiều đến viêm mũi dị ứng như:
  - khía cạnh di truyền: nếu gia đình có tiền căn dị ứng thì bản thân dễ bị dị ứng hơn.

  - yếu tố cơ địa:
  người mắc bệnh viêm mũi dị ứng sẽ có cơ địa nhạy cảm khác ví dụ như hen suyễn và chàm thể tạng. Khoảng 20% người bị mắc bệnh viêm mũi dị ứng có kèm hiện tượng căn bệnh suyễn.
  Môi trường sống và môi trường khiến việc có tiếp xúc liên tục với các tác nhân làm dị ứng ví dụ như bụi nhà, nấm mốc, hóa chất, bụi gỗ, sơn...
  người mắc bệnh có thể có một vài dấu hiệu hiện trạng của viêm mũi dị ứng như:
  . Quầng thâm tím nhạt quanh mắt vì ứ máu hồi lưu tĩnh mạch mặt do tình trạng phù nề nghẹt mũi ở hạ lưu.
  . một số nếp nằm ngang của phần thấp sống mũi phía trên chóp mũi vì ngứa mũi phải thường xuyên sử dụng tay đẩy đầu chóp mũi lên trên.
  Ở những nước tiên tiến, muốn chẩn đoán chính xác viêm mũi dị ứng, người ta khiến cho thêm một số xét nghiệm: Lấy dịch trong mũi đem thử để tìm tế bào ái toan. Thử nghiệm da tìm phản ứng dị ứng từ phương pháp dán hoặc tiêm trong da người mắc bệnh một vài kháng nguyên nghi ngờ, nếu nơi chích có quầng đỏ lớn hơn ngừng bình dễ thì đấy là dị ứng. Một người có khả năng phản ứng dương tính với nhiều loại kháng nguyên
Tags: viêm họng

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam