Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Lễ đính hôn khác lễ ăn hỏi tại điều gì?

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi vietmoiaudio, 3 Tháng bảy 2015.

 1. vietmoiaudio New Member

  1. Lễ ăn hỏi tại miền bắc
  - Thời điểm: Buổi lễ ăn hỏi tại khu vực miền Bắc thường xảy ra gần sát buổi lễ cưới, cách lễ rước dâu khoảng 1 tháng, thậm chí một tuần.
  - Địa điểm: Buổi lễ ăn hỏi xảy ra tại nhà dâu.
  - Phong cách: Người khu vực miền Bắc quan trọng nghi lễ truyền thống, nên hầu hết lễ hỏi diễn ra sang trọng bởi vì có sự tham gia của người thân, các bậc cha mẹ người lớn.
  - Lễ vật: Mâm tráp tại đám ăn hỏi là bánh cốm, bánh đậu xanh… hay nhà có điều kiện sẽ chuẩn bị thêm gà, lợn để làm đa dạng mâm tráp truyền thống.
  - Trang trí: Các nhà miền Bắc thường không ưa chuộng việc trang trí hiện đại cho đám đính ước, cho nên nhiều gia đình vẫn giữ kiểu trang trí với phông đỏ, chữ xốp ánh kim. Nhiều gia đình hiện đại hơn sử dụng phông bạt, cắt chữ nhưng màu sắc được ưa chuộng nhất vẫn là các tông màu truyền thống như hồng, đỏ, tím.
  bo am thanh loa dam cuoi
  - Trang phục: Cô dâu sẽ mặc áo dài, chú rể diện vest lịch sự và đây là những quần áo không thể thay thế trong tại ăn hỏi.
  2. Lễ đính ước tại miền Nam
  Cùng với suy nghĩ hiện đại ở khu vực miền Nam, nhiều cô dâu chú rể chọn cách tổ chức buổi lễ đính ước ảnh hưởng phong cách phương Tây hiện đại. Một số cặp uyên ương trẻ trung không đặt nặng về nghi lễ truyền thống mà chú trọng vào tiệc và chuẩn bị thêm nhiều hoạt động vui vẻ sau bữa tiệc. Một số bạn còn tổ chức tiệc đính hôn sang trọng như tiệc cưới.
  - Thời điểm: Lễ đính hôn ở miền Nam thường cách xa lễ cưới. Có đôi uyên ương tổ chức đính hôn trước đám cưới đến sáu tháng, thậm chí là 365 ngày. Tuy nhiên theo Quỳnh Anh, một wedding planner tại TP HCM, xu hướng hiện đại nhằm đơn giản thủ tục, nên nhiều nhà hợp luôn lễ đính ước vào ngày đón dâu. Như vậy nhà trai chuẩn bị lễ vật, đội bưng tráp, đỡ tráp một lần, nhằm giảm chi phí & giảm gánh nặng cho hai bên gia đình.
  - Vị trí: Buổi lễ đính ước cũng diễn ra tại nhà cô dâu.
  - Phong cách: Ngoài những nhà truyền thống vẫn giữ không khí ngày đính ước sang trọng, một số người tổ chứclễ đính hôn với phong cách thân thiết, là nơi giao lưu giữa hai nhà, giống buổi tiệc hơn là buổi lễ. Lễ đính ước có nhiều phần, mở đầu là mời khách, tiếp đó là nghi thức đơn giản, xin phép & ra mắt người thân, bạn bè hai bên hợp thức hóa mối quan hệ. Lễ đính ước ở miền Nam. Sau khi hoàn tất xong các thủ tục truyền thống, nhà cô dâu sẽ đãi tiệc nhà trai nên những nhà coi lễ đính ước như là tiệc cưới của nhà cô dâu và tổ chức sang trọng. Trong bữa tiệc, cặp uyên ương có thể kể câu chuyện tình yêu của mình & cùng bạn bè ôn lại những kỷ niệm trong hành trình tình yêu.
  - Lễ vật: Như nghi thức nghi thức Việt, khi tới lễ đính hôn tại nhà gái, gia đình trai vẫn chuẩn bị những mâm tráp với lễ vật tỉ mỉ. Ngoài ra trong buổi lễ đính hôn tại miền Nam thường có tiết mục chú rể tặng nhẫn đính hôn hoặc cầu hôn cô dâu trước sự chứng kiến của mọi người. Tại miền Bắc, đến lễ rước dâu, tiết mục trao nhẫn cưới mới bắt đầu.
  dàn âm thanh sân khấu
  - Trang trí: Dù không phải đám cưới, nhưng nhiều gia đình miền Nam khá coi trọng việc trang trí cho lễ đính ước. Đặc biệt, nếu như tổ chức sự kiện lớn, việc trang trí càng tỉ mỉ.
  - Trang phục: Vì đa số tiệc đính hôn gồm phần lễ & phần tiệc cho nên trong lúc làm lễ ra mắt người thân, bạn bè, cô dâu thường chọn áo dài, tuy nhiên đến phần tiệc sau lễ, cô dâu sẽ thay váy cô dâu dáng dài hay váy ngắn hiện đại. Mỗi khu vực với nét văn hóa & phong cách riêng, cô dâu chú rể cần tìm hiểu chi tiết về thủ tục cũng như các khâu chuẩn bị cần thiết cho buổi lễ ăn hỏi, đính ước để buổi lễ diễn ra thuận lợi, tốt đẹp.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam