Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Lập trình Mobile thì nên học lập trình android hay ios?

Thảo luận trong 'Học Hành' bắt đầu bởi baba, 13 Tháng tám 2015.

 1. baba Member

  Xu hướng công nghệ hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lập trình mobile hay lập trình di động khá nhiều. Chính vì thế, lập trình di động trở thành ngành hút giới trẻ. Vậy nên học lập trình android hay ios?

  Chúng ta biết số người hoc lap trinh android nhiều hơn ios. Chúng đều là hệ điều hành tốt cho smartphone. Tôi cho rằng cuộc chiến giữa lập trình Android và iOS phần lớn là do cảm tính mà nhiều người cái tôi của họ gắn chặt với điện thoại mà họ sở hữu. Rất nhiều người ghét Apple bởi vì (1) Họ đang là kẻ dẫn đầu (Microsoft cũng từng bị ghét như vậy) (2) Họ không cho những người to tiếng nhất về kỹ thuật (tech blogger) cái mà họ muốn đó là hoàn toàn không kiểm soát bất cứ thứ gì (open, open, open).
  Nó không phải là chuyện "Google cho mọi người tất cả những gì họ muốn" và Apple thì không. Sự thật là rõ ràng Apple cho người dùng những gì họ muốn bằng chứng là hàng triệu người mua và thích và dùng sản phẩm Apple hàng ngày. Google chơi với cộng đồng lập trình viên trong khi Apple chơi với người dùng cuối.

  Môi trường phát triễn ứng dụng của Apple rất tốt. Object-C thật chất là ngôn ngữ lập trình C. Nếu bạn đi từ C/C++ thì học rất nhanh.
  Còn Google thì vẫn làm tốt nhưng không hoàn toàn rõ ràng, đầy đủ tài liệu và tiện lợi. Nó cũng giống như hầu hết các môi trường mã nguồn mở với khả năng mở rộng cao, khả năng rông nếu ... bạn là chuyên gia về nó.

  Ai nói rằng lập trình Android có nhiều tính năng hay khả năng hơn iPhone OS chỉ là bởi vì chưa bao giờ lập trình trên cả 2 hệ. Tôi cho rằng chúng cạnh tranh tốt với gần như bằng nhau về bộ tính năng và từng phần của mỗi bên có chổ tốt hơn có chổ tệ hơn cái còn lại. Điểm mấu chốt mà chúng tôi thích iPhone OS là nó cực kỳ dể viết những ứng dụng có cấu trúc phực tạp với giao diện ổn định và rõ ràng. Chúng tôi cũng thích độ uyển chuyển muốn gì được đó khi làm việc với Android. Không may là được cái này thì mất cái kia.

  Chúng tôi nhận thấy rằng lập trình Android thường có tính năng phong phú dựa trên quảng cáo và liệt kê tính năng. Tuy nhiên cá nhân thì trong nhiều trường hợp có những tính năng không được viết tốt khó để người dùng không chuyên về kỹ thuật sử dụng và thường không được tích hợp tốt cho môi trường phone.

  Tóm lại, theo các phân tích trên thì nên hoc lap trinh android trước, nếu có điều kiện thì bạn có thể học thêm lập trình iOS.
Tags: android, ios

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam