Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Lạ miệng với món rau xôộc xoạc

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 22 Tháng tám 2016.

 1. tuminhvo379 Member

  Trong một chuyến đi cứu trợ người dân quận vùng trũng Hải Lăng http://lozi.vn/jheo.leo/20-thien-duong-gimbap-cho-cac-thanh-me-do-han-quoc-1449157860 (Quảng Trị) sau mùa lũ 2010, tôi được dân địa phương cho nếm thử một cái rau mà đọc tên líu cả lưỡi: xôộc choạng.
  Đem thứ rau trong bài vè ẩn ý chê bai của dân vùng nam http://lozi.vn/kikibabeboo/5-dia-chi-ha-cao-duoc-long-teen-sai-gon-1433386037078 Hải Lăng xưa “Chán chi rau mà ăn rau xôộc xoạc/Chán chi bạc mà tiêu bạc Đông Dương...http://lozi.vn/phong/hcm-tong-hop-cac-quan-mi-quang-my-son-ngon-tai-sai-gon-1417842794846 " đem ra mời nhà báo, sở hữu người can vì “có khá thất thố”. Nhưng ông lão tuổi ngót tám mươi Hồ Sỹ Xoang độp ngay: “Quý mới mời chú đó. Xưa người ta đặt vè vậy chứ chừ dễ chi mang mà ăn”.
  [IMG]
  Rau xôộc doạng. Ảnh: Nguyễn Phúc
  Ông Xoang tiếp chuyện rằng, chỉ người dân ở xã Hải Tân, Hải Chánh, Hải Hòa mới biết và ăn rau xôộc xoạc. Rau ngon và mang phổ quát vào tháng 8 đến tháng 11 âm lịch, đặc biệt sau mùa lũ. Nó còn với tên gọi khác là rau toong hoặc rau bưng. Trừ tên toong, hai mẫu tên còn lại ông Xoang đều có cách thức lý giải dân gian tương đối thú vị: “Chỉ cần bỏ vào miệng nhai, chú sẽ nghe tiếng động xôộc xoạc rất vui tai. Cũng với chuyện kể rằng, ngày xưa, đàn bà đi hái rau phải cởi quần áo để lặn hụp dưới nước. Chẳng may lúc đấy với đám đàn ông đi ngang qua, quýnh quáng quá cô này bưng luôn mớ rau để che những phần nhạy cảm trên cơ thể. loại tên rau bưng cũng có từ đó”.
  Trong các lần được trở lại vùng quê này tôi đều yêu cầu được ăn rau xôộc choãi nhưng chỉ nhận được chiếc lắc đầu, vì quá thảng hoặc. May mắn, 1 ngày cuối tháng 10.2012, anh Lực, cán bộ văn hóa thôn Hà Lỗ (xã Hải Tân) gọi điện báo: “Có rau rồi chú ơi. Vào ngay nhé!”. Tôi kể anh cứ tậu đi, hết bao nhiêu tôi sẽ gửi lại thì trong khoảng đầu dây bên kia cười ré: “Chục ngàn là chú ăn trối chết”.
  Vợ anh Lực mất đã ngót chục năm, nên đầu bếp trưa chậm tiến độ là chị Lê Thị Lệ (chị vợ anh Lực). công đoạn khiến thứ rau lạ tương đối cầu kỳ: chị Lệ nắm từng bó, cắt rễ ngâm vào nước muối một hồi lâu trước khi cắt nhỏ ra từng khúc chừng 5 cm rồi vò chúng xoắn lại sở hữu nhau. “Rau này với lá mảnh như lá lúa, dài chừng 3 gang, lại mọc ở dưới khe suối nên phần nhiều bùn, phải khiến cho thật kỹ mới ăn được”, chị Lệ giảng giải.
  Rau xôộc doạng không dễ ăn không, ngoài giá, rau thơm, búp chuối trộn cùng, phương pháp sẽ là nước chấm. Chị Lệ bằm nhỏ giết mổ ba chỉ rồi xào qua có ném, rốt cuộc là đổ nước ruốc vào. Chảo sôi sùng sục, mùi nước chấm tỏa ra sực nức. Chị Lệ cười nói: “Xôộc duỗi chấm sở hữu nước ruốc ba chỉ là đúng bài nhất, hoặc cũng mang thể ăn kèm với cá lóc um chua. Còn ông bà hồi chậm triển khai chỉ ăn mang dưa môn”. một lúc xôộc doạng đã lên mâm, chỉ cần ăn sở hữu cơm trắng cũng tuyệt cú mèo. Rau thanh thanh, thịt béo ngậy và ruốc đậm đà. đông đảo cộng quyện vào nhau, xôộc choạng, xôộc doạng... loáng loại đĩa rau to đã hết tự lúc nào.
  Quảng Trị, vùng Gio An, còn nức danh sở hữu rau liệt (cải xoong). Rau rớn mọc vùng trung du, đồi núi như Cam Lộ, Đakrông làm cho bao kẻ sành ăn mê man. Ven biển Cửa Tùng có rau mứt (rong biển) sử dụng để nấu cùng cháo vạc giường (cháo bột). Muốn đổi vị, người dân còn gộp đủ các thứ rau dại quành vườn nhà, trong khoảng rau sam, rau dền, rau khoai đến bồ ngót, mồng tơi, mã đề, rau má, rau cải, rau cúc để nấu nồi canh rau tập tàng...
Tags: món ngon

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam