Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Lạ mà ngon: trứng cá chuồn

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 8 Tháng chín 2016.

 1. tuminhvo379 Member

  Vào hè. Người Quảng Ngãi một góc trời nào ngừng thi côngĐây nghe tào phớ người nào hát “nhớ mùa cá chuồn dancing dây, ăn trứng” hẳn là xót xa nỗi hoài hương.
  trẻ em nhảy đầm dây lúc bóng dừa loang lổ nắng chiều. khiêu vũ thì nhảy đầm, thạch phô mai bọn ranh vẫn liếc ra cửa biển. Thuyền về. Chúng quăng dây, chạy bay xuống bến, nhận trong khoảng đôi tay chai sần nắng gió của cha các chùm trứng cá chuồn. Thường thì mỗi đứa chỉ được một nhúm thôi. thịt ba chỉ nướng ngon với đứa tay tí chút, trứng cá rớt lên rớt xuống, phải ngửa vạt áo lên mà chứa.
  [IMG]
  Trứng cá chuồn. Ảnh: trần Cao Duyên
  Nhưng có bữa duyên may, gặp các mảng trứng cá trôi “lang thang” hoặc tấp vào lưới thì ngư gia thoải mái mà xúc. Trứng lẫn với rong kết thành mảng, mỗi mảng nặng với tới chục ký. những bữa như vậy, bến bãi nhấp nhô những chiếc nón lá của các mẹ, những chị. Họ tranh nhau tìm trứng cá. Trước là để khiến quà cho người nhà, sau là quây quần Các bạn, khiến 1 bữa “liên hoan” trứng. Họ biết mỗi mùa cá chuồn, trứng chỉ xuất hiện dày đặc độ năm ba bữa, cùng lắm là nửa tháng thôi. Còn đông đảo là trơ tráo vuột, bữa sở hữu bữa không, mà bữa với thì mỗi thuyền viên cũng chỉ được vài chén nho nhỏ, ko đủ tẩm bổ cho trẻ em, lấy đâu cho người to.
  Luộc trứng cá chuồn dễ hơn luộc khoai. Rửa trứng bằng phương pháp nhúng rổ trứng xuống thau nước, xoay lắc vài dạo rồi nhấc lên cho nước chảy xuống ròng rã ròng rã. Sau Đó để ráo. Chờ nước sôi thì trút trứng vào nồi. Rắc chút hạt nêm cho trứng ngon hơn. Nước chấm là chén mắm chua ngọt. Thế là “vào cuộc” được rồi.
  Người nơi xa đến, được mời ăn trứng cá chuồn, đôi đũa thường ngại ngần lúc gặp rong biển lẫn trong trứng. Họ gắp rong bỏ xuống mâm. lúc chủ nhà nói đừng đừng, quý lắm đó, rồi “ăn mẫu” thì khách mới khi không xơi thử và liên tục gật gù. Ẳn trứng trước hết là ăn... âm thanh. người nào cũng thích thú khi nghe những tiếng tan vỡ lụp bụp giòn tan của trứng. Mỗi tiếng vỡ vạc là một tẹo béo, chút ngọt lan tỏa. những nhánh “rau biển” đến lượt mình cũng tiết ra hương vị đặc trưng: mằn mặn vị xa khơi, thoảng thơm mùi trùng dương nắng gió.
  Người to bát chén lanh canh, ly chú ly anh khiến gì làm cho. trẻ thơ cứ đặt chùm trứng lên miếng bánh tráng, rưới chút mắm rồi kéo nhau ra bãi, ăn từng chút 1 cho tới khi nắng hè trốn biệt dưới làn nước biển trong xanh.
Tags: món ngon

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam