Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi haewhite, 22 Tháng chín 2016.

 1. haewhite Member

  Chương trình khuyến mại sâm tại Hà Nội tại hệ thống cửa hàng sâm Ngọc Linh tự nhiên của Việt Pháp vô cùng hấp dẫn. Tương tự như sâm Ngọc Linh tươi, bảng giá bình sâm Ngọc Linh cũng bị ảnh hưởng với chất lượng và độ tuổi, hình dáng của củ sâm trong bình. Ngoài ra, giá bình sâm Ngọc Linh còn bị ảnh hưởng bởi hình dáng và chất lượng của bình thủy tinh đựng sâm. Những loại bình này thích hợp để làm quà biếu vào dịp lễ Tết cho sếp, cấp cao, bạn bè và người thân hoặc đơn giản là trang trí cho căn phòng của ngôi nhà thêm sang trọng. Để biết rõ hơn về sản phẩm, chúng tôi giới thiệu về kỹ năng trồng sâm Ngọc Linh bằng công nghệ sinh khối tế bào cho chất lượng củ sâm tốt nhất

  Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh khá đơn giản, từ một số tế bào gốc của sâm Ngọc Linh, bằng công nghệ sinh khối tế bào, các nhà khoa học đã thành công trong việc nuôi cấy sâm Ngọc Linh thành số lượng lớn. Toàn bộ quy
  trình trồng sâm Ngọc Linh này chỉ mất khoảng 10-20 ngày, trong khi bình thường phải mất khoảng 6 năm mới được thu hoạch.
  Cây sâm Ngọc Linh (còn có tên khoa học là Panax vietnamensis hoặc sâm K5, sâm Việt Nam), được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1973. Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 trên thế giới, được tìm thấy tại huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum) và huyện Trà My (tỉnh Quảng Nam), ở độ cao từ 1.500m trở lên. Sâm Ngọc Linh hiện được đưa vào Sách đỏ Việt Nam và được xếp hạng cùng 5 loại sâm quý nhất trên thế giới.

  [IMG]

  Vườn ươm sâm Ngọc Linh theo hộ gia đình tại KonTum

  Để tăng nguồn cung cấp sâm Ngọc Linh tới thị trường Việt Nam và thế giới, bên cạnh việc bảo tồn kỹ thuật trồng thảo dược sâm Ngọc Linh tự nhiên thì việc nuôi trồng sâm Ngọc Linh trong phòng thí nghiệm cũng là một lựa chọn. Như vậy, có hai kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh là trồng tự nhiên dưới tán rừng và trồng trong phòng thí nghiệm.

  Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng
  – Chuẩn bị trước khi trồng:

  + Đất: Đất phải độ cao trên 1000m, bằng phẳng, chỗ thoát nước tốt, cuốc đất và phơi đất. Khi chuẩn bị vào vụ, đập đất thật nhỏ, nhặt sạch cỏ dại, phân luống rộng, mỗi luống khoảng 120cm, dài 4m…

  + Làm nhà mái che: phải làm loại nhà bằng lưới, khung bằng tre hoặc gỗ, mái lợp dưới lớp nilon đen, rào kín xung quanh để bảo vệ cây giống.

  [IMG]

  Làm nhà mái che cho sâm Ngọc Linh để bảo vệ cây giống

  + Phân bón: 15 tấn phân gà hoai mục (dùng để bón lót), đạm (30kg)+ lân (20kg)+kali (20kg), chia đều bón từ năm đầu tiên đến năm thứ 4.

  + Giống: khoảng 165.000 cây (tương đương với mật độ cây giống cho 1ha sản xuất, khoảng 20x30cm), cây giống phải đạt các tiêu chuẩn giống cơ sở.

  + Thời vụ trồng: tháng 8 hàng năm.

  – Tiến hành trồng cây giống sâm Ngọc Linh:

  + Nhấc cây khỏi vườn ươm không được làm mất đất củ giống, chia làm nhiều loaị khác nhau, khoảng cách là 20x30cm.

  + Đổ phân gà xuống hố ( mỗi hố sâu khoảng 5-7cm), ấn chặt gốc và vun một lớp đất mỏng sao cho kín hố, không được để hố ngập úng, đọng nước gây nên tình trạng thối củ.
  [IMG]

  Cây giống sâm Ngọc Linh khi còn nhỏ

  – Chăm sóc cây sau khi trồng:

  + Phải tạo rãnh thoát nước, không được để đất quá ẩm kéo dài sẽ gây thối củ.

  + Nhổ cỏ bằng tay và vét sạch rãnh luống, đợi tháng 3 cho củ sâm nhú mầm, khoảng tháng 4-5 phải tưới nước, giữ ẩm và tránh nắng hạn.

  + Vệ sinh vườn, khơi thông hệ thống, vét rãnh luống, khơi thông hệ thống thoáng nước và củng cố hệ thống mái che.

  + Vào cuối mùa mưa, nên bón phân quanh gốc, vét rãnh luống, nhặt cỏ dại để sâm ngủ đông.

  + Phòng trừ sâu bệnh: phải dọn sạch đất, phơi đất, nhặt sạch cỏ dại và để nhà mái che, che đúng chế độ chiếu sáng. Thường xuyên thăm nom luống sâm, nếu thấy cây sâu bệnh phải đốt hoặc nhổ ngay, đổ vôi bột hoặc nước sôi vào gốc để diệt mầm bệnh.

  Do cây sâm Ngọc Linh đã có thời gian ươm trên vườn khoảng từ 24 – 36 tháng nên chỉ sau khoảng 4 năm đã có thể thu hoạch sâm Ngọc Linh. Thời gian thu hoạch củ sâm hiệu quả nhất là vào khoảng tháng 11 hoặc tháng 12 khi sâm bắt đầu bước vào kỳ nghỉ đông,

  Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh trong phòng thí nghiệm
  Sâm Ngọc Linh được trồng trong phòng thí nghiệm là loại sâm từ khi nuôi cấy đến khi thu hoạch chỉ khoảng 10-20 ngày. Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã ứng dụng “công nghệ Biomass tạo sinh khối tế bào rễ sâm Ngọc Linh”, là công nghệ sử dụng tế bào thực vật trong môi trường và điều kiện thích hợp. Kết quả mang đến một khối lượng lớn các tế bào hoặc một nhóm tế bào ban đầu.

  [IMG]

  Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh trong phòng thí nghiệm

  Cách trồng sâm Ngọc Linh này thường có ưu điểm vượt trội là không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, mùa màng và dịch bệnh… Ngoài chất lượng và nguyên liệu ổn định do quá trình nuôi cấy được kiểm soát chặt chẽ. Vì thế, khá phù hợp với tiêu chuẩn GMP.

  Ngoài việc bán sâm Ngọc Linh tại Hà Nội hay trên toàn quốc thì bán cây giống sâm và kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh từ lâu đã trở thành nguồn thu nhập chính của một số cư dân xung quanh vùng núi Ngọc Linh – những người Xơ-đăng bản địa ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum).

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam