Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Kỹ năng luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Thảo luận trong 'Nội Thất - Xây Dựng' bắt đầu bởi hantt.163, 4 Tháng bảy 2014.

 1. hantt.163 Member

  Có bao giờ bạn rơi vào trường hợp dưới đây khi hoc tiếng anh? Tiếng anh của bạn đang có những bước tiến bộ rõ rệt: bạn nói tiếng anh khá trôi chảy, ngữ pháp không còn rắc rối, các bài đọc hiểu không còn quá khó, luyện phát âm cũng trở nên dễ dàng. Thế nhưng, kỹ năng nghe tiếng anh là cả một vấn đề!

  Nếu sự thực bạn đang đau đầu về phương pháp luyện nghe tiếng anh và cảm thấy bế tắc hãy cùng tìm hiểu các phương pháp cải thiện kỹ năng nghe dưới đây.

  Luyện nghe theo chủ đề mà bạn thích

  Có lẽ lợi ích lớn nhất mà việc sử dụng internet mang lại cho bạn lúc này chính là nguồn bài nghe phong phú dồi dào. Bạn tha hồ lựa chọn những chủ điểm mà mình yêu thích, và có thể nghe đi nghe lại bao nhiêu lần bạn muốn. Bằng cách nghe chủ đề theo sở thích sẽ mở rộng vốn từ vựng của bạn về lĩnh vực ấy.

  Hãy chỉ nghe từ khóa
  Tất nhiên nghe được tất cả mọi điều mà speaker nói là rất tốt, nhưng để làm được điều này ở trình độ cơ bản là rất khó. Nếu như ngay từ đầu luyện nghe bạn ép mình phải nghe hết từng từ mà speaker nói sẽ khiến bạn chán nản và bỏ cuộc.

  Người Anh thường nhấn mạnh nội dung chính của câu nói vào ngữ điệu (intonation) và trọng âm (stress). Vì vậy để bắt được ý của người nói hãy tập trung vào những từ khóa (key word) của câu nói mà thôi.
  Hãy đặt văn cảnh vào trong bài nghe

  Thử lấy 1 ví dụ: khi bạn nghe 1 đoạn hội thoại trong đó:”…I bought this great tuner at JR’s. It was really cheap and now I can finally listen to National Public Radio broadcasts.” Lúc này bạn không hiểu “tuner” là cái gì và dành mọi sự tập trung vào từ ấy thì bạn đã mắc lỗi rất lớn. Bạn sẽ không thể tập trung nghe tiếp được những gì mà speaker nói, và bỏ qua những chi tiết quan trọng hơn.

  Vì thế cách tốt nhất là “bỏ qua” từ “lạ” ấy và tiếp tục nghe. Tuy nhiên, từ mới xuất hiện trong cuộc sống ngày càng nhiều, bạn hoàn toàn có thể hiểu được những từ mới xuất hiện trong khi nghe bằng cách “đoán” dựa theo văn cảnh.Trở lại với ví dụ khi nãy, bạn sẽ thấy từ “tuner” là 1 danh từ mà được giải nghĩa trong câu nối tiếp đó; “He bought something – the tuner- to listen to the radio” vì vậy “tuner” ở đây chính là 1 loại radio.

  Hi vọng rằng những phương pháp trên đây sẽ cải thiện phần nào kỹ năng luyện nghe tiếng anh, giúp bạn hoc tieng anh tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

  Thường xuyên ghé thăm nghetienganh.vn để cùng chúng tôi luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhé!

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam