Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Kinh nghiệm dạy con học chữ cái nhanh thuộc

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 11 Tháng hai 2016.

 1. anhhong1225 Member

  Bố mẹ là người có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ con học chữ cái, bởi vậy bố mẹ cần có phương pháp dạy con khoa học.
  Các bé càng làm quen và nhận biết được mặt chữ cái sớm sẽ càng có hứng thú với việc học và đọc sách hơn trong tương lai, đồng thời đây cũng là bước chuẩn bị cần thiết trước khi con vào lớp 1.
  Dưới đây là một vài kinh nghiệm dạy con học chữ cái, sẽ có thể hỗ trợ cha mẹ rất nhiều trong việc dạy bé nhận biết và thuộc các mặt chữ cái.
  1. Dạy con từ các bài hát
  Để hiểu về từ ngữ, bé cần biết về từng chữ cái vì vậy việc học thuộc bảng chữ cái là rất quan trọng va cần thiết. Vì bé còn nhỏ, bố mẹ nên bắt đầu bằng những bài hát đơn giản, thú vị và giàu tính hình tượng như: “o tròn như quả trứng gà, ô thì đợi mũ, ơ thời mang râu”… Hoặc bài hát bảng chữ cái bằng tiếng Anh.
  [IMG]

  Bé sớm nhận diện được chữ cái sẽ là khởi đầu tốt cho quá trình học tập về sau.
  Có thể cùng bé hát trong bồn tắm, khi mặc quần áo hay khi ngồi chơi… Lặp đi lặp lại nhiều lần, dần dần bé sẽ thuộc những bài hát mà mẹ dạy và hiểu được là có những chữ cái trong từng câu hát.
  1. Dạy bằng cách viết
  Cách nhanh nhất để giúp bé nhận diện chữ cái là viết nó ra. Hãy viết các chữ cái lên bảng trắng (hoặc viết lên tấm bìa, treo trên tường), để bé nhìn và ghi nhớ bằng thị giác.
  Nên bắt đầu dạy bằng một kiểu chữ thống nhất, chữ in hoa hoặc chữ thường, bởi bé có thể bị lẫn lộn nếu bạn dạy cả chữ in hoa và chữ thường cùng lúc (ví dụ: chữ “A” và “a” cùng là một chữ nhưng lại gây khó hiểu cho bé).
  1. Dạy tập trung
  Không nên dạy dàn trải, vì bộ não của trẻ vẫn còn rất non nớt và có thể quá sức chịu đựng nếu ép quá. Mỗi ngày, chỉ nên chọn ra một chữ làm chủ đề học, sau đó tập trung dạy bé chữ cái ấy. Hãy viết và đọc chữ ấy ra để bé bắt chước bạn. như vậy bé sẽ nhanh thuộc và ghi nhớ lâu hơn nếu học nhiều chữ cái một ngày.
  [IMG]
  Mẹ có thể chỉ cho bé thấy những chữ cái trên bìa sách, bìa truyện để bé ghi nhớ mặt chữ nhanh hơn
  1. Sử dụng các miếng thẻ
  Cha mẹ có thể mua các miếng thẻ có in chữ cái; hoặc tự làm bằng giấy thủ công (cắt miếng giấy thủ công bé bằng lòng bàn tay, trên mỗi tờ giấy, viết một chữ in hoa, sau đó, khâu các mảnh giấy lại bằng kim, chỉ hoặc dập ghim, nếu là bìa cứng thì có thể đục lỗ và xâu các mảnh bìa lại).
  1. Dạy bé qua các trò chơi
  Với phương pháp học mà chơi, chơi mà học bố mẹ có tể tận dụng mọi thời gian, không gian giúp bé học chữ cái. Bố mẹ có thể dạy con khi ở nhà, khi chơi cùng con, khi đưa con ra ngoài ăn, đi siêu thị….Ví dụ, khi đọc sách, truyện cho bé, mẹ có thể chỉ cho bé thấy những chữ cái trên bìa sách, bìa truyện. Khi hai mẹ con đi dạo phố, đi siêu thị hãy chỉ cho bé thấy tên cửa hàng, cơ quan… Nếu mẹ là người khéo tay và thích làm bánh hãy làm những chiếc bánh thành các hình chữ cái và đưa cho bé chiếc bánh có chữ mà bé thích. Những khối vuông rubic có chữ cái, cũng là trò chơi trú vị giúp bé vừa chơi vừa học.
  Những chia sẻ về kinh nghiệm dạy con học trên đây, mong rằng có thể giúp ích cho bố mẹ trong việc dạy các bé yêu học chữ cái sao cho hiệu quả và nhanh thuộc nhất. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam