Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Kiểm soát quá trình xử lý thông tin cần làm gì?

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi giapnv1994, 8 Tháng mười 2016.

 1. giapnv1994 New Member

  Kiểm soát quá trình xử lý thông tin cần làm gì?

  - Kiểm tra độc lập việc thực hiện: người kiểm tra phải độc lập với người được kiểm tra nhằm nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật, tuân thủ quy trình nghiệp vụ của các cá nhân hay bộ phận trong đơn vị.

  - Kiểm soát quá trình tồn trữ: Quá trình tồn trữ bắt đầu từ lúc hàng nhập vào kho và kết thúc khi hàng xuất kho.

  + Để kiểm soát tốt hàng tồn kho thì cần tiến hành các cuộc kiểm kê định kỳ và đột xuất để xác định số lượng thực tế và ngăn chặn các hành vi gian lận. Khi kiểm kê, đơn vị cần giám sát chặt chẽ, đảm bảo các hướng dẫn trong kế hoạch kiểm kê được tuân thủ đầy đủ. Kết quả kiểm kê phải được ghi nhận các Biểu mẫu đã được phát hành trước khi kiểm kê. Sau khi kiểm kê xong phải thu thập các phiếu kiểm kê các mặt hàng đầy đủ, đồng thời thành lập một nhóm tái kiến để kiểm kê lại ngẫu nhiên. Cuối cùng kết quả của nhóm tái kiến sẽ được chuyển cho ban giám sát để tổng hợp và đối chiếu lại với sổ kho.

  + Sau khi bộ phận phụ trách kho nhận được hàng phải lập tức lập Phiếu nhập kho và việc xử lý, luân chuyển phiếu nhập kho (Tương tự Biên bản giao nhận hàng).

  + Kể từ lúc lập Phiếu nhập kho, trách nhiệm bảo quản hàng thuộc về thủ kho.

  + Thủ kho nên mở sổ theo dõi chi tiết Nhập - xuất - tồn từng loại hàng tồn kho.

  + Thủ kho chỉ được xuất kho khi có chỉ thị của người có thẩm quyền. Chỉ thị này sẽ được gửi kèm với Phiếu xuất kho, báo cáo qua cong ty dich vu ke toan .

  + Sắp xếp kho ngăn nắp, phân loại khoa học và theo thứ tự ưu tiên sử dụng để thuận tiện cho việc Nhập, xuất.

  + Thường xuyên kiểm tra, phát hiện hàng bị lỗi thời, chậm luân chuyển và hư hỏng để lập báo cáo với người có thẩm quyền.

  - Bộ phận theo dõi Nợ phải thu: liên lạc với khách hàng, đốc thúc việc trả tiền, phân tích tuổi nợ và đề xuất xóa sổ nợ khó đòi.

  + Kế toán nợ phải thu khách hàngkhông được kiêm nhiệm việc thu tiền

  - Kiểm soát quá trình xử lý thông tin:

  + Kiểm soát chứng từ sổ sách: đánh số thứ tự trước khi sử dụng cho tất cả các chứng từ quan trọng (Ví dụ: lệnh bán hàng, hóa đơn GTGT, phiếu gửi hàng,...)- Các Hóa đơn bán hàng phải được lập căn cứ vào đơn đặt hàng, hợp đồng, lệnh bán hàng. Trước khi lập hóa đơn phải đối chiếu với phiếu xuất kho, vận đơn. Phải ghi nhận kịp thời các khoản nợ phải thu khách hàng hay tiền bán hàng thu được.

  + Kiểm soát đối tượng sử dụng thông tin: mỗi nhân viên sử dụng phần mềm trong doanh nghiệp phải có mật khẩu riêng và chỉ được truy cập trong giới hạn công việc của mình.
  Phải thiết lập mật khẩu để các đối tượng bên ngoài không thể xâm nhập vào hệ thống.
  + Kiểm soát dữ liệu: tính hợp lệ hợp pháp và sự phê duyệt của chứng từ.

  + Kiểm soát quá trình nhập liệu: đảm bảo các vùng dữ liệu cần lập đều có đầy đủ thông tin và tính chính xác. Ví dụ như mã của khách hàng và số tiền nợ

  + ủy quyền xét duyệt: các cam kết về ngày giao hàng,lượng hàng bán ra, các đề nghị mua chịu của khách hàng, cũng như lệnh bán hàng hay các đề nghị xóa sổ nợ không thể thu hồi,... cần được người có thẩm quyền xét duyệt. Nhà quản lý có thể ủy quyền cho cấp dưới xét duyệt thông qua việc ban hành các chính sách, báo cáo qua kế toán trọn gói .

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam