Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Không nên chủ quan với hiện tượng ù tai

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi tannguyen1910, 13 Tháng tám 2016.

 1. tannguyen1910 Member

  Ù tai chẳng phải là bệnh mà chỉ là triệu chứng hay dấu hiệu của một bệnh lý mà thôi. Trong đấy có rất là nhiều chứng bệnh tương dồi là nguy hiểm.
  Ù tai là cảm nhận chủ quan của bệnh nhân về tiếng động xuất hiện trong đầu mà không có nguồn gốc từ môi trường bên ngoài. Tương đối nhiều người bị bệnh than phiền tiếng ù làm họ mỏi mệt, mất ngủ kéo dài, khó tập trung vào công việc…
  tìm hiểu về ù tai: ù tai điềm báo
  Ù tai không hề phải là căn bệnh mà chỉ là triệu chứng hay tín hiệu của 1 bệnh lý mà thôi. Người ta chia ù tai ra làm mấy dạng chính: ù tiếng trầm (giống tiếng cối xay lúa hay tiếng máy chạy ì ì, tiếng sóng vỗ…), ù tiếng cao (tiếng muỗi bay vo ve, tiếng ve hay dế kêu, tiếng gió thổi…), ù theo nhịp mạch, ù tiếng gián đoạn (như tiếng kim đồng hồ chạy tạch tạch, lách tách…).
  Tiếng ù có thể cảm nhận ở một hoặc cả 2 bên tai hoặc ở trong đầu, nó có thể xuất hiện liên tục kéo dài hay từng khi. Một số trường hợp cường độ của tiếng ù có thể thay đổi phụ thuộc vào phong thái của vai, đầu, lưỡi, hàm dưới hoặc qua lại của mắt…
  Ù tai do đâu mà có?
  Ù tai được chia thành 2 loại chính là ù tai khách quan và ù tai chủ quan.
  [IMG]
  không nên chủ quan với hiện tượng ù tai
  Xem thêm về ù tai: tự nhiên bị ù tai
  Tiếng ù khách quan là tiếng ù không chỉ người mang bệnh mà cả bác sỹ cũng có thể nghe được. tiêu biểu là các tiếng ù gây do co thắt cơ tạo ra tiếng tạch tạch trong tai. 1 số người mang bệnh thấy tiếng ù tai của họ trùng với nhịp mạch đập (ù tai nhịp mạch). Ù tai nhịp mạch là kết quả của rối loạn huyết mạch vùng tai hoặc sát tai như chứng xơ vữa mạch, thỉnh thoảng nó là triệu chứng của các bệnh nguy hiểm như phình động mạch cảnh, tăng áp lực nội sọ nguyên phát…
  Tiếng ù chủ quan là tiếng ù mà chỉ người bệnh nghe thấy. Nó thường liên quan đến các tổn thương do thời gian dẫn truyền hoặc tiếp thụ âm thanh và thường đi kèm nghe kém ở khá là nhiều chừng độ khác nhau. Tiếng ù chủ quan có thể do các nguyên nhân dưới đây:
  – chứng bệnh tai kèm với nghe kém:
  Nghe kém dẫn truyền: viêm ống tai ngoài, nút dáy tai, viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính…
  Nghe kém tiếp nhận: điếc do tiếng ồn (khi xúc tiếp với tiếng ồn kéo dài hoặc tiếng ồn lớn), điếc do tuổi tác (lão thính), bệnh lý ménière, điếc do nhiễm độc tai (có thể cùng nghe kém hoặc không), do u dây VIII, điếc do tổn thương các trung khu thính giác trong não…
  – Ù tai chủ quan cũng có thể xuất hiện do tác dụng phụ của thuốc. Có hơn 260 loại thuốc có tác dụng phụ này (như aspirin, quinidine, benzodiazepine…). Cá biệt sau lúc đã ngừng sử dụng benzodiazepine tiếng ù tai thỉnh thoảng vẫn tồn tại dằng dai vài tháng (trong hội chứng cai benzodiazepine).
  Tìm hiểu về ù tai: viêm họng gây ù tai
  Ù tai có thể do những bệnh toàn thân dẫn đến như :
  – Sự rối loạn thần kinh: sau chấn thương vùng đầu, bệnh lý xơ cứng rải rác…
  – Rối loạn chuyển hoá: bệnh tuyến giáp, tăng lipid máu, thiếu vitamin B12, thiếu máu do thiếu sắt…
  – Rối loạn tâm lý: rầu rĩ, lo lắng.
  – căn do khác: nâng cao trương lực cơ, xơ hoá cơ, u cuộn cảnh, vaccin bệnh than, thuốc gây ra ảo giác (ù từng khi, đó là 1 trong các tác dụng phụ của thuốc), ngạt tắc mũi, tăng hoặc giảm sức ép nội sọ (trong viêm màng não hoặc rò dịch não tủy)…
  Ù tai có chữa trị được hay không?
  cho tới nay rất nhiều cách chữa trị được đưa ra nhưng kết quả điều trị lại phụ thuộc vào căn do dẫn đến ù, mức độ và thời gian bị ù. Có ù tai khách quan, sau lúc tìm và điều trị được nguyên nhân, tiếng ù sẽ giảm đi đáng kể, còn ù tai chủ quan thì kết quả khắc phục hơi hạn chế.
  ko phải trường hợp nào cũng tìm được căn do của tiếng ù và khắc phục được nó nhưng luôn phải loại trừ các căn bệnh nghiêm trọng như tăng huyết áp, u cuộn cảnh, u dây thần kinh tiền đình… nếu 1 ngày bạn xuất hiện ù tai thì hãy đi khám ngay vì có rất nhiều chứng bệnh dẫn tới ù tai với kết quả tốt nếu như được phát hiện và trị kịp thời.
  Nên làm gì để phòng hạn chế ù tai?
  Ù tai và nghe kém do tiếp xúc lâu với tiếng ồn lớn (khoảng 70 dB) thường còn đó vĩnh viễn, chính vì vậy mà những người làm việc trong môi trường có nhiều tiếng ồn to nên sử dụng các biện pháp bảo vệ tai. Nút tai (có bán tại hiệu thuốc) là 1 trong những dụng cụ đơn thuần và khá hiệu quả với công nhân trong khu công nghiệp (dệt, may…), công nhân vun đắp, thợ sấy tóc…
  các nhạc công có cái nút tai chuyên dụng giúp giảm độ to của âm thanh mà ko làm biến dạng âm thanh. ngoài ra thợ xay xát, người dùng máy cắt cỏ, thợ cơ khí, thợ làm đường có thể sử dụng mũ che tai để tránh tiếng ồn. thông thường ù tai do tiếng ồn to và đột ngột gây (chấn thương âm thanh) chỉ có khoảng 35% số người thấy đỡ dần sau 3 tháng và chỉ có khoảng 10% khỏi hẳn, và thường là ở giới trẻ.
  Để hạn chế ù tai do nhiễm độc thuốc, đầu tiên ko nên dùng thuốc nhỏ tai mà ko theo chỉ định của bác sỹ vì có những thuốc nhỏ tai chứa chất gây hại có tai trong, ko được sử dụng lúc màng tai thủng (ví dụ như polidexa, nemydexa).
  Có những người buộc phải dùng những thuốc có khả năng gây độc đến tai trong thì trong giai đoạn tiêu dùng nếu thấy xuất hiện ù tai, chóng mặt hoặc nghe kém phải báo ngay cho bác sỹ biết để điều chỉnh lại việc điều trị giả dụ có thể.
Tags: ù tai

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam