Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Khác biệt khi dùng đũa của các nước Á Châu

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 26 Tháng chín 2016.

 1. tuminhvo379 Member

  Người Việt cấm kỵ gõ đũa vào bàn hoặc bát vì rất mất lịch sự, người Nhật http://lozi.vn/nguyenthithao224/ban-do-nhung-quan-banh-canh-cua-ngon-o-khap-sai-gon-duoc-cap-nhat-hang-ngay-1450089999 sau khi ăn xong thường cầm đũa giữa ngón trỏ và cái của hai tay và nói gochisosama sở hữu ý nghĩa cảm ơn bữa cơm ngon.
  Dưới đây là một số điểm khác biệt khi dùng đũa trong bữa ăn của 1 số nước.
  Việt Nam
  Blogger chuyên viết ẩm thực Linh Nguyễn (chủ trang Indiechine) sinh ra ở Hà Nội http://lozi.vn/kikibabeboo/8-dia-chi-co-banh-crepes-xep-tung-lop-don-tim-teen-sai-gon-1445827377 và hiện sống ở Hội An. Theo Linh, sử dụng đũa là cách thức ăn chuẩn để thưởng thức những cái mì, miến, phở của Việt Nam. Đũa cho phép người dùng ăn theo cách truyền thống, vừa đảm bảo lịch sự và hợp vệ sinh.
  trẻ con Việt Nam thường học bí quyết tiêu dùng đũa kể từ mới đi học loại giáo hoặc lớp 1. http://lozi.vn/nguyenthithao224/cuon-nua-cuon-mai-banh-cuon-nong-hoi-thoi-khap-sai-gon-1449741890 Linh chia sẻ thêm: "Trẻ em không được sử dụng đũa gõ xuống bàn hoặc bát vì người Việt tin rằng việc chậm triển khai sẽ gọi "ma đói" và thật bất nhã lúc ăn lại gây ra tiếng ồn".
  [IMG]
  một bữa cơm của người Việt. Ảnh: Indiechine
  Linh cho biết, ở miền Bắc Việt Nam, đũa thường làm cho bằng tre còn người miền Nam lại dùng thân dừa. Đũa thường dẹt, ko trang trí và với đầu cùn. Người Việt dùng đũa này thấy dễ và bền hơn vì thời tiết luôn nóng ẩm.
  Trung Quốc
  Sam Cheng sinh ra và lớn lên ở Hong Kong. Anh cho biết tiêu dùng đũa rất phổ thông cả ở Hong Kong và đại lục Trung Quốc lúc ăn mì, cơm hay những món chính. trẻ em Trung Quốc cũng học phương pháp tiêu dùng đũa lúc còn nhỏ.
  bên cạnh đó, Sam san sẻ "những món Âu như giết xông khói ăn với trứng thì thường ăn bằng dao và dĩa". Sam còn cảnh báo, khi tiêu dùng đũa không được cắm thẳng đứng lên bát ăn của mình vì nó trông giống như cúng người chết. giả dụ với người cắm đũa như vậy, mọi người cho rằng điềm xấu sẽ xảy ra.
  Nhật Bản
  Maya Tanaka, người có 1 nửa chiếc máu là Nhật, cho biết đũa Nhật dùng để ăn hầu hết món ko được tiêu dùng tay. thực tế đồ ăn Nhật thường được chia ra phổ biến món nhỏ hơn, mỗi món lại cắt thành rộng rãi phần. Tanaka cho rằng đũa hữu ích hơn các công cụ ăn phương Tây, giả dụ lúc ăn cá dễ bỏ xương.
  Tanaka còn san sớt rằng đa dạng nhà hàng cổ ở Nhật chỉ cho thực khách tiêu dùng đũa (có thêm thìa lúc ăn súp hoặc món tráng miệng). bởi thế, du khách sẽ hơi bất tiện thể lúc tới những nơi này để thưởng thức ẩm thực Nhật.
  Ông Toru, cha của Tanaka, sinh ra và to lên ở Tokyo cho biết: "Khi tiêu dùng bữa xong bạn phải đặt đũa giữa ngón cái và ngón trỏ của cả hai tay sau ngừng thi côngĐây nói gochisosama (nghĩa là bữa cơm rất ngon, cảm ơn mọi người)". Hơn nữa, lúc ăn mọi người thường cầm sao cho đầu gắp đồ ăn của 2 chiếc đũa luôn chạm nhau.
  [IMG]
  Đũa Nhật cũng là một tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: everythingchopstick
  Trong văn hóa Nhật, đũa còn hơn cả 1 dụng cụ ăn, bản thân chúng cũng là những tác phẩm nghệ thuật. Trong các gia đình Nhật thường sở hữu những bộ đũa đẹp có tấm kê làm bằng vỏ bào ngư hay sơn mài. những họa tiết trang hoàng trên đũa cũng đa dạng từ hoa anh đào, hình cò, sếu... được khảm trai hoặc sơn mài.
  Hàn Quốc
  Đũa Hàn Quốc tất cả là mẫu dẹt khiến cho bằng kim loại. Annie Park, một người Hàn Quốc cho hay, đũa thường xuyên được dùng trong các bữa ăn, đặc biệt nhất là khi thưởng thức những món truyền thống.
  lúc ăn mỗi người có bát, đĩa và đũa riêng, một tay cầm bát, tay còn lại để cầm đũa hoặc thìa lấy thức ăn. con trẻ với thể luyện tập bằng cách thức tiêu dùng đũa nhỏ, ngắn hơn nhưng cũng rất bình thường nếu chúng cầm đũa của người to. Như Annie kể người Hàn Quốc dùng đũa "chuyên nghiệp trong khoảng bé".
  [IMG]
  Thìa và đũa của người Hàn Quốc thường dẹt và bằng kim loại. Ảnh: amazon
  Thái Lan
  một ý kiến sai lầm về đũa khi ăn các món Thái Lan là chúng tiêu dùng để ăn hầu hết mọi thứ. Tarn Susumpow, người Thái Lan đang sống ở Bangkok cho hay những công cụ ăn phương Tây vẫn khá nhiều tại đây.
  những loại mì, súp hoặc cháo đặc như askhao tom gui đều được ăn với đũa. Susumpow cho biết một số người ăn đồ trực tiếp trong khoảng đũa nhưng chủ yếu đũa dùng để gắp thức ăn (thịt, rau, mì) chuyển qua thìa trước lúc cho lên mồm thưởng thức. Bạn đừng dùng đũa như que xiên để ăn những miếng làm thịt viên.
  Vài năm gần đây, Thái Lan với xu thế sử dụng đũa đẹp làm thủ công, Susumpow lại san sẻ dòng đũa gỗ dùng một lần hoặc các đôi đũa nhựa dài vẫn thịnh hành nhất.
Tags: món ngon

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam