Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Kết hôn nước ngoài và vấn đề pháp lý

Thảo luận trong 'Quảng cáo website - Hosting - Domain' bắt đầu bởi leosama, 11 Tháng bảy 2016.

 1. leosama New Member


  Làm đăng kết hôn với người nước ngoài là quyền của mỗi người nhưng dựa trên sự tự nguyện và tiến bộ theo Luật Hôn nhân và gia đình. Pháp luật Việt Nam hiện nay tuy không có bất kỳ sự ngăn cản nào về thủ tục kết hôn với người nước ngoài nhưng vẫn quan tâm tới các vấn đề về pháp lý.

  Muôn vàn khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài

  – Về quốc tịch sau khi kết hôn: Hiện nay, có một số cô dâu Việt Nam đã rơi vào tình trạng không quốc tịch, do họ đã được thôi quốc tịch Việt Nam nhưng chưa được nhập quốc tịch nước ngoài. Bên cạnh đó, cũng phát sinh vấn đề liên quan đến vấn quốc tịch đối với trẻ em được sinh ra bởi hai dòng máu. Đây là số trẻ em đã có quốc tịch nước ngoài hoặc chưa xác định quốc tịch, nhưng theo mẹ hoặc được người mẹ gửi cho ông bà ngoại nuôi tại Việt Nam. Do vấn đề quốc tịch nên việc giải quyết khai sinh, đăng ký hộ khẩu cũng như việc thực hiện các chính sách giáo dục, y tế… đối với số trẻ em này gặp khó khăn hiện vẫn chưa có hướng giải quyết thống nhất, đồng bộ.
  – Về thủ tục ly hôn: Nhiều cô dâu Việt Nam là người trốn về nước và không lấy được bản án ly hôn tại nước ngoài nên không thể kết hôn tại Việt Nam. Hoặc là trường hợp các cô dâu tự ý bỏ về và người chồng cũng chưa đưa đơn ly hôn ra tòa tại nước ngoài. Do đó, với những phụ nữ Việt Nam đã ly hôn tại nước ngoài sẽ gặp rắc rối khi muốn kết hôn ở Việt Nam.
  Trường hợp ghi chú kết hôn

  Khi được Sở Tư pháp công nhận việc kết hôn đã được tiến hành ở nước ngoài, tức là họ đã là vợ chồng hợp pháp tại Việt Nam, được hưởng các quyền lợi theo Luật Hôn nhân và gia đình tại Việt Nam… Trong trường hợp, họ bị từ chối ghi chú kết hôn tại Việt Nam do không đủ điều kiện của pháp luật quy định, thì họ chỉ được công nhận là vợ chồng ở nước ngoài, còn ở Việt Nam thì họ không được xem là vợ chồng. Nếu phát sinh bất kỳ tranh chấp nào tại Việt Nam, thì đó chỉ được xem là tranh chấp dân sự thông thường.
  Lợi ích hợp pháp của phụ nữ khi bị xâm hại có được bảo vệ?

  Do đa phần hôn nhân với người nước ngoài là có mai mối nên các cô dâu Việt thường không có sự chuẩn bị các điều kiện cơ bản cho cuộc sống sau hôn nhân, nên nhiều phụ nữ khó có khả năng hòa nhập. Đặc biệt là về rào cản ngôn ngữ đã trở thành trở ngại lớn cho cuộc sống của phụ nữ Việt Nam tại nước ngoài, sự lệ thuộc kinh tế hay lấy chồng vì mục đích thương mại mà không có tình cảm đã đem đến không ít bi kịch cho các gia đình và người chịu thiệt thòi là những người phụ nữ.
  – Về buôn bán phụ nữ: Hiện nay tình hình buôn bán phụ nữ ngày càng gia tăng trên địa bàn cả nước nói chung, đặc biệt là buôn bán phụ nữ ra nước ngoài trá hình như xuất cảnh trái phép, kết hôn giả, lừa đưa ra nước ngoài lao động, du lịch sau đó ép họ hành nghề mại dâm.
  – Về xã hội: Vẫn còn tồn tại các đường dây môi giới, tuyển các cô gái đem về để những người đàn ông lớn tuổi, tật nguyền từ nước ngoài đến tuyển lựa. Nhiều người ngược đãi, bạo hành đã phải nhanh chóng trốn về nước. Cũng có nhiều trường hợp, làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài xong nhưng người vợ không xin được visa nên vợ chồng không được ở cùng nhau.
  Những điều trên cho thấy hậu quả để lại mà xã hội phải gánh chịu từ việc đăng kết hôn với người nước ngoài không chỉ trước mắt mà còn ảnh hưởng đến nhiều mặt: Xã hội, pháp luật quốc gia và quốc tế. Đặc biệt là quyền của người phụ nữ Việt Nam bị xâm phạm nghiêm trọng.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam