Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Hướng đối tượng nghĩa là gì, cách khai báo, thiết lập và truy xuất đối tượng

Thảo luận trong 'Quảng cáo website - Hosting - Domain' bắt đầu bởi cuaninh92, 15 Tháng sáu 2016.

 1. cuaninh92 Member

  Phần 1 : Hướng đối tượng là gì, cách khai báo, thiết lập và truy xuất đối tượng, thuộc tính, phương thức

  Trong thời gian dài trước kia, PHP đã bị coi là một ngôn ngữ nghèo nàn, và đứng vị trí thấp trong bảng xếp hạng ngôn ngữ lập trình bởi vì nó không có tính hướng đối tượng. Đến năm 2004, version PHP 5 ra đời đã tạo ra bước ngoắc mới cho ngôn ngữ lập trình PHP, giúp PHP bắt kịp với xu thế và biến thành một trong nhiều địch thủ nặng ký so với những ngôn ngữ lập trình khác. Vậy thì hướng đối tượng là gì? và vì sao nó lại đóng một vai trò to lớn như vậy ? Hít một hơi thật sâu, làm vài động tác thể dục, ngồi thẳng lưng và chúng ta bắt đầu phân tích và tìm hiểu về hướng đối tượng (OOP) trong PHP nào [IMG]
  Đọc thêm : custom t shirts online - magebay multi vendor marketplace
  Theo như khái niệm của Wikipedia thì :
  Object-oriented programming as a ‘programming paradigm that represents concepts as “objects” that have data fields and associated procedures known as “methods”.
  Hướng đối tương là môt mô hình lập trình phân tách nội dụng của chương trình theo hướng cổ xưa (thủ tục) và nhóm những thuộc tính, phương thức (properties, methods) giống nhau thành một đối tượng (class), giúp rút ngắn , tránh việc dôi thừa, và giữ vững được cách thứcDRY – DONT REPEAT YOURSELF, dễ trong vấn đề báo trì, tăng hiệu quả công tác.

  Hãy thử hình dung bạn thiết kế 1 site hoặc một system lên cả nghìn, thậm chí hàng triệu dòng code, các mã lệnh đươc viết theo hướng cổ truyền, một trang web (page) chứa nào là html, php,js, xử lý xen lẫn, trà trộn với nhau. Và Vậy là mỗi lần hiện ra lỗi, gặp phải một vấn đề nào đó hay chỉ thuần tuý là sửa vài chỗ nhỏ khi có đổi thay yêu cầu thì bạn phải lục tung cả mớ code, đi sửa từng chỗ này chỗ kia vì các đoạn code trùng lặp, điều này quả thật là một cơn ác mộng đối với một lập trình viên. Chính vì vậy OOP ra đời nhằm giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  a. Cấu trúc class

  Để khai báo một class trong PHP, ta dùng từ khóa class, theo sau là tên class và một cặp ngoặc nhọn
  [IMG]
  vào một file đặt tên là bai1.php và lưu vào thư mục gốc của trang web, chạy đường dẫn localhost/bai1.php và xem kết quả. Vậy là xong, chúng ta đã hoàn tất đoạn mã hướng đối tượng đầu tiên một cách thức đơn giản nhất, tiếp theo hãy tìm hiểu cách khai báo thuộc tính và phương thức trong class.
  b) Khai báo phương thuộc tính của class

  thuộc tính của class hiểu một cách thức đơn giản là chỉ như là một biến chứa dữ liệu bình thường của PHP, chỉ có khác nhau là nó được đặt vào class và có mối liên can mật thiết với class chưa nó, và muốn truy xuất được thuộc tính của class thì phải thông qua một object . cách thức khai báo thuộc tính của class như sau
  [IMG]
  e ) Truy xuất phương thức trong class

  Để truy xuất phương thức trong class, cũng như truy xuất tính chất, dễ dàng chúng ta dùng con trỏ ->
  [IMG]
  Ở thí dụ trên, lớp xe là lớp cha, chứa các đặc điểm chung của các kiểu xe và các kiểu xe như xe hơi, xe máy, xe tăng,.. là các lớp con sẽ mang những đặc tính của lớp cha, nhưng khác biệt ở những chi tiết như xe hơi thì có tốc độ chạy cao hơn xe máy, xe máy thì chạy nhanh hơn xe tăng,.. hoặc sự khác nhau về màu sắc như xanh, đỏ, tím, vàng,…
  [IMG]
  Ở các tỉ dụ trên, các bạn có để ý thấy từ khóa “public” ko ? Đó chính là tầm vực của biến, bài viết tới mình sẽ nói chi tiết hơn về vấn đề này. Thân !
Tags: magento

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam