Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Hương cốm miền Tây, mê lòng thực khách

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 1 Tháng tám 2016.

 1. tuminhvo379 Member

  Say rượu, say tình ko gì là lạ nhưng với kẻ bảo rằng mình say hương! bánh canh ngừng thi côngĐây rẻ là thứ hương đồng cỏ nội, là chút bâng khuâng thoảng theo hương cốm bay? sở hữu thứ hương cốm khiến cho ngây ngất người Hà Thành thì cũng có bánh canh ghẹ thứ hương cốm khiến cho dịu lòng ở kẻ đất phương Nam...
  [IMG]
  nếu người nào đã từng mê man có "Mùa thu hương cốm mới" của trời Hà Nội trong độ chớm thu về thì ắt hẳn cũng phải nặng lòng mang hương cốm dẹp dân dã của người miền Tây chân chất. Đúng vậy, cốm dẹp là đặc sản của người Khmer ở đồng bằng Sông Cửu Long. Chẳng biết tự khi nào mà người ta đem nó vào đất Sài Gòn này. một tí hương đồng gió nội nồng cháy ngất ngây ngừng thi côngĐây chăng?
  Lẳng yên trên đôi gồng gánh luồn vào những ngõ hẻm, những người bán cốm dẹp nhẫn nại cất tiếng rao dài mà nghe nao lòng: "Ai xôi... cốm dẹp hông?". một đôi đứa trẻ ùa ra từ nhà í ới gọi. Chúng chọn nào là xôi gấc, xôi lá cẩm, xôi đậu và nhìn mớ cốm dẹp như 1 thứ của lạ. Chúng hỏi: "Này là gì hả cô?". Người bán đon đả: "Cốm dẹp chậm tiến độ con, tìm về ăn thử nghen!". Chúng đo đắn và quay đi hẳn nhiên một chút nhớ tiếc, bẽn lẽn. Cũng khó trách được trẻ thơ, với mấy đứa từng nghe và biết cốm dẹp đâu mà. Chúng tiện dụng bỏ qua thứ đặc sản đượm đà hương đồng nội.Thế nhưng trong mớ bánh sáng của những bà mẹ thôn quê, cốm dẹp là thứ hàng thân thuộc lắm. Và cũng ko ít các bà mẹ ở đô thị này, tìm cốm dẹp về cho Anh chị em ăn thử.
  Đi sâu vào các chợ, hỏi thăm người bán cốm dẹp, người ta chỉ ở những hàng gạo. chậm triển khai là chiếc cốm thưa chưa chế biến. nếu muốn sắm thứ đã làm cho sẵn thì chịu khó mà... đón hàng rong, năm thì mười họa may mắn sẽ gặp. Nghe qua sở hữu vẻ buồn cho 1 thứ quà chợ ngon ko kém những thứ xôi nhưng sở hữu phải chính do đó mà cốm dẹp trở nên đẹp hơn trong ký ức các người đã từng thưởng thức nó.
  ngày nay, ít với ai chỉ chuyên bán cốm dẹp, bao giờ trong mớ hàng của họ cũng đương nhiên các chiếc bánh khiến cho từ nếp hay các thứ xôi đủ màu. Cốm dẹp cũng làm cho trong khoảng nếp chậm triển khai chứ nhưng là thứ nếp đồng vừa đỏ đuôi, chưa chín rộ, hạt còn mềm và thơm mùi sữa. Thứ này có thể tiêu dùng gói bánh tét nhưng ko gì qua được món cốm dẹp trộn dừa non, ngon mỡ màng. chiếc vị béo bùi ngây ngây làm cho ko ít người nghiền cốm như trẻ nghiền... hàng rong vậy. giả dụ may mắn bắt gặp một đôi gồng gánh hay một hàng xôi mang bán cốm dẹp giữa chợ nên chọn mua về, ví như ko sẽ mất đi mẫu thú hào sảng là thưởng thức món ăn của đồng bào khmer ngay tại đất Sài Gòn. Nhưng dường như phương pháp làm cho món này khá thuần tuý, người ta có thể chế biến ngay tại nhà nên các gánh hàng rong cũng thưa dần chăng?Hỏi một người bán tại chợ Bà Chiểu, anh đon đả chỉ ngay phương pháp khiến cho và ko quên mời khách nếm thử. Anh chỉ dẫn bài bản theo phương pháp 1 người khiến chuyên nghiệp lâu năm. trước tiên, lựa thóc hay gạo đen trong bịch cốm bỏ đi, xong xả nước thật lạnh vo nhanh cho ra bớt bụi cám, chắt thật ráo nước. Xong xuôi, cho cốm vào thau rộng vẩy phần nước cốt dừa còn âm ấm (đã nấu có các con phố cho thêm vài giọt dầu chuối cho thơm) vào cốm rồi trộn đều, trải ra mâm để khoảng 1 tiếng cốm nở mềm là được. rốt cục, bào mỏng phần dừa cứng thành sợi rắc lên cộng sở hữu ít muối, đậu phộng là được.
  Đơ giản mà rất ngon, đâu cần cầu kì công cu li gì cho lắm. Được biết, gắn có món này là lễ hội truyền thống Ok Om Bok hay còn gọi là lễ hội Cúng Trăng của đồng bào dân tộc khmer được tổ chức vào ngày rằng tháng 10 hàng năm. tản mát một tí về văn hoá mới thấy được hết loại hồn của cốm dẹp miền Nam vì đôi khi người thưởng thức cứ ngỡ đõ là quà của Hà Nội. Món này ăn sáng cũng được nhưng ăn trưa lại càng thú vị hơn và hình như chậm tiến độ là thứ mang thể bán mọi khi mọi nơi. Buổi tối, ngang qua các góc thị trấn, thỉnh thoảng cũng thấy từng đôi gánh gồng thầm lặng giữa thị trấn đông người, kiên nhẫn mời mọc từng gói cốm thơm phức.
  Món ăn con đường phố thường dân dã, dễ tậu, dễ làm cho, ko ăn thì thôi, giả dụ ăn mà thích thì đâm ra nghiền. Cốm dẹp cũng vậy, mang người từng tròn mắt ko biết thứ ấy là gì vì đôi khi thấy trên phố mà không thể gọi tên nhưng cũng có người cứ đề cập đến là phải mua ngay cho bằng được.
  Cốm dẹp - chiếc tên bình dân tưởng chẳng thể bình dân hơn được nữa nhưng quả thực chậm tiến độ là thứ hương cốm miền Nam mặn nồng xao xuyến...
Tags: mon

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam