Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Hội chứng viêm đường thở trên ở trẻ nhỏ–hiện tượng và liệu pháp chữa

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi dangnh123, 6 Tháng sáu 2016.

 1. dangnh123 Member

  căn bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em là một chứng bệnh hay gặp, dễ chữa tuy vậy hay bị lại. một vài mẹ phải có thể tìm thấy rất nhiều liệu pháp chăm sóc cơ thể bé đúng biện pháp lúc khí hậu chuyển biến để trẻ em không mắc bệnh lý viêm đường hít thở trên, đặc biệt là một số trẻ em sơ sinh cực kỳ sẽ bị bệnh trường hợp ngủ chống máy lạnh. Hãy cùng phunuso.net đi tìm hiểu nhé!

  >>> Tìm hiểu thêm chay mau cam la benh gi

  * các triệu chứng và biến chứng của bệnh lý viêm đường hít thở trên ở trẻ
  Viêm đường hít thở trên được chia thành 2 loại: viêm đường hít thở trên cấp tính và viêm đường hít thở trên mạn tính.

  + Viêm đường hít thở trên cấp tính:
  hội chứng thường xảy ra những khi có vài yếu tố thuận lợi tác động vào ví dụ thay đổi khí hậu bằng đau sang lạnh; uống nước quá lạnh hoặc nước đá, kem; nằm, ngồi trước luồng gió lạnh của quạt hoặc điều hòa nhiệt độ… tình trạng gặp thứ nhất là sốt (có thể sốt nhẹ, đôi trong lúc sốt cao mang theo rét run), mang đến sốt là ho, hắt hơi và sổ mũi. Cơn ho có khi chỉ húng hắng, thậm chí ho thường xuyên. người bệnh là người to hoặc bé to còn có hiện tượng bị mắc nóng họng những lúc nuốt, những khi ăn. chảy nước mũi là hiện tượng thường gặp, đặc trưng là ở bé.

  >>> Tìm hiểu thêm dieu tri viem tai giua man tinh
  + Viêm đường hô hấp trên mạn tính:
  lúc bị viêm đường hít thở trên cấp tính mà ko được chữa trị hoặc chữa trị ko dứt điểm thì rất sẽ dàng chuyển thành viêm đường thở mạn tính. biểu hiện của viêm đường hít thở trên mạn tính là ho húng hắng, rát họng, nuốt thấy hơi vướng như có vật gì nằm trong họng, đặc thù ở trẻ là chảy nước mũi thường xuyên (một hoặc cả hai bên mũi). một vài trẻ bị mắc VA mạn tính kéo dài mà khởi thủy vì trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) thì chất nhày chảy ra ở mũi sẽ có màu xanh mà người ta hay gọi là “thò lò mũi xanh”. Ngoài thò lò mũi xanh, trẻ em ngủ dễ ngáy, hít thở bằng mồm. Ở người lớn, ngoài hiện tượng điển hình là rát họng, nuốt vướng còn có nghẹt thở (một bên hoặc cả hai) vì biểu hiện phì đại cuốn mũi… Trong những nếu viêm xoang sẽ có kèm theo triệu chứng đau đầu…

  >>> Tìm hiểu thêm ù tai trái là điềm gì

  [IMG]
  Viêm đường hít thở trên không hề là một căn bệnh mà là một tổ hợp bệnh bao gồm: cảm lạnh, viêm mũi họng, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản. Mặc dù tồn tại nhiều bệnh đơn lẻ khác nhau nhưng chúng tất cả đều có những hiện tượng chung cực kỳ sẽ nhận thấy. các hiện trạng chủ yếu bao gồm: sốt cao, hắt hơi, chảy nước mũi, chảy nước mũi, ngạt mũi, nghẹt thở, nóng rát họng, ho, khàn tiếng, lạc tiếng, giọng mũi, khản đặc có khi mất tiếng, mệt mỏi, nhức đầu, đau mỏi cơ khớp…
  đặc tính quan trọng của viêm đường thở trên ở trẻ là thời gian ủ căn bệnh ngắn, tốc độ tình trạng căn bệnh nhanh và vài dấu hiệu mang tính ồ ạt. Chính do vậy mà sốt trong vài hội chứng của viêm đường hô hấp trên sẽ là sốt cao và thành cơn. Thân nhiệt dễ là 39oC trở lên. Đi kèm với sốt là hắt hơi, chảy mũi, trẻ hắt hơi nhiều hơn mức bình dễ, có khi đến 4-5 cái/một lần và xuất hiện nhiều đợt trong ngày. thậm chí hắt hơi tới rát cả mũi họng. Sau đó trẻ nhỏ sẽ mắc chảy dịch mũi với đặc điểm dịch nhiều, trong, loãng, ko có mủ và ko có mùi hôi.
  khi virus gây hội chứng ở thanh quản thì bé sẽ mắc khàn tiếng. Càng nhắc nhiều thì tốc độ khàn tiếng càng nhanh và càng nặng. ban đầu chỉ là lạc tiếng, giọng mũi, sau ấy tiếng bị mắc khàn đục và có khi tới mất giọng.
  Tuỳ thuộc vào cơ quan bị mắc bệnh lý mà mỗi một mặt bệnh cụ thể đơn lẻ sẽ rất nhiều biểu hiện điển hình và đặc trưng khác nhau. Mặc dầu vậy, do lý vì giữa một vài bộ phận mũi-họng-thanh quản-xoang đều thông với nhau bằng đường khí và dịch phải lúc một cơ quan bị chứng bệnh thì nó thường nhanh chóng lây sang cơ quan liền kề và một số biểu hiện sẽ nhanh chóng tổ hợp lại thành một hình ảnh hội chứng gần như.
  Viêm đường hít thở trên ở trẻ đa phần là một vài hội chứng tự khỏi, chỉ sau 5-6 ngày là hội chứng đã bắt đầu lui dần tiến tới khỏi sau 2 tuần. Mặc dù các bệnh lý này có mức độ lâm sàng trung bình nhưng lại là một vài bệnh lý hay gặp nhất khiến chúng ta nên dừng lao động và trẻ thì không thể đến trường và có khả năng nặng lên ở những đối tượng mẫn cảm như trẻ dưới 1 tuổi, người nhiều tuổi, người mắc giảm miễn dịch và gây nhiều biến thể trầm trọng.
  Một trong vài biến thể nặng nề đó là tử vong vì đồng nhiễm với hội chứng đường hô hấp dưới và chúng tự khiến cho nặng lẫn nhau. Biến thể cũng thường gặp đó là biến chứng viêm đường hô hấp dưới trường hợp viêm đường hô hấp trên không được xử trí đúng đắn và đúng mức. do vậy, với một chứng bệnh hết sức thông dễ ví dụ cảm lạnh trong mùa rét thì có khả năng đưa đến viêm phổi, nhất là ở trẻ em. Ngoài vài biến chứng này thì viêm đường hô hấp trên thể nặng, thể vì vi sinh vật gây bệnh dễ có ảnh hưởng ra một số biến chứng cơ thể khác như viêm não, viêm tim, viêm cầu thận, thấp khớp cấp. vì vậy cần có thái độ dự hạn chế đúng mức với chứng bệnh này.
  * hội chứng viêm hô hấp cấp ở trẻ nhỏ trong mùa nóng
  Mùa hè, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nhức kéo dài làm cho nhiều loại bệnh lý xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng đáng lo ngại đặc biệt trẻ nhỏ. hội chứng viêm đường thở cấp tính, đặc trưng là đường hít thở dưới là một bệnh đang có xu thế gia tăng khiến cho số bé mắc bệnh lý ngày càng nhiều và diễn biến rất phức tạp, khó lường.
  một số bác sĩ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trẻ đưa ra lời khuyên: trong khi khí hậu nắng nhức, các bậc phụ huynh nên quan tâm chăm sóc trẻ, ko cho trẻ nhỏ ra ngoài nắng nhất là những lúc nắng gay gắt. Đối với trẻ to, không cho trẻ nhỏ chơi hoặc không cho trẻ em đá bóng ngoài trời lúc còn nắng đau. ko cho quạt xoáy thẳng vào trẻ trong khi bé chơi hoặc đang nằm ngủ. ko cho bé ở trong tránh máy lạnh có nhiệt độ chênh lệch vượt quá xa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời (ngay cả trẻ lớn) và bắt buộc có chế độ dinh dưỡng hiệu quả cho bé. hạn chế cho bé ăn kem hoặc uống nước có đá. những lúc nghi trẻ em bị mắc sốt cần cặp nhiệt độ cho trẻ em, không nên dùng tay của người to sờ vào trán của trẻ em rồi dự đoán trẻ em sốt hay không. lúc nhiệt độ vượt quá 37,5ºC phải làm cho suy giảm thân nhiệt cho trẻ em từ cách lau nước ấm (nhiệt độ của nước thấp hơn nhiệt độ của trẻ khoảng 2 độ) ở trán, nách, bẹn và buộc phải cho trẻ em uống nhiều nước. Nước uống tốt đặc biệt nước cam, chanh tươi, dung dịch orezol, tùy theo độ tuổi mà cho uống liều lượng thích hợp.
Tags: viêm họng

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam