Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Hội chứng áo choàng trắng trong huyết áp cao

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi kieumyngoclove, 7 Tháng sáu 2016.

 1. bệnh huyết áp - Tuy nhiên, các triệu chứng này còn gặp trong nhiều căn bệnh khác, nên chúng ta cần lưu ý: khi đo HA thấy cao có thể là tăng HA thực sự, nhưng một số trường hợp cũng có thể là tăng HA giả tạo. Hiện tượng cao HA giả tạo thường có hai dạng như sau:

  1. Hội chứng áo choàng trắng: là tình trạng bệnh nhân có cảm giác hồi hộp, lo lắng lúc đến khám bệnh gặp bác sĩ, điều dưỡng mặc áo choàng trắng, khiến bệnh nhân xuất hiện tình trạng hồi hộp, tim đập nhanh, làm HA tăng lên, có khi tăng từ 160 đến 180mmHg nhưng hiếm khi tăng đến 200mmHg. Những trường hợp tăng HA giả tạo luôn đi kèm với nhịp tim nhanh, người bệnh có cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực… Sau khi trấn an và nghỉ ngơi khoảng 30 phút, HA và nhịp tim có thể trở về bình thường. Nhiều trường hợp phải theo dõi HA suốt 24 giờ bằng hệ thống HA holter mới xác định được tình trạng tăng HA giả tạo.

  bột đông trùng hạ thảo

  2. Tăng HA giả tạo do xơ cứng động mạch cánh tay làm cho số HA trên đo được cao hơn thực tế. Hiện tượng này có thể gặp ở khoảng 10% người lớn tuổi. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ cho thực hiện một nghiệm pháp có tên là nghiệm pháp Osler để xác định tình trạng tăng HA giả tạo ở người cao tuổi này.

  Nếu không xác định được tăng HA giả tạo mà điều trị như cao HA thực sự có thể gây nguy hiểm cho người bệnh như tình trạng tụt HA, hạ HA tư thế đứng. Đây là hiện tượng người đang nằm hoặc ngồi mà đứng dậy nhanh thì thấy bị hoa mắt, không đứng vững được, có thể bị té ngã đột ngột và nhiều trường hợp té ngã đã gây chấn thương sọ não…

  Do vậy, khi đo HA tại nhà thấy cao, chúng ta không nên tự ý dùng thuốc mà phải đến cơ sở y tế khám lại xem có phải là cao HA thực sự hay không.


  http://namthuonghoang.info/
Tags: zxcz

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam