Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Hoan hô nông dân VN-sáng tạo máy ép trấu thành củi

Thảo luận trong 'Máy Móc Công Nghiệp' bắt đầu bởi buivanvinh, 22 Tháng tư 2013.

 1. buivanvinh Member

  Ai cũng nói Việt Nam có nhiều nhân tài "ở ẩn", và nếu bạn đã từng chứng kiến toàn cảnh máy nén khí trục vít ở xưởng máy ép trấu thành củi của 1 người nông dân ở Vũng Tàu thì mới thấy hết được sự tài năng khi sử dụng máy nén khí tưởng chừng như cao sang vào làm máy giúp bà con sản xuất hết sức đời thường.
  Hô biến của máy nén khí trục vít

  Chúng tôi đến thăm xưởng sản xuất máy nén khí trục vít ép trấu thành củi của ông Nguyễn Đình Tường (54 tuổi, ở ấp Vĩnh An, xã Bình Giã, huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) lúc ông đang chuẩn bị “vô thùng” hàng mấy chục cỗ máy chuẩn bị xuất khẩu.
  Ông Tường kể, năm 2002, ông đầu tư cho con trai là Nguyễn Thành Tâm (SN 1980) đi tu nghiệp ở Nhật Bản ngành máy nén khí. Trong thời gian tu nghiệp, anh đã học được quy trình sản xuất củi từ mùn cưa. Sau 3 năm tu nghiệp, trở về nước, thấy nguồn trấu dồi dào sau khi xay lúa, Tâm đề xuất với cha biển đổi máy nén khí trục vít để làm máy ép trấu thành củi dựa trên cấu trúc máy ép mùn cưa thành củi của Nhật Bản.
  [IMG]
  Ông Tường kiểm tra một chiếc máy ép trấu đang được lắp ráp.
  Suốt 3 năm, hai cha con nghiên cứu mầy mò vế máy nén khí xem quá trình hoạt động của trục vít và các bộ phận khác ra sao, rồi chế tạo máy ép trấu thành củi. Cỗ máy đầu tiên ra đời, chỉnh sửa dần, máy cho ra sản phẩm ưng ý, đủ độ nén và mẫu mã đẹp. Đến giờ, máy của cha con ông Tường đã có mặt khắp các thị trường trong Nam, ngoài Bắc và một số nước.
  Theo đánh giá của các ngành chức năng chuyên về máy nén khí, máy ép trấu của ông Tường đã giải quyết ô nhiễm môi trường, năng lượng ngày càng khan hiếm, giảm chặt phá rừng để lấy chất đốt. Tàn tro của củi trấu có chứa trên 80% là silic oxyt, sử dụng để cải tạo đất rất tốt…“Trung bình mỗi tháng, xưởng xuất bán 20 máy, thị trường chủ yếu là ĐBSCL, và đồng bằng sông Hồng - 2 vựa lúa lớn của cả nước, và đi cả Canada, Lào, Indonesia… Củi thì ngoài bán trong nước còn được xuất qua Hàn Quốc, Đức. Hiện, khách hàng Indonesia đang đặt hàng 50 máy ép củi được ứng dụng từ máy nén khí trục vít. Mỗi máy giá 50 triệu đồng, trừ các khoản chi phí, tôi lãi khoảng 10 triệu đồng/chiếc...” - ông Tường cho hay.
  Với những ưu điểm của máy nén khí trục vít và sự thành công của cha con ông Tường, củi trấu được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đặt hàng để sử dụng trong lò hơi cho công nghệ nhuộm vải sợi; lò nung gạch cao cấp; lò sấy nông sản, hải sản; lò sưởi ở xứ lạnh… Ông Trần Ngọc Xê-cán bộ Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Châu Đức cho biết: Cơ sở sản xuất máy ép trấu thành củi của ông Tường còn tạo việc làm cho 16 lao động địa phương với mức thu nhập từ 4,5 - 8 triệu đồng/người/tháng.
  Máy ép trấu thành củi của ông Tường đã được Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ IV (2010-2011) của T.Ư Hội NDVN tặng giải Nhất; được Bộ Công Thương bình chọn là Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2012...

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam