Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Hiện trạng, Căn nguyên gây bệnh chứng thủng màng nhĩ

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi dangnh123, 30 Tháng bảy 2016.

 1. dangnh123 Member

  Màng nhĩ nằm cuối ống tai ngoài, phân chia tai giữa và tai ngoài. Phần căng của màng nhĩ bao gồm lớp biểu mô, tổ chức xơ và niêm mạc. Ba lý do cơ bản sẽ dẫn đến thủng màng nhĩ là vì vật nhọn đâm vào tai (chấn thương trực tiếp), vì áp lực quá mạnh tác động lên màng nhĩ (chấn thương gián tiếp) và do viêm nhiễm từ vùng mũi họng gây tụ dịch, tụ mủ trong hòm nhĩ khiến thủng nhĩ từ trong ra (viêm tai giữa).
  >>> Tìm hiểu viem mui di ung
  trong khi bị thủng màng nhĩ sẽ làm nhức nhói trong tai, chảy máu, ù tai, chóng mặt, điếc... nếu thủng màng nhĩ vì viêm tai giữa cấp dễ xuất hiện triệu chứng sốt, nhức, đau đau trong tai, ù tai. trường hợp mắc thủng có nhiễm trùng mà để lâu không điều trị dễ khiến cho viêm xương chũm, thậm chí dẫn tới viêm màng não, áp xe não, liệt mặt, viêm xoang tĩnh mạch...
  >>> Tìm hiểu cách chữa viêm tai giữa
  Màng nhĩ có chức năng rung để dẫn truyền âm thanh và đảm bảo tai giữa khỏi nhiễm trùng. Màng nhĩ rất mỏng, do đó cực kỳ thường bị thủng, có khả năng vì nhiễm trùng như viêm tai giữa hoặc chấn thươngvì ngoáy tai ko đúng cách.
  >>> Địa chỉ tai mui hong trung uong
  tuy nhiên màng nhĩ cũng có khả năng tự lành, trường hợp thủng do nhiễm trùng thì sau đấy chữa hết nhiễm trùng màng nhĩ thường tự lành lại sau một vài tuần, nếu thủng vì chấn thương, lỗ thủng rộng, thời gian lành lại sẽ lâu hơn, sẽ có khả năng sau 6 - 8 tuần. cần thiết nhất là phải gìn giữ vệ sinh sạch sẽ, hạn chế nhiễm trùng trong quá trình này, đây là điều kiện bắt buộc và đủ để màng nhĩ lành sớm.
  [IMG]
  * Lấy ráy tai ko đúng liệu pháp - lí do thủng màng nhĩ
  mọi người cho rằng, ráy tai là yếu tố có ảnh hưởng ngứa tai buộc phải liên tục ngoáy tai và phấn đấu để móc, lấy ráy ra. Người ta có thể ngoáy tai mọi khi, mọi nơi, từ mọi thứ có sẵn ví dụ như chìa khóa, tăm xỉa răng, móc sắt sắc; có người nuôi móng tay dài để ngoáy tai cho tiện.
  Có người cẩn thận hơn, chuẩn bị sẵn cho mình bộ ngoáy tai đút trong túi, bỏ trong cặp hoặc để trong tủ đầu giường, ngứa tai trong khi nào là lấy ra ngoáy ngay, ko nên lưu ý là sạch hay bẩn. nhiều người ngoáy tai rất hay mỗi khi tắm, gội; càng ngoáy nhiều ống tai càng nhẵn, nước càng thường dàng vào ống tai và làm khó chịu. mọi người than phiền ban đêm đang ngủ thì cơn ngứa tai đột ngột đến, cảm giác ví dụ như có kiến bò trong tai, làm mất ngủ, không ngoáy không được.
  Việc lấy ráy tai mỗi trong lúc cắt tóc cũng phát triển thành thói quen của mọi người, việc khiến này tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ và bất lợi bởi dụng cụ lấy ráy tai kém vệ sinh, sử dụng cho mọi người mà chỉ lau chùi qua loa. vì không được đào tạo bài bản buộc phải thợ cắt tóc ko có kiến thức về sinh lý cũng ví dụ như chứng bệnh của tai. Khách đến tiệm cắt tóc ngoáy tai có thể mắc viêm nhiễm, nấm ống tai, có khi có thể mắc HIV/AIDS.
  mọi người về sau lấy ráy tai đã mắc ngứa tai hoặc ráy tai nhiều hơn, đóng đầy trong ống tai làm ù tai, nghe kém. lí do là dụng cụ lấy ráy tai đã truyền bệnh bằng người này qua người khác. không ít người đã bị mắc thủng màng nhĩ do lấy ráy tai. Thợ cắt tóc cũng không biết chức năng bảo vệ của hệ thống lông tơ trong ống tai bắt buộc đã thoải mái cạo nhẵn, tạo điều kiện cho nước, bụi, vi rút, côn trùng vào ống tai.
  thói quen ngoáy tai lấy ráy tai làm mọi người bị mắc rách, trầy xước da ống tai, làm cho vi rút có ảnh hưởng chứng bệnh thường dàng tấn công vào tai.
  Ngoáy tai nhiều làm rách, trầy xước da ống tai, khiến cho vi sinh vật gây bệnh gây bệnh lý dễ dàng tấn công vào tổ chức liên kết bên dưới lớp biểu bì có ảnh hưởng viêm ống tai, vi sinh vật gây bệnh có khả năng có sẵn trong ống tai hoặc đưa bằng ngoài vào lúc ngoáy tai hoặc vì bơi ở vài ao hồ nước bẩn hay bể bơi lâu dài ko thay nước.
  Mặt khác, ngoáy tai ko đúng biện pháp có thể đẩy khối ráy tai vào sâu hơn trong ống tai, bám sát vào màng nhĩ có ảnh hưởng nóng tai, ù tai và nghe kém. Chảy máu tai do làm rách da ống tai là một trong các tai biến phổ biến nhất của việc ngoáy tai, có khi còn khiến rách, thủng cả màng nhĩ.
  Viêm ống tai ngoài cũng là biến chứng thường gặp do ngoáy tai. nếu nặng có khả năng xuất hiện sốt, sưng tấy nửa mặt bên tai đau, chạm nhẹ vào vành tai cũng cực kỳ nhức. Khám thấy da ống tai ngoài nề, đỏ, ống tai mắc chít hẹp một phần hoặc phần lớn tùy giai đoạn viêm, không quan sát được màng nhĩ. nếu độc tố vi sinh vật gây bệnh mạnh gây viêm tấy lan tỏa khiến sưng cả góc hàm, mang đến hạch góc hàm cùng bên.
  Có người bệnh đã bị mắc uốn ván do ngoáy tai từ vật bẩn dẫn tới kết cục bi thảm là tử vong.
  * giải pháp xử trí lúc bị ngứa tai
  lúc mắc ngứa tai chỉ buộc phải xoa bóp nhẹ vành tai, day day vào nắp tai, ko nên vội ngoáy tai. trường hợp ngứa ko giảm có khả năng sử dụng các thuốc nhỏ tai hoặc nước muối sinh lý nhỏ vào ống tai, sau 5 - 10 phút, nghiêng đầu về bên tai căn bệnh, day nhẹ vào nắp tai cho thuốc còn dư chảy ra, dùng tăm bông khô, sạch thấm nhẹ cho khô tai. ko ngoáy tai, sau một tuần vẫn thấy ngứa thì cần đến chuyên gia chuyên khoa tai-mũi-họng để khám.
  nếu nước vô tình vào tai trong lúc tắm, trong khi bơi gây cảm giác khó chịu, ù tai thì nghiêng đầu về từng bên, day nhẹ vào nắp tai cho nước chảy ra, dùng tăm bông khô, sạch đặt vào ống tai, nước sẽ được bông khô thấm hết chứ không nên lau chùi nhiều.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam