Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Hiểm họa khôn lường từ căn hộ chung cư cũ

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi vigreen, 2 Tháng mười 2015.

 1. vigreen Member

  Nước ta bây giờ có hàng trăm khu chung cư cũ đang ở trong tình trạng xuống cấp trầm trọng, đe dọa đến tính mạng của người dân. các khu chung cư này có thể sập bất kỳ khi nào và giả dụ có động đất xảy ra thì hậu quả không thể lường trước được.
  Chung cư cũ có nỗi lo về động đất xảy ra

  Theo nhận định của 1 chuyên gia về nền móng công trình cho rằng, Việt Nam không nằm trong khu vực vành đai lửa của trái đất nơi mà thường xuyên có động đất hoạt động mạnh. đa số lãnh thổ nước ta nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng yếu hoặc cực kỳ yếu. Ví dụ như TP. Hà Nội đang nằm trong khu vực có mức động đất trung bình cấp 6, cấp 7 và TP. Hà Nội cũng đã có bản đồ phân vùng động đất đến các phường để các chủ đầu tư có thể bề ngoài thi công công trình cho phù hợp có hoàn cảnh thực tế.
  có các khu chung cư mới xây là các công trình chắc chắn, đảm bảo về chất lượng như các dự án: FLC Complex 36 Phạm Hùng, Home City Trung Kính, Tràng An Complex, chung cư HH2C Linh Đàm , … thì khả năng chống chọi có động đất là hơi cao.

  Tuy nhiên, đối có các công trình được xây dựng từ trước năm 2006 do đã từng chịu ảnh hưởng của dư chấn động đất bắt buộc nước ta đã có 1 Bộ tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam về bề ngoài công trình chịu động đất. Trong ấy quy định cụ thể các tiêu chí về khung chịu lực, dầm, hệ giằng, kết cấu thép, bê tông của các tòa nhà cao tầng tại các khu vực có nguy cơ xảy ra động đất 5 độ richter. Tuy nhiên, người dân đa số đều chưa biết đến bản tiêu chuẩn này do sự chủ quan và chưa bao giờ người dân lo sợ về nguy cơ động đất.

  [IMG]

  có các khu chung cư cũ do có hệ thống cột yếu và chủ yếu liên kết có nhau bằng các vách tường bắt buộc hơi nguy hiểm khi động đất xảy ra, chung cư bị lắc lư sẽ dấn đến gãy cột và có nguy cơ bị sập. Đơn cử như trận động đất ngày 5 – 6/82005 đã khiến 1 vài căn hộ chung cư tầng 4, 5 của lô C và lô D chung cư Cô Giang, quận 1, TP. HCM đã bị nứt tường.
  các chuyên gia nhận định, đa số các chung cư được xây dựng từ trước các năm 1975 chủ yếu có kết cấu kim cái bắt buộc giả dụ xảy ra động đất sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khả năng chịu động đất kém dẫn đến nguy hại cho cư dân sống ở đây.
  Theo báo cáo, bây giờ TP. Hà Nội có khoảng 1.000 chung cư cũ từ 4 đến 5 tầng nằm trong 23 khu tập thể hoặc nằm rải rác, đơn lẻ do thành phố quản lý. có 173 chung cư và khu nhà tập thể thuộc sự quản lý của công ty TNHH 1 thành viên Đầu tư lớn mạnh nhà và đô thị Bộ Quốc phòng. đa số các tòa nhà này được xây dựng từ các năm 1970 đến 1980, đang ở trong tình trạng xuống cấp bắt buộc tái cấu trúc và cải tạo lại. Nhưng trên thực tế việc cải tạo hoặc xây dựng lại các tòa nhà này còn gặp bắt buộc đa dạng vướng mắc chưa giải quyết được.
  đến thời điểm bây giờ, TP. Hà Nội mới cải tạo được hơn 10 chung cư được xếp vào hạng nguy hiểm cấp D, bắt buộc bắt buộc di dời và xây dựng lại theo quy định của Luật Nhà ở, gồm các chung cư: Nhà B4, B14 Kim Liên, I1, 2, 3 Thái Hà, 187 Tây Sơn, C7, B6 Giảng Võ, 148 – 150 Sơn Tây và C1 Thành Công.
  Vào đầu năm 2015, khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 2 trận động đất có cường độ 3,2 và 2,4 độ richter. Tiếp ấy vào ngày 17/2/2015 đã xảy ra 1 trận động đất lớn tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La có cường độ 4,1 độ richter. Ngày 22/9/2015 trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra vụ sập tòa nhà 2 tầng cũ được xây dựng từ thời Pháp. Còn trên thế giới, vào ngày 19/6/2015 cũng đã xảy ra trận động đất mạnh 8,3 độ richter gần thủ đô Chile và 1 trận động đất 7 độ richter đã khiến rung chuyển tỉnh Papua, Indonesia vào ngày 28/7/2015.
  bởi thế mà bắt buộc bắt buộc thường xuyên điều chỉnh bản đồ phân vùng động đất và có các phương án ứng cứu kịp thời khi có động đất xảy ra để khiến giảm thiểu các thiệt hại về người cũng như tài sản. đặc biệt là đối có các chung cư cũ, các công trình có nền móng yếu, các dự án cao tầng hay các công trình công cộng. Mặc dù các thiên tai xảy ra là cực kỳ khó có thể lường trước được nhưng giả dụ có sự chuẩn bị và đề phòng từ trước sẽ giúp giảm thiểu các thiệt hại do thiên tai gây ra.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam