Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Giới thiệu Ưu Nhược điểm của cấu trúc liên kết mạng lan.

Thảo luận trong 'Dịch Vụ Máy Tính' bắt đầu bởi duongtdoms, 25 Tháng bảy 2016.

 1. duongtdoms Member

  Các dạng cấu trúc liên kết mạng lan.
  1)Mạng dạng hình sao
  a) mạng hình sao là gì?
  Mạng dạng hình sao là mạng bao gồm một trung tâm điều khiển và các nút thông tin được liên kế với nhau. Các nút thông tin ở đây được hiểu là các trạm đầu cuối, có thể bao gồm cả các máy tính và các thiết bị khác của mạng. Trung tâm điều khiển của của mạng sẽ đảm nhiệm chức năng điều phối mọi hoạt động sảy ra bên trong mạng với chúng có các chức nǎng cơ bản là:
  - Xác định cặp địa chỉ của quá trình nhận và gửi được phép thông tin và liên lạc với nhau.
  - Trung tâm cho phép theo dõi và sử lý những lỗi sai sảy ra trong quá trình trao đổi thông tin.
  - Chúng còn thực hiện chức năng thông báo các trạng thái của mạng…
  Xem thêm bao mat he thong may tinh
  [IMG]
  b) Ưu điểm của mạng hình sao:
  -Uu điểm lớn nhất của mạng hình sao là hoạt động theo nguyên lý các thiết bị được kết nối song song với nhau nên nếu khi có sự cố một thiết bị nào đó ở bất kì một nút thông tin nào bị hỏng thì mạng vẫn hoạt động bình thường.
  - Cấu trúc của mạng hình sao được thiết kế đơn giản, các thuật toán sử dụng trong điều khiển ổn định.
  - Trong quá trình sử dụng người dùng có thể mở rộng hoặc tiến hành thu hẹp tuỳ theo yêu cầu cụ thể.
  c) Nhược điểm của mạng hình sao:
  - Trung tâm của mạng hình sao chỉ có một chính vì vậy quá trình mở rộng mạng hoàn toàn phụ thuộc vào khả nǎng của trung tâm điều khiển. Đồng thời khi trung tâm có bất kì một có sự cố nào thì toàn mạng sẽ ngừng hoạt động.
  - Mạng hình sao yêu cầu nối độc lập từng thiết bị ở mối một nút thông tin trong mạng đến trung tâm. Khoảng cách từ máy trạm đến trung tâm rất hạn chế .
  2) Mạng hình tuyến
  a) mạng hình tuyến là gì?
  - Mạng hình tuyến được thiết kế bố trí hành lang các đường cũng như tất cả các máy tính khác hoặc các nút đều được nối về với nhau trên một trục đường dây cáp chính nhằm mục đích phục vụ cho quá trình chuyển tải tín hiệu.
  Tất cả các nút trong mạng đều phải sử sử dụng chung đường dây cáp chính. đối với dây cáp thì các đầu dây cáp được bịt bởi một terminator. Trong quá trình hoạt động Các tín hiệu, gói dữ liệu di chuyển lên hoặc xuống trong dây cáp đều mang theo điạ chỉ cụ thể của đích đến.
  Xem thêm sơ đồ mạng lan
  [IMG]
  b) ưu điểm của mạng hình tuyến
  Mạng hình tuyến được thiết kế đặc biệt chính vì vậy mạng sử dụng dây cáp ít nhất, và rất dễ lắp đặt.
  c) nhược điểm của mạng hình tuyến.
  Với những ưu điểm như trên. Tuy vậy mạng cũng cũng có những bất lợi đó là sẽ sảy ra sự ùn tắc dữ liệu khi di chuyển dữ liệu với lưu lượng lớn cùng một lúc và đồng thời khi có sự hỏng hóc ở đoạn dây cáp nào đó thì rất khó phát hiện, một sự cố nhỏ khiến cho phải ngừng trên đường dây để sửa chữa thì sẽ làm ngừng toàn bộ hệ thống.
  3)Mạng dạng vòng
  a) mạng dạng vòng là gì?
  -Mạng dạng vòng được bố trí theo dạng xoay vòng. Dây cáp được sử dụng trong mạng được thiết kế làm thành một vòng tròn khép kín, kết nối giữa các máy tính trong mạng với nhau, tín hiệu được chuyển đi sẽ chạy quanh theo một chiều nào đó. Trong quá trình truyền dữ liệu các nút truyền tín hiệu cho nhau trại mỗi thời điểm chỉ được một nút duy nhất. Dữ liệu truyền đi sẽ kèm theo địa chỉ của mỗi trạm tiếp nhận.
  b) ưu điểm.
  - Mạng dạng vòng được thiết kế với những thuận lợi là có thể nới rộng mang ra xa, tổng đường dây sử dụng cần thiết ít hơn so với hai kiểu trên.
  c) Nhược điểm
  - Nhược điểm là đường dây nối phải khép kín, nếu khi có sự cố nào đó trong mạng khiến cho đường dây bị ngắt ở một nơi nào đó thì toàn bộ hệ thống sẽ bị ngừng.
  4) Mạng dạng kết hợp
  a) Kết hợp hình sao và tuyến
  Để khắc phục những nhược điểm xuất hiện trên các loại mạng cụ thể như trên thì người ta đã tạo ra loại mạng kết hợp sử dụng cùng một lúc nhiều loại mạng khác nhau vào trong cùn một hệ thống. Mạng dạng này có bộ phận tách tín hiệu có chức năng giữ vai trò làm thiết bị trung tâm, dây cáp mạng được sử dụng có thể chọn nhiều hình thức khác nhau.
  b)ưu điểm.
  - ưu điểm của mạng kết hợp là mạng có thể gồm nhiều nhóm riêng biệt làm việc ở cách xa nhau, chúng là mạng dạng kết hợp giữa Star/Bus Topology.mạng gisuo tạo độ linh hoạt trong thiết kế đường dây tương thích dễ dàng nhiều môi trường làm việc khác nhau
  Nguồn: Giới thiệu Ưu Nhược điểm Các dạng cấu trúc liên kết mạng lan. -
Tags: duong

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam