Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Giá trị chữa bệnh của sâm Ngọc Linh tốt nhất thế giới

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi haewhite, 10 Tháng bảy 2016.

 1. haewhite Member

  Giá trị chữa bệnh của sâm Ngọc Linh tốt nhất thế giới
  Sâm Ngọc Linh chứa chủ yếu các saponin triterpen, nhưng cũng là một trong những cây sâm có hàm lượng saponin khung pammaran cao nhất (khoảng 12-15%) và số lượng saponin nhiều nhất so với các loài khác của chi Panax. Ngoài ra sâm ngọc linh trong đông y còn có 14 axít béo, 16 axít amin (trong đó có 8 axít amin không thay thế được) và 18 nguyên tố đa lượng, vi lượng...
  I. Giới thiệu

  Sâm Ngọc Linh có tên khoa học là Panax vietnamensis, là một loài cây thuộc Họ Cuồng cuồng (Araliaceae), còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm) củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu, sâm được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum, huyện Trà My tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, sam ngoc Linh còn phân bố tại núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn và còn có thể có ở đỉnh Ngọc Am tỉnh Quảng Nam. Sâm chỉ sống được trên độ cao 1.200 đến 2.100m, mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn.
  [IMG]
  Quảng Nam, Kon Tum là 2 tỉnh duy nhất trên thế giới có sâm Ngọc Linh.

  II. Lịch sử cây sâm Ngọc Linh

  Trước khi có sự phát hiện từ phía các nhà khoa học, sam ngoc linh tu nhien đã được các đồng bào dân tộc thiểu số Trung bộ Việt Nam, đặc biệt là dân tộc Xê Đăng, sử dụng như một loại củ rừng, mà họ gọi là củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu, chữa nhiều loại bệnh theo các phương thuốc cổ truyền. Dựa trên những thông tin lưu truyền trong cộng đồng các dân tộc thiểu số Quảng Nam, Kon Tum về một loại củ quý hiếm trên núi Ngọc Linh có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, và do nhu cầu của kháng chiến đã khiến ngành dược khu Trung Trung Bộ quyết phải tìm ra cây sâm chi Panax tại miền Trung, mặc dù trước đó nhiều nhà khoa học cho rằng chi Panax chỉ có ở miền Bắc.
  [IMG]
  Z m7g,.7 k7f+54

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam