Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Đến với thành cổ bậc nhất Việt Nam

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi kophaithach1, 15 Tháng bảy 2016.

 1. kophaithach1 Member

  Thành Cổ Loa và đền thờ An Dương Vương là thành cổ bậc nhất ở Việt Nam được Vua Thục An Dương Vương xây từ thế kỷ 3 trước công nguyên để làm kinh đô nước Âu Lạc. Cùng GSV Travel tìm hiểu thông tin về di tích lịch sử ở Hà Nội nổi tiếng này.
  Vị trí: Thuộc huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.
  Ðặc điểm: Là một trong những thành cổ nhất Việt Nam.
  [IMG]

  Ðây là toà thành cổ vào bậc nhất Việt Nam được vua Thục An Dương Vương xây từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên để làm kinh đô nước Âu Lạc (tên nước Việt Nam thời đó). Nay thuộc huyện Ðông Anh, ngoại thành Hà Nội.
  Xem tiếp: Du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa
  Thành Cổ Loa được xây dựng kiểu vòng ốc (nên gọi là Loa thành). Đây là điểm du lịch ở Hà Nộinổi tiếng thu hút du khách trong dịp du lịch lễ hội. Tương truyền có tới 9 vòng, dưới thành ngoài là hào sâu ngập nước thuyền bè đi lại được. Ngày nay ở Cổ Loa còn lại 3 vòng thành đất: thành ngoài (chu vi 8km), thành giữa (hình đa giác, chu vi 6,5km) và thành trong (hình chữ nhật, chu vi 1,6km). Thân thành ngày nay còn có chiều cao trung bình từ 4-5m, có chỗ còn cao tới 12m, chân thành rộng tới 20-30m.
  Thành Cổ Loa có các cửa của 3 vòng thành cũng được bố trí rất khéo, không hề nằm cùng trên một trục thẳng mà lệch chéo đi rất nhiều. Do đó đường nối hai cửa thành ở cùng một hướng đều là một đường quanh co, lại có ụ phòng ngự ở hai bên nên gây rất nhiều trở ngại cho quân địch khi tiến đánh thành.
  [IMG]

  Từ trung tâm thành phố, đi 18km đến xã Cổ Loa thuộc huyện Ðông Anh, bạn sẽ tìm thấy vết tích còn lại của ba vòng thành xưa bằng đất và nơi các nhà khảo cổ tìm được hàng vạn mũi tên đồng, lưỡi cày, rìu sắt, xương thú vật…
  Xem tiếp: Du lịch Quan Lạn
  Theo kinh nghiệm du lịch Hà Nội du khách đi qua cổng làng, cũng là cổng thành trong là tới đình làng Cổ Loa. Theo truyền thuyết thì đó là nền cũ của điện ngự triều, nơi bá quan triều hội ngày xưa, nên trong đình còn tấm hoành phi “Ngự triều di quy”.
  Cạnh đình là Am Bà Chúa tức là miếu thờ công chúa Mỵ Châu, nằm nép dưới gốc đa già cổ thụ. Miếu am bé bỏng như cuộc đời ngắn ngủi của nàng công chúa đáng thương “trái tim lầm chỗ để lên đầu”. Trong am có một tảng đá hình người cụt đầu. Ai cũng bảo đó là tượng Mỵ Châu.
  [IMG]

  Qua tượng Mỵ Châu tới đền Thượng, tức đền thờ An Dương Vương, tương truyền là dựng trên nền nội cung ngày trước. Ðền này mới được làm lại hồi đầu thế kỷ 20, có đôi rồng đá ở bậc tam cấp cửa đền là di vật đời Trần hoặc Lê sơ. Trong đền có tượng An Dương Vương bằng đồng mới đúc cùng dịp làm lại đền. Trước đền là giếng Ngọc, tương truyền là nơi Trọng Thuỷ tự tử vì hối hận. Nước giếng này mà đem rửa ngọc trai thì ngọc sáng bội phần.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam