Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Dấu hiệu nhận biết bệnh lí viêm tai giữa ở trẻ

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi phuongnth, 15 Tháng ba 2016.

 1. phuongnth Member

  Viêm tai giữa là một bệnh thường gặp, đặc trưng là ở trẻ trẻ nhỏ bằng 6 tháng đến 3 tuổi. một số trẻ thường xuyên bị viêm mũi, viêm họng, nếu không trị liệu hoặc vệ sinh đúng giải pháp dễ có khả năng dẫn tới viêm tai giữa, bởi do vi sinh vật gây bệnh ở đường mũi, họng sẽ xâm nhập lên tai giữa có ảnh hưởng viêm nhiễm.

  >>> Tìm hiểu bị viêm tai giữa kiêng ăn gì tại website : phongkhamtai.com

  Tai giữa có nhiệm vụ hết sức cần thiết trong cơ chế nghe của tai, cần bất nói sự trục trặc, tổn thương nào ở tai giữa cũng tác động tới vai trò nghe, khiến cho trẻ nhỏ nghe kém hoặc điếc. do đó, tuy viêm tai giữa không hề là hội chứng nguy hiểm, nhưng nếu không trị kịp thời mà để biến chứng thì thường có ảnh hưởng nguy hiểm tới nghe (thủng màng nhĩ, chảy mũ tai…), có khi tới tính mạng của con (biến chứng lên não, có ảnh hưởng viêm não…). đặc biệt viêm tai giữa rất nguy hại cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi vì sẽ có ảnh hưởng biến chứng.

  >>> Tìm hiểu chảy máu mũi là bệnh gì tại website : phongkhammui.com


  1. tình trạng của bệnh lý viêm tai giữa

  Viêm tai giữa sẽ có hiện tượng đặc thù là chảy mủ tai và nhức cần trẻ em thường hay quấy khóc, đưa tay dụi hoặc cấu tai, chán ăn, nôn hoặc tiêu chảy, có thể sốt cao. khi ấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai của con thì trẻ nhỏ dễ nóng nhói, khóc thét lên. Ở trẻ em lớn còn kêu nóng đầu, nghe kém. xung quanh đấy, trong khi nghi ngờ trẻ em mắc viêm tai giữa, mẹ có khả năng sử dụng đèn pin để soi vào trong lỗ tai, nếu soi thấy màng nhĩ đỏ, ko di động hoặc căng phồng, và chảy mủ…là trẻ em đã mắc viêm tai giữa, mẹ cần đưa bé đi khám chuyên gia càng sớm càng hiệu quả.

  >>> Tìm hiểu chua benh viem tai giua tại website: phongkhamhong.com

  [IMG]

  2 Xử trí ví dụ như thế nào

  hầu hết số ca viêm tai giữa cấp tự khỏi ko phải can thiệp trị liệu chuyên biệt. Trong những tài liệu guidelines chỉ định buộc phải cho thuốc giảm đau hơn là sử dụng miễn dịch trongnhững ca nhẹ và trung bình và khi chẩn đoán chưa chính xác ở bé 2 tuổi hoặc nhỏ hơn
  .
  những hội chứng nhi dưới đây nên dùng kháng sinh: hiện tượng kéo dài hơn 2-3 ngày; trẻ dưới 2 tuổi bị mắc viêm tai giữa cấp 2 bên, hoặc màng nhĩ phồng đỏ và nhiều triệu chứng khác đi kèm; trẻ em có chảy tai dù ở bất cứ tuổi nào; trẻ em có nguy cơ biến chứng, ở trẻ nhỏ có hội chứng kèm theo ví dụ như bệnh lý tim thận, gan phổi, giảm kháng sinh, xơ nang hay trẻ em sinh non.

  nên cho nhập viện vài trẻ em với vài trường hợp: trẻ hơn 3 tháng tuổi có viêm tai giữa cấp: trẻ em hơn 3 tháng tuổi sốt bằng 38°C hay cao hơn; trẻ hơn 6 tháng tuổi sốt từ 39°C; trẻ nhỏ có biến chứng viêm màng não, viêm xương chủm, liệt mặt; trẻ nhỏ có tổng trạng xấu.

  Với các bác sĩ gia đình hoặc đa khoa bắt buộc chuyển viện với các bé như sau: bé có biểu hiện kéo dài và không đáp ứng với kháng sinh; trẻ nhỏ chảy tai hay thủng nhĩ không suy giảm sau 2-3 tuần; trẻ mắc viêm tai giữa cấp bị lại 3 lần trong 6 tháng hoặc 4 lần trong một năm.

  Tùy vào thể căn bệnh do thầy thuốc chuyên khoa chẩn đoán thường có liệu pháp điều trị tương thích. Đối với viêm tai giữa cấp tiết dịch luôn luôn bắt đầu bằng thuốc (Kháng sinh, kháng viêm, phòng tránh xuất tiết…) với thời gian ít nhất là 7-14 ngày, đôi trong khi buộc phải can thiệp thủ thuật để dẫn lưu dịch trong hòm nhĩ.

  Đối với viêm tai giữa mạn mủ trị liệu bao gồm: chữa trị nhiễm trùng tai với kháng sinh; một số thuốc kèm theo: kháng viêm, suy giảm đau suy giảm sốt; làm cho thuốc tai: rửa tai từ oxy già pha loãng. Rỏ tai với những dung dịch có Corticosteroid và đề kháng.

  Để cản trở bệnh VTG cho trẻ em, người to phải giữ gìn vệ sinh mũi họng hằng ngày cho trẻ em sạch sẽ, tránh tối đa trẻ em bị viêm mũi họng. khi trẻ nôn trớ, không cần đặt bé nằm đầu thấp do chất nôn sẽ tràn vào tai giữa. những lúc gội đầu cho bé, ko nên hạ thấp đầu quá, nước dễ chảy vào tai giữa, gây viêm. trường hợp trẻ nhỏ bị viêm mũi họng và viêm VA thì bắt buộc chữa trị dứt điểm, đúng cách vì đấy là lí do có ảnh hưởng viêm tai giữa.

  Trong nhiều nếu, nếu viêm VA quá nặng nên thực thi nạo VA, trong khi có được các bác sĩ chỉ định của bác sĩ. những lúc nghi ngờ trẻ em mắc viêm tai giữa, vài bậc cha mẹ nên đưa bé đi khám tại chuyên khoa tai mũi họng ở một vài bệnh viện có tin cậy. Tuyệt đối không được tự ý trị liệu cho trẻ.

  3. tránh bệnh viêm tai giữa

  a. Cho trẻ nhỏ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời, sữa mẹ sẽ hỗ trợ tăng cường hệ đề kháng cho trẻ và phòng chống căn bệnh.

  b. thứ 1 buộc phải giữ vệ sinh tai, mũi, họng cho bé từ việc giữ môi trường xung quanh luôn sạch dễ, luôn giữ ấm cơ thể cho bé, cẩn trọng trong lúc lấy ráy tai, sử dụng một vài dụng cụ lấy ráy tai hợp vệ sinh và chỉ dùng một đợt.

  c. lúc gội đầu cho trẻ nhỏ, không nên hạ thấp đầu quá, nước thường chảy vào tai giữa, gây viêm.

  d. trường hợp trẻ em bị mắc viêm mũi họng và viêm VA thì phải chữa trị tận gốc cho đến những lúc khỏi hẳn, vì đấy là nhân tố trực tiếp gây viêm tai giữa ở bé.

  e. phải liên tục rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý để khiến cho sạch hốc mũi và phòng tránh ngừa vi sinh vật gây bệnh theo đường mũi họng xâm nhập lên tai giữa làm viêm nhiễm.

  f. Giữ ấm và cho bé sử dụng mạng che hoặc khẩu trang cho trẻ nhỏ trường hợp nên đưa trẻ nhỏ ra ngoài.

  g. Giữ trẻ tránh xa khỏi các nơi ô nhiễm có những khói thuốc lá, bụi bẩn…

  h. có khả năng dùng tăm bông tẩm nước muối sinh lí vệ sinh tai, mũi cho trẻ em nhưng sau đó nên dùng tăm bông sạch thấm khô tai giảm thiểu việc tích tụ nước gây viêm nhiễm.
Tags: viêm họng

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam