Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã được nới lỏng

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi leosama, 25 Tháng bảy 2016.

 1. leosama New Member

  Từ đầu năm 2016 đến nay, nhiều trường hợp đến làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài vui mừng khi được nhận hồ sơ đúng hạn và được trao rất trang trọng, lịch sự.

  [IMG]


  Anh Phan Nguyễn Quang Hưng (ngụ thị trấn Định Quán, huyện Định Quán, Biên Hòa) cho biết việc chuyển thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kết hôn với người nước ngoài về UBND cấp huyện là một bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính vì vừa thuận tiện cho người dân đi lại, vừa đơn giản hóa nhiều thủ tục, thời gian giải quyết được rút ngắn hơn rất nhiều, giải quyết đúng hẹn.

  Dễ dàng hơn trong thủ tục kết hôn với người nước ngoài

  Theo anh Hưng phân tích, trước đây làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, người dân ở thị trấn Định Quán như anh phải đi hơn 85km mới về tới Sở Tư pháp (ở TP.Biên Hòa) để làm thủ tục, đó là chưa kể hồ sơ thiếu sót, quy trình có nhiều bước phải đi lại nhiều lần rất bất tiện. Trong khi đó, hiện nay anh chỉ cần đến UBND huyện để làm thủ tục, thiếu hồ sơ gì thì bổ sung cũng dễ, đỡ phải đi lại xa xôi. Thời hạn giải quyết cũng được rút ngắn từ 25 ngày xuống 15 ngày. Vợ anh chỉ cần phải về Việt Nam 1 lần để làm thủ tục kết hôn, đỡ phải qua lại nhiều lần vừa mất thời gian vừa tốn kém.

  Bên cạnh đó, theo Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực từ ngày 1-1-2016 quy trình giải quyết thủ tục kết hôn với người nước ngoài cũng được giản lược hơn rất nhiều. Chị Trần Thị Phương Lan (ngụ KP.8, phường Hố Nai, TP.Biên Hòa), cho biết trước đây nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thì bắt buộc cả 2 vợ chồng cùng có mặt để nộp hồ sơ và làm thủ thục, nhưng nay chỉ cần vợ hoặc chồng đến nộp. Ngoài ra, theo quy định mới đã bỏ bước phỏng vấn trong thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Điều này rất thuận tiện cho người nước ngoài hoặc Việt kiều đang định cư ở nước ngoài, như chồng của chị sinh sống ở Ba Lan không phải mất thời gian về để có mặt nộp hồ sơ.

  Ông Trần Quang Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Quán, cho biết huyện Định Quán là một trong những địa phương có nhu cầu làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài khá đông. Tính từ tháng 3-2016 đến nay, toàn huyện đã giải quyết hơn 100 trường hợp liên quan đến hồ sơ đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài gồm cấp giấy chứng nhận kết hôn và giấy khai sinh.

  [IMG]
  Dần dần gỡ bỏ rào càn trong kết hôn với người nước ngoài

  Theo phản ánh của một số trường hợp, mặc dù thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài có thông thoáng hơn nhưng việc làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân ở UBND cấp xã vẫn còn gặp khó khăn và phải đi lại nhiều lần. Chị Nguyễn Thị Kim Hằng ở xã Tam Phước (TP.Biên Hòa) cho biết để xác nhận tình trạng độc thân, chị phải đi 4-5 lần đến UBND xã để xác nhận và điều chỉnh do xác nhận có những chi tiết còn thiếu với quy định.

  Về vấn đề này, ông Lê Triết Như Vũ, Trưởng phòng Hành chính Sở Tư pháp, cho biết thực tế các sai sót trong đăng ký hộ tịch ở UBND cấp xã chủ yếu là ở lĩnh vực cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vì không ghi đầy đủ các thông tin ở mục “Mục đích của phiếu yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân”; nhiều địa phương yêu cầu công dân phải nộp thêm văn bản có xác nhận tình trạng độc thân của trưởng ấp hoặc trưởng khu phố là không đúng quy định. “Thời gian tới Sở Tư pháp sẽ có văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường sự chỉ đạo, hướng dẫn công tác đăng ký, quản lý hộ tịch ở cấp xã; tăng trách nhiệm giải quyết cho người dân, không đẩy khó cho dân” – ông Như Vũ cho biết.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam