Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Dân thủ đô vẫn còn thiếu nước sạch dùng nước chưa được xử lý

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi buivanvinh, 12 Tháng tư 2013.

 1. buivanvinh Member

  Không ai nghĩ rằng ngay tại thủ đô của cả nước người dân vẫn có nơi thiếu nước sạch tức là dùng nước chưa được xử lý nước. Theo thống kê có đến 2/3 số dân ở vùng nông thôn thiếu nước sạch, gần 20% chưa được dùng nước hợp vệ sinh. Nhất là vùng sâu vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi bởi chưa có công trình cấp thoát nước. Đa số vùng nông thôn người dân chủ yếu sử dụng nước giếng khoan do người dân tự khoan giếng hay tự đào. Chất lượng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh do quá trình xử lý nước của người dân chưa đúng quy cách, đa số là tự lọc nước khoan giếng để dùng.
  [IMG]
  Hà Nội mới có khoảng 30% số dân được dùng nước sạch (ảnh locnuoctoana.com.vn)
  Tính ra số công trình cấp nước Hà Nội đầu tư không hề nhỏ có tới gần 100 công trình cấp nước đang hoạt động. Và theo chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Hà Nội có khoảng 80% dân số nống thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh tức nước đã được xử lý, nhưng số người dân sử dụng nước sạch tức là nước được lọc đúng quy chuẩn mới chỉ đạt trên 30%.
  Nhiều xã trên địa bàn Hà Nội đang thiếu nước sạch trầm trọng, như ở xã Chàng Sơn, Thạch Xá (Thạch Thất); Hiệp Thuận (Phúc Thọ); Tam Hưng, Thanh Thùy, Xuân Dương (Thanh Oai); Quảng Phú Cầu, Liên Bạt (Ứng Hòa)…, làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và phát triển kinh tế địa phương. Nguyên nhân của tình trạng này là do việc quản lý cũng như đầu tư các trạm cấp nước thiếu đồng bộ, thời gian xây dựng kéo dài nên nhiều trạm cấp nước, xử lý nước vẫn chưa cung cấp được nước sạch cho người dân. Điển hình như trạm cấp xử lý nước xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, được đầu tư từ năm 2005 nhưng do thời gian xây dựng kéo dài, việc triển khai thiếu đồng bộ nên chưa thể cấp nước đã lọc cho người dân. Hiện nay, xã có 4 thôn thì một thôn khoan giếng nhưng không khoan được nước, một thôn làng nghề rất cần nước sạch đã được xử lý nước do nguồn nước ô nhiễm nặng mà việc xử lý nước thải chưa được quan tâm vẫn thải ra môi trường 1 lượng nước thải khổng lồ hàng ngày. Trong khi đó, Tam Hiệp là xã đông dân của huyện Phúc Thọ với hơn 11.000 nhân khẩu.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam