Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Có nên thay thay dây sắt vào đàn Guitar Classic

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi pianominhthanh, 13 Tháng tám 2016.

 1. pianominhthanh New Member

  Có nên thay dây sắt vào đàn guitar accoustic và ngược lại. Sau đây là một bài viết khá chi tiết để bạn hiểu hơn về kiến thức này. Thường thì mỗi dòng đàn guitar như Classic thì có dây nylon còn đàn guitar Aucoustic thì dùng dây kim loại.


  Những lý do khiến bạn không nên thay dây sắt vào đàn Guitar Classic?
  Đặc trưng của cây đàn guitar Classic sử dụng dây nilon chính là hai vị trí đầu và cuối bắt dây: chính là đầu cần đàn (headstock) và ngựa đàn (Bridge). Cần đàn cho Classic sẽ khoét thủng cần đàn thành 2 rãnh, và bộ phận quấn dây đàn Classic thường là một cái trục nhựa to nằng ngang (khác với trục lõi sắt nhỏ nằm dựng đứng của cần đàn Acoustic).  + Đàn để lắp dây nylon được thiết kế hoàn toàn khác so với đàn lắp dây sắt. Để có được âm thanh hoàn hảo nhất từ 1 cây đàn Guitar, các nghệ nhân đã phải nghiên cứu hàng trăm năm về sự cân bằng giữa lực căng và sự mềm dẻo. Do yêu cầu tạo ra âm thanh sáng, độ ngân lâu, độ vang, âm lượng của đàn dây nylon và dây nylon có lực căng ít hơn dây sắt >> mặt đàn dây nylon được làm mỏng + các bộ phận như lược đàn và xương đàn được làm bằng chất liệu mềm hơn đàn dây sắt.
  Chính vì lý do này mà lắp dây sắt lên đàn Guitar Classic là 1 cách làm hỏng đàn rất nhanh. Do lực căng dây sắt lớn nên sau 1 thời gian lắp dây sắt lên, cần đàn sẽ nhanh chóng bị cong, ngựa đàn và lược đàn cũng mòn nhanh hơn, kéo nghiêng ngựa đàn, phồng mặt đàn . Khi thay dây sắt trên Classic cũng dễ làm xước mặt đàn.
  [IMG]  Chưa kể tới việc do cấu trúc ngựa đàn khác nhau (mà nhà sản xuất họ buộc phải làm như vậy để đảm bảo độ căng dây của kim loại với nilon), nên việc lắp dây sắt vào khung đàn nilon thường khiến cho tiếng đàn bị phô hơn.  + Ngoài ra, ở đàn Acoustic sử dụng dây sắt, có 1 bộ phận gọi là truss rod. Đó là 1 thanh kim loại ăn sâu bên trong cần đàn, có tác dụng gia tăng khả năng chịu lực cho cần đàn, đồng thời điều chỉnh độ cong thẳng của cần đàn theo ý muốn (bằng cách vặn bằng vít lục lăng). Bộ phận này hoàn toàn không có ở đàn dây Nylon.(đàn lắp dây sắt chất lượng kém cũng không có bộ phận này).
  Nếu bạn chú ý đến ngựa đàn của dây sắt thì bạn sẽ thấy nó luôn chéo một góc: để tạo cho dây mí kim loại luôn có độ dài ngắn hơn các dây to còn lại khác. Riêng với ngựa dây nilon thì ngang đều nhau. Có thể vì độ kéo căng của các dây nilon không chênh lệch nhau quá lớn.


  Kết luận: Như vậy thiết kế đàn không giống nhau, đặc tính của dây cũng không giống nhau nên nếu lắp dây nylon vào Acoustic hoặc dây sắt vào guitar Classic thì tiếng đàn tạo ra không chuẩn và dễ bị lỗi.


  Chất lượng cây đàn cũng giảm. Nếu bạn thực sự thích kiểu pha trộn này thì cách tốt nhất là bạn nên đặt làm một cây theo ý bạn. Thợ làm đàn sẽ dựa trên sở thích của bạn để điều chỉnh thiết kế của Guitar sao cho phù hợp nhất với dây đàn mà không làm giảm chất lượng âm thanh cũng như tuổi thọ của đàn. Tuy nhiên chỉ thay đổi dây từ nilon sang dây sắt thì cũng không thể nào hô biến từ đàn Classic thành Acoustic được và ngược lại.


  Nguồn: Có nên thay dây sắt vào đàn guitar accoustic và ngược lại
Tags: đàn guiatr

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam