Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Chuối "tiến vua" trấn Sơn Nam Hạ bạn đã thử

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 30 Tháng tám 2016.

 1. tuminhvo379 Member

  Chuối tiến vua, món ăn tráng miệng sau khi ngự thiện (dùng bữa) nên được gọi là chuối Ngự. http://lozi.vn/maysmays/an-hoai-khong-ngan-voi-nhung-quan-nem-chua-ran-lung-danh-1448154130 Nải chuối Ngự được coi là ngon phải tập kết đủ cả những bắt buộc về hình, về hương, về sắc.
  Làng Đại Hoàng, phủ Lý Nhân xưa, nay là quận Lý Nhân, tỉnh Hà Nam được http://lozi.vn/bubbly.bee/tong-hop-18-dia-diem-tra-sua-thai-teen-nen-thuoc-nam-long-1448457476 phổ biến người biết tới bởi đây là quê hương của nhà văn Nam Cao. Nhưng ít người biết rằng đây cũng là nơi độc nhất trồng được giống chuối ngon xếp đầu bảng trong hơn 30 giống chuối ở Việt Nam. http://lozi.vn/nguyenthithao224/top-50-dia-chi-tra-sua-thai-ngon-mieng-da-mat-o-khap-pho-phuong-ha-noi-1452576490 Chuối tiến vua, món ăn tráng mồm sau lúc ngự thiện (dùng bữa) nên được gọi là chuối Ngự.
  Chuối Ngự mang rộng rãi loại: Ngự Mít quả to, ruột vàng múi mít; Ngự Tía quả khi chín vỏ tương đối lốm đốm vàng như chuối tiêu; Ngự Trâu quả lớn, dài từ 9 tới 12cm, mỗi buồng dài trong khoảng 45cm tới 100cm; Ngự miền Nam quả xanh như chuối tiêu, dài, thân cây màu tím…, nhưng ngon nhất vẫn là chuối Ngự Thóc trồng trên đất Đại Hoàng.
  [IMG]
  Chuối Ngự- Đặc sản vùng đất châu thổ sông Hồng
  tương truyền, loại chuối này mang trong khoảng thời nhà è cổ
  "Quần thần bất triệu bất đáo
  Tửu La, Ngự Tảo nguyệt nhi đáo"

  (Quần thần, vua không triệu thì ko được vào cung. Riêng rượu làng La, chuối Ngự làng Tảo thì mỗi tháng cung tiến hai lần)
  Làng La và làng Cảo môn đều nằm trong phủ Thiên Trường xưa, nhưng Cảo môn nằm sát bờ sông Châu, đoạn đổ ra cửa sông Hồng, ngày xưa sở hữu tên là Hoàng Giang. Lâu dần, do sạt lở, đất trong khoảng bờ hữu chuyển sang bờ tả, dân cũng chuyển theo lập thành một làng mới lấy tên là Tảo môn-làng Đại Hoàng hiện nay.
  Người xưa bảo chuối ngon là do đất. Chuối Ngự chỉ trồng trên đất cát pha. Nơi trồng chuối tốt nhất là nền đất ải, nói quanh bờ ao. Nhưng ngay ở mấy làng bên như Trung Kỳ, Phàn Nhị chuối cũng không ngon. một số người của làng di cư lên Bắc Giang đem theo giống chuối để trồng cũng không sở hữu được hương thơm như trồng trên đất Đại Hoàng.
  Theo kinh nghiệm, đất trồng chuối phải chuẩn bị thật kỹ. những hốc cây đặt cách thức nhau khoảng hai mét, ủ tro trấu, phân chuồng hoai mục xuống hốc. Chọn cây chuối giống cao khoảng 40 đến 50cm, không bị sâu bệnh. Sau lúc đặt bầu chuối vào hốc, lấy đất bùn phủ nói quanh gốc.
  thời gian trồng chuối Ngự hợp nhất khoảng trong khoảng giữa đến cuối mùa xuân, sau 1 năm là với quả. thời kì đầu phải thường xuyên giữ độ ẩm cho cây, sau một tháng khi cây bén rễ mới tưới phân. Ngày trước chỉ mang phân bắc, phân chuồng, hiện giờ có thêm phân vi sinh, phân lân trộn có bùn ao để bón.
  Người trồng chuối nhìn tàu lá mà biết cần tăng giảm lượng phân cho phù hợp, chừng như ngày nào cũng phải để mắt tới từng cây chuối, mang bẹ già là bóc đi ngay, chớm với sâu phải sắm cách thức diệt trừ. lúc chuối đang thì con gái (chưa mang buồng) phải đóng cọc tre kế bên để chống giữ vì giả dụ khi với buồng mới trồng cột đỡ thì cây sẽ bị "chột". khi chuối Ngự trổ buồng phải lấy các tấm áo cũ mà trùm lên nó để giảm thiểu cho khỏi sương sa nắng gắt.
  Cây chuối Ngự mang dáng từa tựa như cây chuối goòng, chuối mật nhưng nhỏ hơn, mảnh mai hơn. Chuối Ngự quả chỉ bằng ngón tay dòng, vỏ mỏng tang, nuột, ruột vàng ươm, ăn vào ngọt dịu, thơm phức mũi. Thường các thứ hoa quả chín cây là ngon nhất, riêng chuối Ngự thì không thế. lúc chuối trổ buồng được 45 ngày, da quả chuối mang hiện tượng lốm đốm phải hạ xuống ngay để dấm (ủ), nếu để quá trên cây sẽ bị nứt vỏ, chín ko đều mà lại kém hương.
  những triều nai lưng, Lê kinh thành đóng ở Thăng Long, việc đưa chuối đi tiến vua bằng thuyền hơi dễ dàng. tới thời Nguyễn kinh thành ở Huế, tuyến phố xa thăm thẳm, người ta phải dùng ngựa để thồ chuối. Mỗi con ngựa chỉ thồ 2 buồng, lấy lá tươi quấn kỹ từng buồng.
  Lý trưởng hay Chánh tổng đi theo đoàn ngựa có 1 người của quan phủ, quan thị xã, chừng năm đến sáu ngày thì mới vào đến kinh thành. Sau mỗi chuyến đi như thế, ông Lý hoặc ông Chánh được vua ban sắc phong cho chức cửu phẩm. đến đời Tự Đức vì chiến tranh tao loạn, nhà vua bỏ lệ tiến cống.
  Dẫu hiện nay đất Đại Hoàng-Lý Nhân ko còn nằm trong địa phận hành chính tỉnh Nam Định nhưng trong tâm thức dân gian, chuối Ngự Đại Hoàng vẫn được coi là đặc sản của Nam Định vì từ lâu chuối Ngự chỉ được bày bán ở chợ Rồng thành Nam.
  Chính dòng màu vàng óng ả, đặc thù của chuối Ngự ở chợ Rồng đã phát triển thành nỗi sợ hãi ngọt ngào ùa vào trang viết của nhà văn Nguyễn Tuân: "Chợ Rồng đủ thứ miếng sống, miếng chín. Hoa, lá, quả tươi cũng đủ mà phơi khô cũng mang.
  Đủ những mặt hàng của núi, của sông, của biển, của đồng rừng, của đồng xuôi như bất cứ dòng chợ lớn nào. Nhưng đặc sắc nhất của chợ Rồng mà không 1 chợ thức giấc nào sánh được là tơ tằm và chuối Ngự. Chuối chín vàng lụa, vàng chóe, màu mùa hoa hòe nhộn nhịp vào giữa mùa thì chữ Hán ngày xưa cũng khó mà đọ được có vàng chuối, vàng tơ của chợ Rồng chói lọi. dòng màu vàng giãy nảy lên ấy tưởng chỉ với trong nghệ thuật và tranh màu chứ ko ngờ nó lại ê hề giữa tình cờ và gian chợ tỉnh Nam ".
  cùng mang kẹo Sìu Châu Nguyên hương, chuối Ngự đã phát triển thành món quà quý đối sở hữu du khách thập phương mỗi khi ghé thăm mảnh đất này. Và cũng chỉ những người sống ở thành thị Nam Định lâu năm mới sành ăn chuối Ngự. Nhìn hình dáng, người ta phân biệt được đâu là Ngự Trâu, Ngự mít, Ngự lai…Người nơi khác tới đều thấy phần đông na ná như nhau, dễ nhầm có chuối Cau, chuối quả nhỏ lấy giống trong khoảng miền Nam ra.
  Nải chuối Ngự được coi là ngon phải tập trung đủ cả những buộc phải về hình, về hương, về sắc. Hình quả nhỏ, thuôn đều, vỏ chuối mỏng, mỡ màng, sắc vàng rộm đột nhiên, hương thơm dịu nhẹ và cố định mỗi đầu núm chuối vẫn giữ nguyên được cọng râu dài.
  Mỗi nải chuối như 1 bông hoa xòe cánh, đặt lên lòng mẫu đĩa sứ gia bảo, hỏi còn với gì xứng hơn trên bàn thờ tiên nhân trong các ngày giỗ, Tết?
Tags: món ngon

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam