Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

chữ ký số nữa trong khi đem thẻ rút tiền ngân hàng cũng chỉ cần đánh password

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi anhdaychanglo, 13 Tháng bảy 2016.

 1. anhdaychanglo Member

  Nhưng nhiều nước không cần chữ ký số trong việc nộp thuế cũng chẳng sao cả. Mỗi doanh nghiệp có một mã doanh nghiệp, chỉ cần đánh password là họ đăng nhập hệ thống và kê khai trên mạng. Tại sao lại cần chữ ký số nữa trong khi đem thẻ rút tiền ngân hàng cũng chỉ cần đánh password là xong?
  Hạ tầng thông tin hiện nay ở VN còn hạn chế, nhưng đây là một hướng đáng nghiên cứu. Nếu bỏ được tư duy quản lý dựa trên sự nghi ngờ, lo vi phạm rồi siết quá mức thì ta sẽ giảm được rất nhiều thủ tục.
  * Một chỉ số cũng gần “đội sổ” của VN là “tiếp cận điện năng”. Liệu có giải pháp thanh lap cong ty nào không?
  * Lợi ích của VN liệu có thể được lượng hóa nếu cải thiện được chỉ số doing business?
  - Ông Olin McGill đã gián tiếp nêu thiệt hại của VN là rất lớn bởi theo ông, nếu VN cải cách để đạt thứ hạng top 10 nước về thương mại qua biên giới thì VN có thể tạo thêm 3,5 triệu việc làm cho những người không có nhiều kỹ năng.
  rong nước và quốc tế "vênh nhau
  Ông Nguyễn Trần Hiệp, đại diện Tổng cục Hải quan - một đơn vị phải ứng dụng CA rất nhiều trong các thủ tục Hải quan điện tử, lại nêu trường hợp của Tập đoàn Intel để minh chứng cho sự cần thiết của việc chấp nhận chứng thư số nước ngoài. "Những công ty lớn có vốn nước ngoài như Intel, khi vào Việt Nam đã được Chính phủ cam kết tạo cơ chế riêng để họ có thể hoạt động được, trong đó có cơ chế hải quan đặc biệt". Phía Intel đã đề nghị thực hiện ngay một quy trình hải quan điện tử rất đặc biệt, "trước đó chưa từng gặp ở Việt Nam", ông Hiệp cho biết.
  Intel cũng đề nghị hải quan chấp nhận CA số do VeriSign phát hành, bởi đây là CA mà Intel sử dụng chung trên phạm vi toàn cầu, tại mọi chi nhánh của Tập đoàn. Yêu cầu này đã được Thủ tướng chấp nhận như một trường hợp ngoại lệ và đến tháng 8/2010, Văn phòng Chính phủ đã có công văn đồng ý cơ chế đặc thù cho Intel.
  "Cuối tháng này, Nokia cũng đã đề nghị làm việc cùng Tổng cục Hải quan và nhiều khả năng họ cũng sẽ đề xuất sử dụng CA riêng của mình", ông Hiệp nói thêm. "Trong tương lai, nhiều tập đoàn lớn chắc cũng sẽ có nhu cầu như vậy"
  Một trường hợp thứ hai mà ông Hiệp dẫn ra là của các hãng tàu biển lớn. Một trong những chủ trương quan trọng của Hải quan hiện nay là mở rộng Hải quan điện tử ở khâu trước thông quan: tàu, thuyền, máy bay có thể gửi thông tin từ trước khi cập cảng để hải quan phân tích thông tin và có thể nhanh chóng giải phóng hàng hóa, phương tiện.
  "Hiện một tàu biển cập bến là phải nộp cho Hải quan cả 1500 trang tài liệu - rất mất thời gian để phân tích mà doanh nghiệp lại phải è cổ gánh phí neo đậu. Chi phí này sau này sẽ bổ cả vào các hãng xuất nhập khẩu và cuối cùng là người dùng. Tuy nhiên, vướng là ở chỗ các hãng tàu biển lớn đều có hệ thống thông tin đặt ở nước ngoài. Theo Nghị định 26, thông tin gửi đến Việt Nam phải có CA. Tuy nhiên, Luật lại chưa công nhận CA nước ngoài. Trong khi đó, ta không thể yêu cầu phía họ không sử dụng CA chung toàn cầu mà chuyển sang dùng riêng CA trong nước tại Việt Nam được".
  Bản thân đại diện của FPT-CA, một nhà cung cấp dịch vụ CA trong nước cũng thừa nhận, hiện tại, nếu sử dụng CA trong nước để bảo mật máy chủ SSL là không phù hợp, trong khi đó, ở các nước thì SSL chiếm tới 60-70% doanh thu của các CA công cộng. Đây rõ ràng là một sự "chênh" của CA trong nước với xu hướng chung của thế giới.
  Ngoài ra, thời gian cần để xuất khẩu hàng hóa của VN đang là 21 ngày trong khi Malaysia cần 11 ngày, Thái Lan 14 ngày... Ông Olin McGill nêu mỗi ngày nhập hay xuất khẩu bị chậm trễ do thủ tục, VN có thể đã mất đi 1% kim ngạch xuất nhập khẩu. Và nếu VN giảm được số ngày cần để hoàn thành việc xuất khẩu từ 21 còn bảy ngày, giảm số ngày hoàn thành thủ tục nhập khẩu từ 21 còn sáu ngày thì GDP của VN sẽ tăng thêm gần 30% (tương đương khoảng 43 tỉ USD)!
  - Để được cấp điện, doanh nghiệp ở VN cần thực hiện sáu thủ tục, với tổng thời gian lên tới 115 ngày. Vì quy định của VN yêu cầu muốn có điện, doanh nghiệp phải nộp đơn xin cấp điện và chờ 30 ngày. Sau đó có thể phải xin tiếp giấy phép đào đường đưa cáp điện vào, cần 15 ngày; xin chứng nhận của bên phòng cháy chữa cháy về thiết kế trạm biến áp phụ cần 30 ngày...
  Tại nhiều quốc gia, khách hàng nộp đơn xin giấy phép xây dựng, đơn vị thụ lý phải có trách nhiệm xin cấp điện, nước cho công trình luôn. Ông Olin McGill nêu nếu tích hợp theo thông lệ thế giới trên, VN có thể bỏ được 30 ngày chờ duyệt giấy xin cấp điện. Rồi thủ tục yêu cầu phải xin phép đào đường để đưa cáp điện vào chân công trình, nếu tích hợp luôn vào giấy phép xây dựng, VN tiết kiệm được 15 ngày nữa.
  Thủ tục xin xác nhận bên phòng cháy chữa cháy về thiết kế trạm biến điện phụ, nhiều nước không đòi, vì trong giấy phép xây dựng đã phải có tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Nếu bỏ hoặc tích hợp, VN sẽ bỏ thêm được 30 ngày. Tóm lại, nếu theo chuẩn thế giới, VN có thể giảm ngay được 70 ngày và chỉ số tiếp cận điện năng của VN sẽ đạt thứ hạng 43, tăng trên 100 bậc...
  * Qua việc thảo luận với các cơ quan, bà có thấy còn nhiều cản trở để thật sự giảm được số giờ nộp thuế của người dân?
  - Tôi thấy trong buổi làm việc giữa các bên để hiểu cách làm của WB từ đó bàn cách giảm số giờ nộp thuế của VN xuống, các bên đã thể hiện rất quyết liệt trong tranh luận và quyết tâm giảm số giờ nộp thuế, cải thiện các chỉ số doing business. Tuy nhiên, cũng phải khẳng định sẽ còn nhiều gian khó.
  dịch vụ thêm chong trom xe may
Tags: chu ky so

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam