Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Chớ có chủ quan khi mắc ù tai

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi tannguyen1910, 18 Tháng tám 2016.

 1. tannguyen1910 Member

  Ù tai không phải là một bệnh lý mà chỉ là triệu chứng hay dấu hiệu của 1 bệnh lý mà thôi. Trong đấy có rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng.
  Tìn hiểu về ù tai: tai bị ù
  Ù tai là cảm nhận chủ quan của người bị bệnh về tiếng động xuất hiện trong đầu mà ko có nguyên nhân từ môi trường bên ngoài. Khá nhiều người bị bệnh than phiền tiếng ù làm cho họ mỏi mệt, mất ngủ kéo dài, khó tập trung vào công việc…
  Ù tai ko phải là chứng bệnh mà chỉ là triệu chứng hay tín hiệu của 1 bệnh mà thôi. Người ta chia ù tai thành mấy dạng chính: ù tiếng trầm (giống tiếng cối xay lúa hay tiếng máy chạy ì ì, tiếng sóng vỗ…), ù tiếng cao (tiếng muỗi bay vo ve, tiếng ve hay dế kêu, tiếng gió thổi…), ù theo nhịp mạch, ù tiếng ngắt quãng (như tiếng kim đồng hồ chạy tạch tạch, lách tách…).
  Tiếng ù có thể cảm nhận ở 1 hoặc cả hai bên tai hoặc ở trong đầu, nó có thể xuất hiện liên tiếp kéo dài hay từng khi. 1 vài trường hợp cường độ của tiếng ù có thể đổi thay phụ thuộc vào phong thái của vai, đầu, lưỡi, hàm dưới hoặc chuyển di của mắt…
  Ù tai do đâu mà có?
  Ù tai được chia ra làm 2 nhóm chính là ù tai khách quan và ù tai chủ quan.
  Tiếng ù khách quan là tiếng ù không chỉ bệnh nhân và cả bác sỹ cũng có thể nghe được. tiêu biểu là những tiếng ù dẫn tới do co thắt cơ tạo ra tiếng tạch tạch trong tai. 1 số người bị bệnh thấy tiếng ù tai của họ trùng với nhịp mạch đập (ù tai nhịp mạch). Ù tai nhịp mạch là kết quả của rối loạn huyết mạch vùng tai hoặc gần tai như chứng xơ vữa mạch, đôi khi nó là triệu chứng của những căn bệnh nghiêm trọng như phình động mạch cảnh, nâng cao sức ép nội sọ nguyên phát…
  [IMG]
  không nêm chủ quan với hiện tượng ù tai
  Tìm hiểu về ù tai: cách chữa ù tai nhanh nhất
  Tiếng ù chủ quan là tiếng ù mà chỉ người mắc bệnh nghe thấy. Nó thường liên quan đến các tổn thương do quá trình dẫn truyền hoặc thu nhận âm thanh và thường đi cùng với nghe kém ở nhiều chừng độ khác nhau. Tiếng ù chủ quan có thể do các yếu tố dưới đây:
  – Bệnh tai có kèm nghe kém:
  Nghe kém dẫn truyền: viêm ống tai ngoài, nút dáy tai, viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính…
  Nghe kém tiếp nhận: điếc do tiếng ồn (khi tiếp xúc với tiếng ồn kéo dài hoặc tiếng ồn lớn), điếc do tuổi già (lão thính), bệnh lý ménière, điếc do nhiễm độc tai (có thể kèm nghe kém hoặc không), do u dây VIII, điếc do thương tổn những trung khu thính giác trong não…
  – Ù tai chủ quan cũng có thể xuất hiện do tác dụng phụ của thuốc. Có hơn 260 loại thuốc có tác dụng phụ này (như aspirin, quinidine, benzodiazepine…). Đặc biệt sau lúc đã giới hạn dùng benzodiazepine tiếng ù tai đôi khi vẫn còn đó dai dẳng vài tháng (trong hội chứng cai benzodiazepine).
  Ù tai có thể do những bệnh toàn thân dẫn tới như :
  – Sự rối loạn thần kinh: sau chấn thương vùng đầu, bệnh lý xơ cứng rải rác…
  – Rối loạn chuyển hoá: bệnh lý tuyến giáp, tăng lipid máu, thiếu vitamin B12, thiếu máu do thiếu sắt…
  – Rối loạn tâm lý: buồn rầu, lo lắng.
  – lý do khác: tăng trương lực cơ, xơ hoá cơ, u cuộn cảnh, vaccin bệnh than, thuốc gây ra ảo giác (ù từng khi, đây là 1 trong các tác dụng phụ của thuốc), ngạt tắc mũi, tăng hoặc giảm áp lực nội sọ (trong viêm màng não hoặc rò dịch não tủy)…
  Ù tai có khắc phục được hay không?
  cho đến hiên tại quá nhiều cách thức điều trị được đưa ra nhưng kết quả chữa trị phụ thuộc vào nguyên do dẫn tới ù, mức độ và thời kì bị ù. với ù tai khách quan, sau khi mua và khắc phục được nguồn gốc, tiếng ù sẽ giảm đi đáng đề cập, còn ù tai chủ quan thì kết quảchữa trị khá tránh.
  ko phải trường hợp nào cũng mua được căn nguyên của tiếng ù và chữa trị được nó nhưng luôn phải loại trừ những căn bệnh nghiêm trọng như tăng huyết áp cơn, u cuộn cảnh, u dây thần kinh tiền đình… ví như 1 ngày bạn xuất hiện ù tai thì hãy đi khám ngay vì có tương đối nhiều chứng bệnh dẫn tới ù tai có kết quả phải chăng giả dụ được phát hiện và điều trị kịp thời.
  Xem thêm về ù tai bị ù tai phải làm sao
  Nên khiến cho gì để phòng tránh ù tai?
  Ù tai và nghe kém do tiếp xúc lâu với tiếng ồn to (khoảng 70 dB) thường tồn tại vĩnh viễn, chính vì vậy mà những người làm việc trong môi trường có tiếng ồn lớn nên dùng các biện pháp bảo vệ tai. Nút tai (có bán tại hiệu thuốc) là một trong các công cụ đơn giản và hơi hiệu quả với công nhân trong khu công nghiệp (dệt, may…), công nhân xây dựng, thợ sấy tóc…
  các nhạc công có loại nút tai chuyên dụng giúp giảm độ to của âm thanh mà không khiến cho biến dạng âm thanh. tuy nhiên thợ xay xát, khách hàng máy cắt cỏ, thợ cơ khí, thợ khiến cho các con phố có thể dùng mũ che tai để hạn chế tiếng ồn. bình thường ù tai do tiếng ồn lớn và đột ngột gây nên (chấn thương âm thanh) chỉ có khoảng 35% số người thấy đỡ dần sau 3 tháng và chỉ có khoảng 10% khỏi hẳn, và thường là ở bạn trẻ.
  Để giảm thiểu ù tai do nhiễm độc thuốc, trước hết không nên sử dụng thuốc nhỏ tai mà ko theo chỉ định của bác sĩ vì có những thuốc nhỏ tai chứa chất gây độc với tai trong, ko được dùng lúc màng nhĩ thủng (ví dụ như polidexa, nemydexa).
  Với các người bắt buộc sử dụng các thuốc có khả năng gây độc với tai trong thì trong giai đoạn sử dụng ví như thấy xuất hiện ù tai, chóng mặt hoặc nghe kém phải báo ngay cho bác sĩ biết để điều chỉnh lại việc điều trị ví như có thể.
Tags: ù tai

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam