Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Chỉ dẫn phương pháp rửa điều hoà không khí tại nhà

Thảo luận trong 'Điện Lạnh - Gia Dụng' bắt đầu bởi hongpham0601, 23 Tháng năm 2016.

 1. hongpham0601 Member

  Bốn mùa trong một năm cái máy lạnh của bạn luôn vận hành hết công suất, đặc biệt trong mùa nóng nực mà những trung tâm bảo trì máy lạnh thì lúc nào cũng quá tải. Việc gọi sửa máy lạnh bình dương mất nhiều thời giờ mà chưa thể làm bạn vừa ý trong khi dó việc vệ sinh điều hoà không khí bạn hoàn toàn có khả năng làm được với những đồ dùng và thao tác cực kỳ đơn giản.
  [IMG]
  1. Khi nào máy lạnh nhà bạn cần vệ sinh?
  Dấu hiệu nhận biết của việc bạn cần phải vệ sinh điều hoà không khí: Không lạnh hoặc là khí mát xả ra kém? Đó có thể do cái điều hoà không khí nhà bạn thời gian lâu không được vệ sinh dẫn đến công suất lạnh bị giảm.
  Trong thời gian sử dụng cho dù bạn mua máy mới hoàn toàn hay cũ dùng cả năm mà không được vệ sinh hoặc bảo trì sẽ khiến cho cục nóng giải nhiệt (outdoor unit) kém có thể gây hư hỏng nặng mà điều này là tối kị của điều hoà.
  Hay gặp nhất tại những hộ gia đình đó là dàn lạnh trong nhà (Indoor unit) không trao đổi được nhiệt dẫn tới nhiệt quá lạnh làm nước ngưng tụ nhiều và tràn ra ngoài máng nước của máy.
  Đối với gia đình tốt nhất nên vệ sinh máy lạnh 3-4 tháng/lần. Đối với văn phòng nhiều khách thì 2-3 tháng/lần.
  2. Thiết bị cần chuẩn bị để vệ sinh điều hoà tại nhà
  Để có thể vệ sinh điều hoà ở nhà, bạn cần phải sử dụng những dụng cụ sau đây:
  - Bơm tăng áp: đây là loại máy bơm nước với áp suất cao sử dụng để xịt các khe hở kim loại trên giàn nóng, cục lạnh rất có tác dụng. Phương pháp sử dụng loại máy này cực kỳ đơn giản, chỉ phải bỏ một đầu vòi vào trong chậu nước, đầu còn lại nhấn nút để xịt nước bất cứ lúc nào cần. Nếu bạn không có loại bơm này thì bình xịt kính, bình để tưới cây cũng có thể sử dụng khá tốt.
  - Ở nhà bạn có thể sử dụng túi nilong to, hoặc biến áo mưa trở thành 1 túi to sao cho có thể chứa được nước nước dơ trong suốt quá trình xịt rửa giàn lạnh ở trong nhà. Các dịch vụ họ dùng máng tôn hoặc túi để nước dơ với chiều dài tương đương với giàn lạnh và có thể gắn chặt vào cục lạnh để mà hứng được nước dơ.
  - Tuốc-nơ-vít để vặn các ốc vít trên giàn lạnh.
  - Nước để xịt rửa, không cần pha thêm chất tẩy nếu máy lạnh không quá dơ.
  - Giẻ sạch hoặc là túi nilon để ngăn không cho nước văng vào board mạch điện gây hỏng.
  - Dung dịch rửa chén hoặc chất tẩy giống như vậy để chùi lớp vỏ bên ngoài giàn lạnh.
  - Đó là bạn đã có thể chuẩn bị tự mình bảo dưỡng điều hoà không khí tại nhà được rồi.
  3. Những bước làm bảo trì điều hoà tại nhà
  Bước 1: Bật máy lạnh với xem xét lại coi máy có hoạt động tốt hay không?
  Bước 2: Lau rửa mặt trước bao gồm: miếng chắn và miếng lưới lọc của cục lạnh.
  - Cắt điện điều hoà. Rồi, sử dụng tuốc-nơ-vít vặn những con ốc trênbắt trên} vỏ cục lạnh để tháo rời ở bên ngoài ra. Nhấc mặt phía trước lên trên cao hơn chiều ngang rồi kéo ra để nhấc bộ phận vỏ bên ngoài này ra. Tiếp theo bạn tháo rời các tấm lọc không khí ra ngoài giàn lạnh.
  - Chùi rửa nhẹ nhàng cùng với nước và một miếng bọt biển nhỏ. Trong quá trình rửa không đè quá mạnh. Khi dùng chất tẩy rửa đặc tính mạnh phải rửa nhẹ nhàng.
  - Sử dụng vòi xịt nhiều cho trôi đi bụi khỏi miếng lưới, để miếng lưới khô rồi lắp trở lại máy.
  - Không được hong khô máy trực tiếp ở dưới ánh nắng mặt trời.
  Bước 3: Lau rửa cục lạnh, miếng kim loại của giàn lạnh
  + Sử dụng giẻ sạch hoặc túi nilon che kín bộ phận bo mạch cục lạnh để tránh cho những giọt nước trong quá trình xịt rửa bị văng vô.
  + Gắn chặt túi bóng tự chế tạo hoặc là máng hứng nước bằng tôn hoặc võng vải nilon để hứng được nước bẩn
  chảy xuống phía dưới.
  + Sử dụng bình xịt áp lực xịt nhiều nước sạch từ từ vào những lá kim loại của cục lạnh.
  + Chú ý là chỉ xịt tia nước gói gọn vào những miếng kim loại, tránh xịt nước vào những phần khác và cần phải xịt nước chầm chậm để nước kịp thoát qua lỗ thoát nước.
  Sau khi xịt nước xong, lắp máy lạnh lại để nguyên ít nhất 30 phút mới cắm điện lại.
  Bước 4: Xịt rửa giàn nóng
  - Tắt điều hoà không khí, rút phích điện hoặc ngắt điện ở cầu dao điện, dùng vòi xịt hoặc bình xịt nước cao áp vào trong các lá bằng của cục nóng. Lưu ý xịt nước thẳng hướng vào các khe giữa những lá kim loại; xịt không thẳng hướng có khả năng làm méo các lá kim loại làm sau này không khí kém tiếp xúc.
  - Bạn cũng có thể dùng một cái tuốc-nơ-vít dài để gắn cố định cánh quạt giàn nóng để xịt rửa dễ hơn.
  Bước 5: Lắp lại mặt trước điều hoà
  Sau khi hoàn tất phần lau rửa cục lạnh, các tấm lọc không khí và làm sạch phần vỏ bạn cần tiến hành lắp ráp lại tất cả như ban đầu. Để như vậy khoảng chừng 30 phút cho thiết bị khô. Mở điều hoà và xem lại điều hoà còn hoạt động tốt không.
  [IMG]
  4. Những lưu ý cần thiết khi tự tiến hành vệ sinh điều hoà ngay tại nhà
  Nhất định không để nước văng vào và làm cho ướt board mạch điện tử của máy lạnh vì nước sẽ gây ra hỏng hóc cho bộ phận quan trọng này. Bạn nên dùng khăn sạch hay là túi nilon che phủ phần board mạch.
  Việc tự rửa điều hoà tại nhà cần phải tuân theo đúng quy trình để tránh làm hư hỏng và lúc này chúng ta lại phải gọi sửa máy lạnh quận 2 để tiến hành sửa chữa.
  Cần tránh tối đa việc làm cho cục nóng bị móp méo biến dạng, nếu như có móp thì ít thôi, móp méo nhiều quá thì vừa không được đẹp lại có hại cho máy lạnh, nếu như lỡ làm biến dạng những lá kim loại thì sử dụng vật mỏng đầu nhọn vuốt theo chiều dọc cho thẳng đứng lại tuy nhiên cần nhẹ tay tránh làm thủng những ống dẫn môi chất xuyên những lá kim loại. Tất nhiên khi làm đối với cả dàn lạnh và dàn nóng đều cần ngắt điện nguồn điều hoà để an toàn.
  Cùng với chỉ dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà với 5 bước đơn giản này, hy vọng sẽ giúp cái máy lạnh của bạn luôn luôn sạch sẽ, hiệu suất dùng cao hơn.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam