Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Chế độ ăn trong thời gian điều trị ung thư vòm họng

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi baoanh9339, 17 Tháng hai 2016.

 1. baoanh9339 New Member

  Chế độ ăn trong thời gian điều trị ung thư vòm họng
  Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục sau điều trị, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng.
  1. Điều trị ung thư vòm họng
  Theo các thầy thuốc chuyên khoa về ung bướu thì bệnh ung thư vòm họng tiến triển qua nhiều thời kì. Tùy vào từng thời kì cụ thể của bệnh nhân mà mỗi người sẽ có một chỉ định điều trị theo biện pháp khác nhau. Ngày nay, người bị ung thư vòm họng thường được điều trị treo 3 phương pháp là xạ trị, hóa trị, và phẫu thuật.
  Đối với những người phát hiện bệnh ở thời kì đoạn sớm thì xạ trị vẫn là cách tối ưu nhất, biện pháp này có thể chữa khỏi với tỉ lệ sống thêm 5 năm đạt đến 97 – 100%, thời kì tiến triển tại chỗ, việc xạ trị đơn thuần cho thấy tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị rất cao, thời gian sống thêm 5 năm thấp từ 10% đến 40%. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể một số tác dụng phụ tạm thời như da vùng xạ bị mẩn đỏ, nghe không rõ và khô miệng. Biện pháp hóa trị được sử dụng khi bệnh có di căn hay khi xạ trị thất bại.
  Khi một người phát hiện mình bị ung thư vòm họng cũng không nên quá tuyệt vọng và bi quan.
  Với y học hiện đại, bệnh nhân thường được điều trị xạ trị phối hợp với hóa trị ngay từ đầu để làm tăng công hiệu điều trị khối u. Còn biện pháp giải phẫu và sự tiến bộ của phẫu thuật nền sọ , phối hợp với nội soi đã tạo nên cơ hội chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân ung thư vòm thể kém đáp ứng với xạ trị như thể sừng hóa hoặc tái phát. Ngoài ra, phẫu thuật còn có khả năng loại bỏ các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.
  Tuy nhiên, khi người bệnh đã chuyển sang di căn thì việc chữa trị chỉ là cách để giảm triệu chứng, kéo dài thời kì sống và chất lượng sống của bệnh nhân.
  người bệnh cần có một chế độ ăn đặc biệt, đầy đủ chất dinh dưỡng, cân đối với từng thể người. Bệnh nhân cần biết vệ sinh vùng miệng, họng hàng ngày và đúng cách.
  người bệnh ung thư di căn cần có một chế độ dinh dưỡng riêng, sau từng đợt chữa trị cần hoạt động nhẹ, vừa sức, giữ tinh thần luôn được lạc quan. Đồng thời , người bệnh cần tập há miệng và xoa bóp vùng cổ hàng ngày để phòng, giảm các tác động không tốt của xạ trị.
  Theo dữ liệu của từ AJCC năm 2010 thì tỉ lệ sống thêm 5 năm của những người được chẩn đoán ung thư vòm họng tại Mỹ hiện nay: giai đoạn I: 72%; giai đoạn II: 64%; giai đoạn III: 62%; giai đoạn IV: 38%.
  Việc tiên lượng thời kì sống của bác sĩ đối với bệnh nhân chỉ là dự đoán. Thể trạng mỗi người là khác nhau, cũng ở một giai đoạn đó, bác sĩ tiên lượng bệnh nhân sống được 1 năm nhưng có người chỉ sống được vài tháng, có bệnh nhân lại sống thêm được cả gần chục năm.
  Vì vậy, nếu bạn được dự đoán bị ung thư, đặc biệt là ở giai đoạn muộn vẫn cứ lạc quan, chủ yếu tố tâm lý này là liều thuốc giúp bạn đương đầu với căn bệnh tốt nhất, giúp kéo dài tuổi thọ và trợ giúp tốt cho quá trình chữa trị bệnh.
  2. Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư vòm họng trong thời kì chữa trị
  Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất dinh dưỡng có vai trò quan yếu trong quá trình phục hồi sau chữa trị, trợ giúp chữa trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bệnh nhân phục hồi sức khoẻ nhanh hơn sau phẫu thuật, giúp người bệnh tăng khả năng chịu đựng trong quá trình hoá - xạ trị, nâng cao miễn dịch, tránh viêm nhiễm và biến chứng.
  - Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật: bệnh nhân ung thư vòm họng sau phẫu thuật nên ăn nhiều hạnh nhân, nước ép lê, nước mía, nước ép cà rốt, nước ép táo, nước ép kiwi…
  - Chế độ ăn uống khi xạ trị: nên ăn những loại rau củ quả tươi, đồng thời ăn món như nấm nấu đậu, canh gan lợn với rau bina…
  - Chế độ ăn uống khi hoá trị: chọn các loại thức ăn bổ khí tư âm như cá chép, nấm mèo trắng, nấm hương, hướng dương, lê , ngân hạnh.
  >>> Xem thêm Trái bần chữa ung thư vòm họng
  <
Tags: ung thư

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam