Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Chăm sóc với bệnh nhân di chứng rối loạn nhận thức sau đột quỵ

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi vnads, 24 Tháng tám 2016.

 1. vnads Member

  Chăm sóc với bệnh nhân di chứng rối loạn nhận thức sau đột quỵ
  Bệnh nhân đột quỵ sẽ dễ mắc những hậu quả nghiêm trọng, trong đó có di chứng rối loạn nhận thức. Rối loạn nhận thức là sự suy giảm chức năng cao cấp của vỏ não. Nguyên nhân là bởi não bị rối loạn chức năng và các tế bào não bị hư tổn. Đây là 1 trong các di chứng gây tác động trầm trọng của chứng bệnh tai biến mạch máu não, có thể dẫn tới tình trạng sa sút trí tuệ của người bệnh. Bệnh nhân gặp phải chứng rối loạn nhận thức sau đột quỵ có thể chiếm tới hơn 60% cùng với các dấu hiệu như hay quên, suy giảm trí nhớ, mất khả năng định hướng thời gian, không gian, đầu óc thiếu tỉnh táo, không nhận ra được gia đình, người thân cũng như không hiểu được lời nói của người khác… Rối loạn nhận thức kéo dài có thể dẫn tới sa sút trí tuệ, chính vì vậy chúng ta cần có chế độ săn sóc đặc biệt cho người bị rối loạn nhận thức sau đột quỵ.
  [IMG]

  Yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc chữa đột quỵ đấy chính là điều trị những biến chứng sau đột quỵ, ở đây là biến chứng về rối loạn nhận thức. Bệnh nhân bị rối loạn nhận thức sau đột quỵ sẽ không còn khả năng tự vận động, tự săn sóc bản thân mình, người thân nên giúp họ đổi tư thế 3 giờ 1 lần để tránh loét vì nằm quá lâu trong 1 tư thế. Mỗi lần lật người, nên xoa cồn, rượu hoặc phấn rôm vào lưng, mông và những chỗ bị tì đè khác. Lúc cho ăn uống, nên lấy gối kê sau lưng bệnh nhân để duy trì họ ở tư thế nửa nằm, nửa ngồi. Bệnh nhân cũng nên đảm bảo một khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng và cân bằng. Nên cho bệnh nhân dùng dạng thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa, nước hoa quả tươi. Không được sử dụng những chất béo và chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, chè đặc. Giảm thiểu lượng muối sử dụng hàng ngày.
  Đặc biệt cần chú ý cho bệnh nhân uống thuốc chữa đôt quỵ theo chỉ dẫn của bác sĩ, đi khám sức khỏe theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Kết hợp tốt với bác sĩ là điều đáng lưu tâm có thể đem đến hiệu quả chữa đột quỵ cũng như khôi phục những biến chứng sau tai biến công hiệu nhất. Người thân cũng nên khuyến khích, an ủi để người bệnh có trạng thái tích cực, tránh bi quan, sầu khổ sẽ tác động xấu tới kết quả trị căn bệnh, tạo ra không khí gia đình ấm áp, vui vầy, thư thái là điều mà gia đình phải mang tới cho bệnh nhân.
Tags: suc khoe.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam