Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Cay xè bò khô

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 23 Tháng tám 2016.

 1. tuminhvo379 Member

  mang mẹ, bò khô là món ăn chơi đắt đỏ, mắc công và tốn thời kì. http://lozi.vn/ngoc.thanh199/quyen-ru-da-day-voi-nhung-hang-my-y-tu-sang-chanh-den-binh-dan-o-ha-noi-1448341125 Còn sở hữu chị em chúng tôi, bò khô chỉ với hai trong khoảng để biểu đạt là ngon và cay xè.
  Ngày nhỏ, lũ trẻ xóm tôi chỉ biết tới món bò khô bằng cách nhìn thòm http://lozi.vn/nguyenthithao224/ngon-bo-mon-bo-buong-thom-lung-lan-toa-khap-sai-gon-1450172979 thèm lên mớ dây bằng bịch nhựa nhỏ hơn lòng bàn tay, treo lủng lẳng trên tiệm tạp hóa đầu tuyến đường. Bò khô lúc đấy chỉ là các sợi giết khô nhỏ bằng cây tăm, http://lozi.vn/ngoc.thanh199/thoa-man-con-them-mon-nuong-me-hoac-da-day-o-ha-noi-1448075092 màu đỏ thẫm, khô queo, ngòn ngọt, thơm thơm. Chỉ sở hữu vậy thôi mà lại dụ dỗ được hàng tá bọn trẻ thơ xóm biển nghèo. Về đến nhà chỉ còn nghe mỗi mùi cá, nhìn thấy hàng dài những săng mắm cá đứng ngoài hè nắng.
  [IMG]

  Giờ thì cuộc sống đã khác. khi rỗi, cả xóm lại hè nhau khiến cho món gì ngừng thi côngĐây cho tụi nhỏ ăn, người lớn thì nhấm nháp chơi. Hết nướng cá, rim mực đến bò khô. loại món bò khô trong ký ức ngày xưa ùa về. Nhưng bò khô mẹ khiến cho ngon lành hơn hẳn, là thứ bò bắp trắng nguyên khối đặt mua trước 1 ngày mới sở hữu. diễn ra từ khâu rửa làm thịt bằng muối hột cho thật sạch rồi đem luộc. Nồi nước luộc làm thịt bò ngập trong màu xanh lá sả để khử mùi tanh. thông thường, 2 kg giết thịt bắp nguyên khối phải luộc trong hai tiếng đồng hồ mới tới độ chín.
  Tùy theo sở thích của mỗi nhà mà giết thịt được xé sợi nhỏ hay cắt lát lớn hài lòng bàn tay. Dù là kiểu nào thì người thực hành công đoạn này cũng phải thật khéo để mang thớ làm thịt đẹp, dài, không bị nát vụn. Tiếp chậm triển khai là ướp thịt. Đây được xem là giai đoạn vừa dễ nhất vừa khó nhất. Dễ là bởi chỉ cần cho gia vị lên thịt bò là xong nhưng cái khó là gia giảm lượng gia vị chậm tiến độ thế nào để khi ăn chẳng hề tặc lưỡi nhớ tiếc giá mà cho ít dòng này, phổ biến loại kia một tí.
  Món thịt bò khô đầu tiên của nhà tôi ko bỏ ngũ vị hương, chỉ nêm cam thảo, đường, nước mắm, ớt bột, sả... quan yếu là nước mắm phải thật ngon, mẹ bảo thế. Vậy là chai nước mắm nhĩ, sở hữu vị mặn ngọt du dương được lấy ra góp sức. Mẹ lại chêm thêm một ly rượu chát ủ lâu ngày. Chảo giết thịt ướp sóng sánh trong mùi thơm ngát của những gia vị quyến rũ như thế.
  Sau chừng 3 tiếng đồng hồ, mấy mẹ con mới đội ngũ lò than liu điu rim bò. Mất thêm 2 tiếng nữa mới hoàn tất công đoạn rim. Từng miếng, từng miếng bò mặn mòi thành phẩm được xếp dàn trên mâm mang lót giấy cho ráo. Hôm sau, còn phải phơi nắng mâm giết để có thứ bò khô đúng điệu...
Tags: món ngon

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam