Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Cẩn trọng trước biến chứng nguy hiểm chết người của chứng bệnh viêm tai giữa

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi tannguyen1910, 7 Tháng chín 2016.

 1. tannguyen1910 Member

  Viêm tai giữa là bệnh chứng về tai có tỉ lệ mắc không ít. giả dụ không biết cách phát hiện và chữa trị sớm, hiện tượng có thể gây ra nguy hiểm tới sức khỏe của bạn, thậm chí gây ra tử vong.
  Tìm hiểu thêm viêm tai giữa và cách điều trị
  Căn do gây nên viêm tai giữa
  Tại Việt Nam, từ thập niên 1980 trở về trước, tương đối nhiều người mắc bệnh tử vong do biến chứng nội sọ từ bệnh viêm tai giữa nhưng từ các năm 1990 trở lại đây, nhờ truyền thông nhiều mà ý thức người dân về sức khỏe cao hơn. Họ đi khám sớm hơn, kết hợp với những phương tiện chẩn đoán và chữa trị tốt hơn nên phần nhiều hiện tượng viêm tai giữa đã được điều trị kịp thời.
  Mặc dù những trường hợp bị biến chứng nội sọ do viêm tai giữa ít đi, nhưng vẫn có những ca dọa biến chứng như viêm tai xương chũm mãn tính có cholesteatoma, viêm tai dẫn đến xuất ngoại, hoặc rò mủ vùng xương sau tai.
  Ở trẻ con, bệnh lý viêm tai giữa thường do siêu vi gây bội nhiễm (từ ống tai qua màng nhĩ và vào tai giữa). Hoặc các bé bị viêm V.A. (cục sùi sau mũi, nằm ngay đầu vòi nhĩ) dẫn đến viêm tai giữa.
  Ở người lớn, bệnh lý viêm tai giữa chính yếu do 2 căn do chính: viêm từ tai ngoài và một số từ vùng mũi xoang như viêm mũi và xoang, các khối u vùng mũi xoang. đặc biệt, có các người có bệnh tới khám vì bị đau tai, chảy mủ tai, bác sĩ phát hiện nguyên cớ chính là những khối u từ vòm mũi họng, hoặc lao xương thái dương…
  Hiểm nguy từ căn bệnh viêm tai giữa
  Tình trạng viêm tai giữa nếu không điều trị sẽ lan vào xương, dẫn tới viêm tai xương chũm (một phần của xương thái dương và hộp sọ), dẫn tới biến chứng nội sọ (viêm màng não, áp xe não), có thể làm cho bệnh nhân tử vong giả dụ chẩn đoán và xử trí muộn.
  Trường hợp nhẹ hơn thì thay vì ăn vào sọ, các tổn thương lại ăn ra sau tai (rò xuất ngoại vùng rãnh sau tai). Tai người có bệnh này bị chảy mủ rất là nhiều, sốt và sưng đỏ, phù nề mọng vùng sau tai, dưới vùng da này đầy mủ.
  [IMG]
  Xem thêm biểu hiện bệnh viêm tai giữa
  Nhận biết và điều trị viêm tai giữa
  Các dấu hiệu của tình trạng viêm tai giữa gồm có: đau vùng tai, nhức đầu, chảy mủ tai. Trường hợp nặng hơn, tình trạng dọa biến chứng thường gặp ở các người có tiền sử viêm tai giữa từ lâu, có tiền sử chảy mủ tai nhiều lần, dùng thuốc ko đầy đủ, tái khám ko thường xuyên, nay bỗng nhiên bị sốt lại; tai chảy mủ khá nhiều và rất nặng mùi (biểu hiện bệnh đã biến chứng viêm xương chũm), nguy hiểm hơn nữa, mủ sẽ xuất ngoại sau rãnh tai, rãnh sau tai sưng nề.
  Có các ca nhẹ, thầy thuốc chỉ cần khiến sạch, hút rửa mủ trong ống tai, hòm nhĩ, xịt hoặc nhỏ một số thuốc kháng sinh thích hợp, phối hợp uống kháng sinh toàn thân. Muốn xử lý triệt để, người bệnh cần chữa trị những hiện tượng liên quan như viêm V.A. (trẻ em) và viêm mũi xoang ở người lớn…
  Ở những người mắc bệnh dọa biến chứng, trước hết phải được xử trí cấp cứu. người bệnh cần nhập viện, chích kháng sinh, mổ dẫn lưu mủ. lúc người bị mắc bệnh hết sốt, bác sỹ sẽ cho tiếp diễn chữa trị nội khoa thêm vài ngày và sẽ mổ để nạo hết phần xương bị viêm.
  Viêm tai giữa là tình trạng dễ tái phát do sau khi đi bơi không làm sạch tai, xúc tiếp thường xuyên với không khí ô nhiễm, con nít phát bệnh do viêm mũi xoang,... Chính cho nên, các ai đã có tiền sử viêm tai giữa cần cảnh giác, luôn gìn giữ vệ sinh tai sạch sẽ.
  Xem thêm phau thuat viem tai giua
  Nếu người bị mắc bệnh viêm tai giữa bị biến chứng gây nên áp xe não (hiếm gặp) thì tình hình khôn xiết hiểm nguy, phải phối hợp với bác sĩ chuyên mổ sọ não để mở sọ và nạo xương chũm viêm để xử lý. nếu như chữa trị trễ, người bị bệnh có nguy cơ tử vong và giả dụ qua khỏi cũng phải chịu các di chứng có thể ảnh hưởng tới tinh thần, chức năng vận động.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam