Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Cách xử lý khi bị gãy răng cửa

Thảo luận trong 'Spa - Làm Đẹp' bắt đầu bởi hangluvlsh, 5 Tháng năm 2016.

 1. hangluvlsh New Member

  Răng cửa rất dễ bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau như: tai nạn giao thông, va chạm vật cứng,.... Hơn nữa, răng cửa lại mang tính thẩm mỹ cho toàn bộ khuôn mặt của bạn, nếu bị tổn thương sẽ gây mất thẩm mỹ. Các trường hợp tổn thương răng cửa có thể kể tới là: sứt mẻ, gãy rời,... Trong đó, nặng nhất chính là gãy răng cửa. Vật gãy răng cửa thì phải làm sao?
  1. Răng cửa là gì?
  Bạn hãy để ý hàm trên và hàm dưới, 4 răng hàm trên gồm 2 răng to nhất ở giữa và 2 răng bên cạnh và 4 răng hàm dưới song song chính là răng cửa. Răng cửa có chức năng cắn xé thức ăn. Hình thể thường dẹt, có 1 rìa cắn, 2 cạnh bên là cạnh bên gần và cạnh bên xa, gót răng là vùng lồi ở mặt sau của răng.
  2. Gãy răng cửa thì phải làm sao?
  Gãy răng cửa là một trong những bệnh lý thường gặp trong nha khoa. Gãy răng cửa chia ra thành nhiều loại. Mỗi loại lại có cách điều trị khác nhau.
  *Loại 1: Gãy thân răng không lộ tủy
  Nên giảm mọi tác động mạnh lên răng, tủy răng cần được theo dõi thường xuyên và chỉ lấy tủy khi răng bị sưng, đau. Nha sĩ sẽ thực hiện việc trám tái tạo thân răng thường 3 tuần sau khi răng bị chấn thương.
  *Loại 2: Gãy thân răng có lộ tủy nhưng không chảy máu
  Trường hợp này răng chỉ đau khi bị kích thích, người bệnh nên đến nha sĩ điều trị sớm để được che tủy và trám bảo tồn tủy. Chỉ lấy tủy khi có triệu chứng sưng đau hoặc đau tự phát liên tục. Trường hợp lộ tủy, chảy máu từ vết gãy, răng chưa đóng chóp đủ, nên đến nha sĩ điều trị tủy và băng tạm ống tủy 3-9 tháng hoặc 1-3 năm, đến khi răng đóng chóp mới trám bít tủy răng hoàn chỉnh.
  Một lưu ý các răng đã lấy tủy rất dễ vỡ nếu va chạm vật cứng.
  *Loại 3: Gãy thân răng
  - Gãy ngang chân răng: Trường hợp này răng bị gãy 1/3 chân răng hoặc 1/2 chân răng có tiên lượng lưu giữ lại răng tốt. Một số trường hợp hai mảnh gãy, tủy vẫn còn sống. Răng sẽ được cố định vào răng kế cận bằng nhựa quang trùng hợp và vệ sinh kỹ.

  - Gãy dọc theo chiều dài trục răng: Đường gãy theo chiều dài trục răng, khó hàn dính bằng sự vôi hóa, thường là phải nhổ răng.
  *Loại 4: Gãy thân răng, gãy gần cổ răng dưới nướu
  Đối với trường hợp gãy răng cửa này, phần gãy thân răng nên nhổ bỏ, lấy tủy phần chân răng và tạo cùi giả gắn mão phục hình trên chân răng. Để phòng ngừa chấn thương răng, cần mang khí cụ bảo vệ hàm mặt khi tham dự thể thao; đội mũ bảo hiểm khi ngồi xe mô tô tham gia giao thông; thắt dây an toàn khi ngồi trong xe hơi.
  Nên chỉnh nha cho trẻ trong các trường hợp sâu, hô để tránh tổn thương vùng răng cửa khi ngã. Khi có tổn thương ở răng, nên sớm đến trung tâm điều trị nha khoa.
  Gãy răng cửa không chỉ khiến cho chức năng nhai nuốt trở nên khó khăn mà còn làm giảm tính thẩm mỹ. Đặc biệt là khi bạn cười, trong khi đó "nụ cười bằng mười thang thuốc bổ". Chính vì vậy, khi có bất kỹ chấn thương nào liên quan đến răng cửa bạn nên đến nha sĩ khám càng sớm càng tốt nhé!
  Nguồn: Gãy răng cửa thì phải làm sao? - BỆNH LÝ RĂNG HÀM MẶT KIM

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam