Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Cách mẹ hiền dạy con ngoan

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 2 Tháng hai 2016.

 1. anhhong1225 Member

  La mắng hay áp dụng những hình phạt không thể khiến trẻ ngoan ngoãn nghe lời, các bà mẹ hiền dạy con đôi khi chỉ cần bằng lời nói và những cử chỉ yêu thương.
  Biết nói “không” đúng cách
  Bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao khi những bà mẹ tây nói với con họ là “No, no”, bọn trẻ ngay lập tức vui vẻ chấp nhận mà không đòi hỏi hay làm trái điều bố mẹ chúng đã nhắc, trong khi con bạn thì ngược lại, khi bạn nói “không” chúng luôn mè nheo, khóc lóc để đòi bố mẹ làm điều chúng muốn.
  [IMG]
  Để dạy con ngoan ngoãn, biết vâng lời việc nói “không” đúng cách để từ chối trẻ là điều các bà mẹ nhất thiết phải biết
  Cùng là một cách từ chối nhưng lời nói của các bà mẹ tây lại có trọng lượng gấp nhiều lần đối với bọn trẻ. Đơn giản vì họ biết cách từ chối các yêu sách của con một cách thẳng thắn, chắc chắn. Chẳng hạn nếu không muốn con ăn kẹo sau khi đánh răng buổi tối, các bà mẹ tây sẽ không nói “Con không được ăn keo sau khi đánh răng”, thay vào đó họ nói với con rằng: “ Con không thể ăn keo sau khi đánh răng vì nó sẽ khiến răng con bị sâu và rất xấu đấy”.
  Nếu uốn bé vâng lời đừng chỉ nói không như một cách từ chối hay ra lệnh, hãy giải thích cho con vì sao bạn không cho bé làm điều đó. Nếu bé đã hiểu ra bé sẽ vui vẻ nge lời bạn ngay thôi. Điều đó hữu hiệu hơn quát mắng to tiếng với con trẻ gấp chục lần.
  Luôn tôn trọng con trẻ
  Đừng nghĩ trẻ con còn nhỏ, dù bạn làm gì và đối xử với chúng thế nào chúng cũng “không biết gì” và “quên ngay thôi”. Trẻ con có khả năng ghi nhớ mọi chuyện rất lâu và bắt chước rất nhanh. Vì vậy nếu bạn muốn con trẻ đối xửa với mình và mọi người xung quanh như thế nào thì bạn cũng hãy đối xử với trẻ như thế ấy.
  [IMG]
  Mother talking to her children, indoor shoot

  Tôn trọng con là điều các phụ huynh phải luôn luôn ghi nhớ
  Nếu bạn không muốn sau này con bạn nói “bố/mẹ tránh ra” khi bạn vô tình làm vướng đường chúng, thì lúc này bạn nên nói với trẻ một cách tôn trọng với giọng điệu nhẹ nhàng”con làm ơn tránh đường cho bố/mẹ với”, trẻ sẽ học theo bạn ngay lập tức, lần sau nếu một việc tương tự xảy ra trẻ sẽ biết cách cư xử lịch sự và tôn trọng người khác.
  Hãy dạy trẻ tính kiên nhẫn
  Bố mẹ hãy lắng nghe trẻ nói, trẻ thể hiện sự thích thú, mong muốn của mình, nhưng không nên thực hiện tất cả các mong muốn của trẻ. Đặc biệt hãy đặt ra một số quy đinh, thời gian biểu cố định cho trẻ.
  [IMG]

  Dạy trẻ tính kiên nhẫn là cách để mẹ hiền dạy con ngoan ngoãn hơn
  Ví dụ, hãy cho trẻ ăn uống đầy đủ nhưng không nên cho trẻ ăn uống vô tội vạ. Hãy quy định giờ ăn của trẻ, cho trẻ biết rằng lúc nào được ăn và lúc nào không được ăn, giờ này phải ăn cơm, giờ này được ăn vặt. Nếu trẻ vừa ăn xong mà đòi ăn vặt luôn, hãy từ chối yêu cầu đó và làm giảm cơn thèm ăn của trẻ bằng cách cho trẻ chơi các thứ khác vui vẻ, đồng thời ra hình phạt nếu còn tiêp tục đòi vậy, lần sau sẽ không mua đồ ăn vặt cho trẻ nữa, trẻ cũng sẽ ngoan ngoãn nghe lời và về sau sẽ thực hiện theo đúng quy định bạn đã đưa ra, trẻ cũng sẽ biết kiên nhẫn chờ đợi để tới giờ ăn vặt.
  Hoặc khi bạn đang nói chuyện, trẻ chạy vào phòng đòi hỏi bạn làm một điều gì đó cho trẻ, hãy nói “Con chờ mẹ 5 phút nhé, mẹ đang bận nói chuyện với cô / chú chưa xong”. Cách nói này vừa tế nhị, vừa cứng rắn, để trẻ biết rằng chúng phải chờ đợi đến khi mẹ nói chuyện xong.
  Làm gương cho trẻ
  Trẻ con có khả năng học hỏi và bắt chước rất nhanh, vì vậy nếu muốn trẻ nói những câu như: xin lỗi, cảm ơn, xin chào, tạm biệt,… và làm những điều tốt theo mong muốn của bạn, bản thân bạn cũng phải làm một tấm gương tốt cho trẻ, bạn nên nói những từ đó đúng lúc để trẻ học theo.
  [IMG]

  Bố mẹ là tấm gương tốt nhất cho trẻ
  Gần gũi và tôn trọng trẻ nhưng cũng đừng quên nhắc nhở cho trẻ biết rằng cha mẹ mới là người có quyền quyết định. Nếu trẻ mắc lỗi thì phải nghiêm khắc nhắc nhở và trừng phạt để trẻ ghi nhớ và rút kinh nghiệm.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam